Bắp chuối là một trong những loại thực phẩm bình dị, dân dã gắn liền với ký ức nhiều người. Chúng được sử dụng để thực hiện các món ăn truyền thống nổi tiếng ba miền Bắc – Trung – Nam như trộn gỏi nộm, nấu canh chua, hầm giò heo, nhúng lẩu, rau ăn kèm bún nước…. Loại thực phẩm này mang đậm hình ảnh thôn quê bình dị khiến mọi người đi xa luôn nhớ về quê nhà.
1. Bắp chuối là gì? Giá trị dinh dưỡng
Bắp chuối hay còn được gọi là hoa chuối tùy theo từng vùng miền. Đúng như tên gọi đây là phần trổ ra từ buồng chuối, khi hoa chuối trổ đủ buồng người ta sẽ tận dụng phần bắp chuối còn non cuối buồng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Qua nhiều thế hệ việc tận dụng này ngày càng phổ biến bạn dễ bắt gặp hình ảnh bắp chuối ở các khu chợ nông sản, siêu thị, các quán quen đường… Đây cũng là nguyên liệu đặc sản đậm chất đồng quê của người miền Tây Nam Bộ.
Bắp chuối sau khi hái về sẽ được lột bỏ bớt lớp vỏ già bên ngoài. Sau đó dùng dao thái hoa chuối thật mỏng ngâm trong nước muối loãng pha chanh hoặc giấm. Điều này giúp bắp chuối trắng không thâm đen, tăng độ giòn. Hoa chuối ở đồng bằng thường có màu tím, đỏ đậm như hoa chuối rừng. Người ta thường tìm mua loại thực phẩm này để ăn kèm bún bò , bún riêu, bún mắm , nấu canh chua, trộn gỏi, nhúng các món lẩu…
Người ta không chỉ yêu thích hoa chuối nhờ độ ngon mà còn vì chúng có tác dụng tích cực tới sức khỏe. Các chuyên gia cho rằng bắp chuối dồi dào protein, chất xơ, vitamin E, flavonoid, canxi, sắt… Theo đó ăn bắp chuối hỗ trợ cải thiện tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, kháng viêm, hạ huyết áp, tốt cho tim mạch, cải thiện thiếu máu, tăng thị lực… Đặc biệt loại thực phẩm này còn rất tốt cho chị em phụ nữ như cải thiện sức khỏe tử cung, điều hòa kinh nguyệt , tăng tiết sữa, làm đẹp da , giảm cân hiệu quả.
2. Cách làm gỏi gà bắp chuối
Gỏi gà bắp chuối là món ăn mộc mạc quen thuộc được nhiều người yêu thích. Chúng gợi nhớ về những ngày ở vùng quê nhà có tiếc cùng nhau đi hái bắp chuối về bào mỏng trộn gỏi gà . Món ăn “cây nhà lá vườn” bình dị khiến mọi người nhớ mãi không thể nào quên.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta (khoảng 1kg)
- 2 quả ớt sừng
- Chanh, tắc
- 600gram bắp chuối (2 cái bắp chuối)
- 1 củ hành tây
- 2 cây sả
- Ít rau răm, húng cây, húng lủi
- Đậu phộng rang
- Gia vị: Dầu ăn, muối hột, đường, bột ngọt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Gà làm sạch, chà muối chanh toàn thân, rửa sạch lại với nước nhiều lần. Cho vào chén 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa cà phê dầu mè, ít tiêu xay trộn đều. Đổ hết chén gia vị vào thịt gà xoa đều khắp phần da gà.
Bước 2 : Bỏ miếng lá chuối lót dưới đáy nồi. Để lên sả cây đập dập cắt khúc, hành tây bóc vỏ, thái khoanh. Rắc lên 1.5 thìa canh muối hột. Bỏ gà lên phía trên đậy nắp lại hấp khoảng 30 – 35 phút trên lửa vừa. Thịt gà xăm vào dễ dàng là chúng đã chín. Gấp gà ra để nguội rồi xé thành các miếng vừa ăn.
Bước 3 : Bắp chuối bỏ bỏ bớt phần vỏ già, cắt cuống, chẻ nhỏ bỏ cùi vào ngâm trong nước muối loãng hòa chanh. Bắc nồi lên bếp cho vào ít muối. Nước sôi bỏ bắp chuối vào luộc 7 phút trên lửa lớn. Bắp chuối chín vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh ngâm 10 phút thì bớt ra.
Bước 4 : Cho vào cối 1 quả ớt sừng thái khúc, 2.5 thìa canh đường, 3 tép tỏi giã nát nhuyễn. Kế đến cho vào 1/3 thìa canh muối hột giã nát. Thêm vào 1/3 thìa cà phê bột ngọt giã nát. Thêm vào cối 2.5 thìa canh nước cốt tắc. Nêm nếm thấy vừa miệng là được.
Bước 5 : Cho vào thau bắp chuối xé, thái nhỏ. Hết phần thịt gà xé, rau húng cây, rau răm, húng lủi cắt nhỏ. Rưới lên ít nước sốt trộn đều cho bắp chuối thấm vị. Kế đến bạn cho thịt gà vào cùng rưới hết nước sốt trộn đều tay. Khi gỏi thấm gia vị cho ra đĩa rắc lên ít đậu phộng, rau thơm.
Như vậy bạn đã hoàn thành món gỏi gà bắp chuối thơm ngon. Món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị chua ngọt, giòn sần sật đầy kích thích. Chấm thịt gà hoa chuối với nước mắm chua ngọt hay muối tiêu chanh, muối ớt xanh đều hợp lý.
3. Cách nấu canh chua bắp chuối
Canh chua bắp chuối là món ăn chống ngán tuyệt vời cho những ngày ngán ngấy thịt cá. Theo đó bạn có thể mua thêm ít ngao để món canh chua thêm ngọt nước tự nhiên.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg ngao
- 1 cái bắp chuối
- 1 quả cà chua to
- 3 củ hành tím
- 1 nhánh sả giã dập cắt khúc
- Ít me dốt
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm,
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ngao ngâm với nước pha ít ớt cay để vài giờ cho nhả cát. Kế đến bỏ ngao vào nồi đổ ngập nước luộc đến khi chúng chín há mỏ. Nhắc ngao xuống lọc lấy nước trong, tách lấy phần thịt ngao để riêng.
Bước 2 : Bắp chuối thái mỏng tròn ngâm vào nước muối pha giấm 5 phút, sau đó vớt lên để ráo. Cà chua rửa sạch, thái múi cau nhỏ. Hành tím băm nhuyễn. Sả cây đập dập, cắt khúc. Ngò rí, rau răm, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Bỏ cà chua vào xào mềm nêm nếm 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường. Đổ hết nước ngao đã lọc được vào nấu sôi. Thêm vào 1 nhánh sả, 1 quả me dốt tách vỏ dầm nát (hoặc me chín, quả sấu).
Bước 4 : Nồi canh sôi lại bạn cho hoa chuối, ngao vào. Nêm nếm vừa miệng rắc hành, ngò, rau răm vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm là món canh ngao hoa chuối chua thanh, ngọt mát tự nhiên. Cách nấu canh ngao ghi điểm với hoa chuối giòn giòn, thịt ngao ngọt tự nhiên, nước dùng chua ngọt thanh thanh cực cuốn. Lúc này bạn có thể nấu thêm nồi cá kho tộ ăn kèm là tuyệt vời.
4. Cách nấu canh bắp chuối hầm giò heo
Sau khi đã ngán các món canh rau, canh củ quả bạn có thể nấu canh bắp chuối hầm giò heo. Món canh này có thể ăn với cơm hay kèm bún đều rất tuyệt. Món canh chân giò hầm lạ miệng, bùi giòn chấm kèm nước mắm cay cay ngon tuyệt hảo.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram giò heo
- 1 cái bắp chuối (khoảng 1kg)
- Ít hành ngò thái nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Giò heo cắt khúc vừa ăn, chà muối, chanh rửa sạch lại. Trụng giò heo trong nước nóng hòa ít muối để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch thịt lại với nước lạnh.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước. Bỏ hết giò heo vào cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Ninh giò heo đến khi chúng mềm.
Bước 3 : Chuẩn bị chậu nước cho vào ít muối hạt và nước cốt chanh. Bắp chuối bỏ vỏ già, lấy phần bắp non, chuối non lấy bỏ nhụy ở phần đầu. Xé bắp chuối và quả chuối non bỏ vào ngâm trong chậu nước. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra rửa sạch, để ráo.
Bước 4 : Nồi thịt mềm bạn cho hết bắp chuối vào nồi. Nêm nếm 1 thìa cà phê đường phèn, ít tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm. Nấu thêm 15 phút để bắp chuối chín. Nêm nếm lại vừa miệng cho vào ít hành lá vào là hoàn thành.
Tô canh giò heo hầm bắp chuối thơm ngon, khiến mọi người háo hức. Món ăn từ móng giò dân dã, bình dị này chứa nhiều chất xơ giúp thanh lọc cơ thể tuyệt vời. Tin rằng bạn sẽ thích thú và muốn ăn thêm cơm nhiều hơn.
Bắp chuối là loại thực phẩm dễ tìm có thể nằm ngay sau vườn nhà. Chính vì thế vào những ngày không biết ăn gì bạn có thể tận dụng chúng thực hiện các món ăn ngon. Tuy dân dã, mộc mạc nhưng lại khiến người ta thích mê bởi hương vị quê hương gần gũi.
Ngọc Hân