Có rất nhiều thắc mắc của mọi người quan tâm bệnh gout nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh an toàn. Bệnh gout xảy ra do trong cơ thể chứa quá nhiều axit uric và đây chính là dạng viêm khớp khiến bệnh nhân đau đớn vô cùng. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho người bệnh gout qua bài viết này nhé!
1. Trái cây
Môt số loại trái cây như lê, táo, dưa hấu, quả dâu, nho… sẽ rất phù hợp cho người bị bệnh gout vì thành phần dưỡng chất trong chúng không chứa purin. Đồng thời, các loại trái cây này giúp bổ sung nước, khoáng chất, chất xơ, vitamin nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể hoạt động hiệu quả. Vì vậy, chúng ta hãy dùng trái cây vào các thời điểm trong ngày không chỉ để giải khát, làm đẹp mà còn để phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất dồi dào cho cơ thể con người. Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng cần phải bổ sung trái cây vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Tuy nhiên không phải cứ ăn trái cây là sẽ…
2. Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh thuộc nhóm thực vật chứa rất nhiều chất xơ, giúp việc trao đổi chất diễn ra trong cơ thể một cách hiệu quả và đặc biệt là giúp người bệnh gout đào thải hàm lượng đáng kể axit uric ra khỏi cơ thể. Cải bẹ xanh có hầu hết mọi thời điểm trong năm và được bày bán rộng rải khắp các chợ nên sẽ rất dễ cho mọi người chọn mua. Do đó, bệnh nhân bị bệnh gout cần tăng cường bổ sung cải bẹ xanh trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.
3. Khoai tây
Thành phần trong khoai tây không chứa nhân purin nên chúng ta có thể thoải mái sử dụng để chế biến các món ăn. Ngoài ra, khoai tây còn được tin dùng với khả năng trị bệnh loét dạ dày, táo bón mạn tính, chữa chứng phù mặt, ung thư.
4. Súp lơ
Súp lơ xanh vốn được biết đến với hàng loạt các tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người như chữa bệnh tim mạch, bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, viêm loét dạ dày… Đặc biệt nếu bạn đang có thắc mắc bệnh gout nên ăn gì thì súp lơ chính là sự chọn lựa lý tưởng dành cho bạn. Công dụng của súp lơ giúp thanh nhiệt cơ thể và phù hợp cho bệnh nhân có lượng axit uric trong người cao. Do trong súp lơ chứa nhiều vitamin, protein, muối khoáng, carbonhydrat, các loại axit amin nên được nhiêu người tin dùng trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.
5. Bí đỏ
Thành phần trong quả bí đỏ chứa hàm lượng chất sắt cao, muối khoáng, các loại vitamin, axit hữu cơ, đặc biệt là không chứa nhân purin cho quá trình điều trị bệnh gout. Mọi người thường dùng bí đỏ để nấu canh, làm bánh… rất quen thuộc với chúng ta giúp giải nhiệt, hệ bài tiết hoạt động hiệu quả, ngừa bệnh tim mạch, ung thư, giảm cân an toàn, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
6. Cải bắp
Thành phần trong cải bắp không chứa nhân purin do đó rất phù hợp cho bệnh nhân bị bệnh gout. Ngoài ra, cải bắp rất phổ biến với bữa ăn của nhiều gia đình với nhiều công dụng khác như phòng bệnh ung thư vú, chữa bệnh loét dạ dày tá tràng, tránh ung thư đường tiêu hóa, giảm đau xương khớp…
Để chữa các bệnh về xương khớp, bệnh nhân cần tuân thủ theo sự chỉ định điều trị của bác sĩ, đồng thời cần chủ động chọn lựa các loại thực phẩm nên dùng nhằm giảm các cơn đau nhức khớp. Thay vì dùng các loại thuốc giảm đau xương…
7. Quả bí
Quả bí hỗ trợ tiểu tiện thuận lợi nhằm thải axit uric ra ngoài cơ thể một cách an toàn. Quả bí giúp bổ sung nước, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, magie, các loại vitamin như A, B1, B2, C, E, không chứa lipid. Quả bí không chỉ hỗ trợ cho điều trị bệnh gout mà còn nhiều bệnh khác như ho có đờm, đái tháo đường, bệnh gan, bệnh thận…
8. Củ cải
Ưu điểm nổi bật nhất của củ cải chính là không chứa nhân purin nên các bệnh nhân bị bệnh gout có thể yên tâm khi chọn lựa loại thực phẩm này. Trong thành phần củ cải chứa nhiều nước, protit, gluxit, celluloz, tinh dầu có trong lá và ngọn, vitamin A, C… Ngoài hỗ trợ điều trị bệnh gout thì củ cải còn được mọi người ưa chuộng vì khả năng trị tình trạng khản tiếng, chứng chảy máu cam, trị nhiệt miệng, vấn đề đại tiện kèm theo máu, sỏi mật…
9. Rau cần
Rau cần không chứa nhân purin nên rất tốt để điều trị bệnh gout cấp tính. Chúng ta có thể ăn sống, nấu canh hoặc dùng để xay nước ép giúp thanh nhiệt cơ thể, bổ sung dồi dào khoáng chất, nước, vitamin. Bên cạnh đó, mọi người tin dùng rau cần vì chúng còn có nhiều công dụng khác như chữa bệnh viêm phế quản, bệnh ho gà, ho do lao phổi, hiện tượng cao huyết áp…
10. Dưa leo
Dưa leo là loại thực phẩm hết sức gần gũi với chúng ta trong mọi bữa ăn. Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột giúp thải axit uric qua đường tiết niệu một cách an toàn nên những bệnh nhân đang lo lắng bệnh gout nên ăn gì đã có được cho mình câu trả lời phù hợp. Dưa leo dễ tìm mua, giá thành phải chăng giúp thanh nhiệt cơ thể, ngoài ra chúng còn được mọi người tin dùng trong việc làm đẹp.
Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc mắc bệnh gout nên ăn gì cho rất nhiều bệnh nhân để chủ động điều trị bệnh an toàn.
Với 10 loại thực phẩm tốt cho khớp gối dưới đây, mùa đông giá rét hay mưa phùn gió bấc, bạn sẽ không còn phải lo lắng đến những cơn đau buốt người của chứng đau khớp gối nữa. Mặc dù những thực phẩm này không phải là thuốc và không…
Theo Dinhduong.online tổng hợp