Bà bầu kiêng ăn gì là chủ đề được nhiều sự quan tâm. Bởi chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ mẹ bầu. Do đó, để đảm bảo mẹ có một thai kỳ hoàn hảo, mẹ hãy tránh những thực phẩm trong bài viết dưới đây.
1. Bà bầu nên kiêng ăn gì để tốt cho thai nhi?
1.1 Thịt sống
Phụ nữ mang thai không nên ăn thịt sống hay thịt chế biến sẵn
Nên tránh ăn hải sản chưa nấu chín và thịt bò hoặc thịt gia cầm quý hiếm hoặc nấu chưa chín trong thời kỳ mang thai vì có nguy cơ nhiễm vi khuẩn coliform, toxoplasmosis và salmonella. Chúng có thể khiến thai chết lưu hoặc làm thai nhi mắc bệnh thần kinh nghiêm trọng, bao gồm khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh. Khi nấu nướng ở nhà, hãy đảm bảo mẹ bầu ăn các loại thịt chín kỹ.
1.2 Cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao
Một số loại cá được sử dụng trong sushi cũng nên tránh do hàm lượng thủy ngân cao
Giải đáp thắc mắc “bà bầu nên kiêng ăn gì?”, các loại cá có lượng thuỷ ngân cao là câu trả lời hàng đầu. Hàm lượng thuỷ ngân có thể làm thai nhi chậm phát triển và tổn thương não. Một số loại cá này bao gồm cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá ngói. Cá ngừ đại dương đóng hộp thường có lượng thủy ngân thấp hơn so với các loại cá ngừ khác, nhưng vẫn chỉ nên ăn vừa phải.
Trong chế độ dinh dưỡng bà bầu tháng thứ 5 cần lựa chọn những loại thực phẩm nào tốt cho sự phát triển của thai nhi? Thực phẩm giàu protein, chất xơ, hoa quả tươi, nước và sữa, ngũ cốc là những nguồn dinh dưỡng luôn được ưu tiên hàng đầu.…
1.3 Trứng sống
Để an toàn, hãy luôn ăn trứng chín kỹ hoặc trứng đã qua tiệt trùng
Nên tránh trứng sống hoặc bất kỳ thực phẩm nào có trứng sống vì có khả năng tiếp xúc với vi khuẩn salmonella. Các triệu chứng của nhiễm khuẩn salmonella bao gồm sốt, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể gây co thắt ở tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu. Một số loại như sốt mayonnaise, kem hoặc sữa trứng tự làm, và nước sốt Hollandaise có thể được làm từ trứng sống mà mẹ bầu nên tránh.
1.4 Gan
Gan chứa hàm lượng lớn vitamin A gây tác dụng phụ cho cơ thể bà bầu
Tránh gan và các sản phẩm từ gan, chẳng hạn như pa-tê gan và xúc xích gan. Các sản phẩm gan có rất nhiều vitamin A trong đó. Bởi lẽ, tiêu thụ quá nhiều vitamin A, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và sảy thai. Bạn có thể ăn với hàm lượng vitamin A thấp có trong thực phẩm tự nhiên như cà rốt.
1.5 Trái cây hoặc rau chưa rửa sạch
Đảm bảo rửa các loại trái cây và rau dưới vòi nước sạch trước khi ăn
Bà bầu kiêng ăn gì? Trái cây và rau chưa rửa là những thực phẩm không thể thiếu.Một loại ký sinh trùng được gọi là toxoplasma có thể sống trên trái cây và rau chưa rửa sạch. Nó gây ra một căn bệnh gọi là bệnh toxoplasmosis, có thể rất nguy hiểm cho em bé của bạn. Hãy chà bề mặt của các loại rau củ quả bằng một bàn chải rau nhỏ. Cắt bỏ những chỗ bị bầm tím vì chúng có thể chứa vi khuẩn.
Bầu ăn gì để vào con không vào mẹ là thắc mắc thường gặp của nhiều mẹ lần đầu có con. Bởi lẽ, chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ quyết định rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu…
1.6 Sữa và pho mát chưa tiệt trùng
Bà bầu kiêng ăn gì? Sữa chưa tiệt trùng là phô mai mềm là câu trả lời
Nếu sản phẩm phô mai hoặc sữa của bạn có ghi “chưa được tiệt trùng” trên nhãn, tốt nhất bạn nên bỏ qua vì khả năng nhiễm vi khuẩn Listeria có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.
1.7 Giá sống
Giá đỗ chỉ tốt cho phụ nữ mang thai khi được nấu chín
Với giá sống, vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển, và những vi khuẩn này gần như không thể bị rửa trôi. Tại cửa hàng bán đồ ăn nhanh, hãy kiểm tra các loại rau thật kỹ để đảm bảo chúng không chứa giá sống. Ở nhà, hãy nấu kỹ rau mầm để tiêu diệt mọi vi khuẩn.
1.8 Thịt nội tạng
Thịt nội tạng chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm cho thai kỳ
Các loại thịt nội tạng, đặc biệt là gan, chứa một lượng rất cao vitamin A có hại cho thai kỳ, đôi khi dẫn đến dị tật bẩm sinh hoặc sẩy thai. Các loại vitamin A tổng hợp như retinol và thuốc trị mụn isotretinoin (trước đây gọi là Accutane) cũng nên tránh trong thời kỳ mang thai vì lý do này.
1.9 Đu đủ chưa chín
Chỉ nên ăn đu đủ chín khi mang thai
Đu đủ chưa chín có chứa chất mủ có thể kích hoạt các cơn co thắt tử cung. Chất mủ được tìm thấy trong đu đủ chưa chín hoạt động giống như các hormone oxytocin và prostaglandin, có liên quan đến quá trình bắt đầu chuyển dạ.
1.10 Thực phẩm nhiều đường
Hãy nạp dưới 25g lượng đường mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ thai nhi
Đường góp phần gây ra bệnh béo phì và bệnh tiểu đường, nó không cung cấp bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào. Và nếu bạn có khuynh hướng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cơ thể bạn có thể không sản xuất đủ insulin để xử lý tất cả lượng đường dư thừa trong máu.
Bà bầu không nên ăn quả gì là lo lắng của rất nhiều mẹ trong suốt quá trình mang thai. Mặc dù trái cây thường mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, song, một số loại hoa quả có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe mẹ bầu, làm…
2. Bà bầu nên ăn gì để thai kỳ khoẻ mạnh?
2.1 Thực phẩm giàu sắt
Những thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, lòng đỏ trứng, hạnh nhân, rau ngót là những thực phẩm bổ dưỡng cho bà bầu. Nó không chỉ có thể giúp mẹ đáp ứng nhu cầu sắt 60 mg mỗi ngày mà còn có thể giảm nguy cơ thiếu máu và suy dinh dưỡng ở trẻ.
2.2 Thực phẩm giàu canxi
Canxi là khoáng chất giúp cải thiện tình trạng chuột rút của bà bầu và chống còi xương cho trẻ. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu canxi khuyến nghị 800-1000g, mẹ nên ăn thêm sữa, khoai lang, trứng, hạt vừng, cam và các thực phẩm khác để bồi bổ cơ thể.
2.3 Thực phẩm giàu kẽm
Nếu chế độ ăn của bà bầu không đáp ứng đủ 15 mg kẽm mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng và dị tật thai nhi. Vì vậy, hải sản, thịt gà, gạo lứt, đậu và các thực phẩm khác rất quan trọng đối với sự phát triển ổn định của em bé. Đây cũng là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu khi mang thai.
2.4 Thực phẩm giàu I-ốt
Bà bầu nên ăn gì? Câu trả lời là i-ốt. Vì vậy, i-ốt là dưỡng chất có thể giúp mẹ sinh con đúng tháng và giảm tình trạng ra máu, sảy thai. Vì vậy, bà bầu nên ăn nhiều cá, rong biển hoặc muối để cung cấp 175-200mg i-ốt mỗi ngày.
2.5 Thực phẩm giàu vitamin
Bổ sung các nhóm thực phẩm giàu vitamin thiết yếu như vitamin A, C, D, B… sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe cho mẹ, thúc đẩy sự phát triển toàn diện về mọi mặt của thai nhi. Tương ứng, những thực phẩm có lợi cho bà bầu và giàu vitamin có thể kể đến như: cà rốt, bí ngô, anh đào, lựu, bông cải xanh, bơ, sữa, rau bina …
Bà bầu nên ăn gì vào 3 tháng cuối của thai kỳ? Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cần lưu ý vấn đề gì? Đừng bỏ qua bài viết này nhé! Bà bầu cần bổ sung canxi thế nào? Chế độ dinh dưỡng khi mang thai…
3. Bí quyết xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu
Bà bầu nên thiết lập chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình như thế nào?
Bên cạnh việc tìm hiểu bà bầu kiêng ăn gì, hãy cùng “bỏ túi” một số bí quyết dinh dưỡng đảm bảo mẹ khoẻ mạnh, con tăng trưởng tốt:
- Mang thai 3 tháng đầu, tình trạng ốm nghén sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy, mẹ nên ăn nhẹ vào mỗi buổi sáng và bổ sung thêm thức ăn cho bữa tối. Ngược lại, trong giai đoạn sau của thai kỳ, mẹ có thể ăn nhiều hơn vào buổi sáng và ít hơn vào buổi tối để ngăn ngừa chứng ợ chua.
- Chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu nên chia thành 5 – 6 bữa để khắc phục tình trạng khó tiêu, động thai hay chướng bụng. Đồng thời, mẹ phải hợp tác uống sữa bầu để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.
- Các món ăn dinh dưỡng cho bà bầu cần tuân theo nguyên tắc 25% đạm, 25% tinh bột, 50% rau củ quả.
- Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia rượu để hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi.
- Khi mang thai, hãy kiểm soát cân nặng ổn định bằng cách kiêng đồ ăn nhanh, đồ chiên rán và đồ ăn nhiều dầu mỡ (như dăm bông, xúc xích, thịt xông khói…).
Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc bà bầu kiêng ăn gì. Để có một thai kỳ khoẻ mạnh, mẹ hãy luôn thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học cùng lối sinh hoạt lành mạnh. Điều này cũng sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo:
Bà bầu không nên ăn hoa quả gì để có một thai kỳ an toàn, khoẻ mạnh?