Hạt lanh chứa nhiều chất xơ, hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Ăn loại hạt này mỗi ngày là cách để bạn nâng cao sức khỏe, cải thiện tiêu hóa và giúp làn da mịn màng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy bạn cần lưu ý hơn khi sử dụng thực phẩm này!
Dinh dưỡng hạt lanh và những lợi ích sức khỏe
Hạt lanh nhỏ, màu nâu, hoặc vàng, là những nguồn giàu nhất của axit béo omega-3 thực vật, gọi là alpha-linolenic acid (ALA). Ngoài ra, hạt có chứa một số lượng tốt của vitamin B6, sắt, kali, đồng và kẽm.
1. Giảm cholesterol
Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa tìm thấy rằng việc thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nồng độ cholesterol.
Trái bơ, cá, dầu olive, trứng và các loại hạt ngũ cốc… là những thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe, nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để có cơ thể khỏe mạnh. Rất nhiều người nghĩ rằng nên tránh ăn những thực phẩm nhiều chất…
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Một trong những lợi ích lớn nhất phải kể đến là thúc đẩy tiêu hóa. Các ALA trong hạt lanh có thể giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe tiêu hóa. Nó đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho những người bị bệnh Crohn hoặc các bệnh tiêu hóa khác, vì nó có thể giúp giảm viêm ruột.
3. Chống khô mắt
Hạt lanh giúp chống khô mắt, người sử dụng nhiều omega-3 có trong thực phẩm có nguy cơ khô mắt thấp hơn 17% so với người ít dùng.
4. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Hạt lanh cũng có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa. Lignans là polyphenol liên quan sợi xơ với lợi ích chống oxy hóa cho việc chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố và sức khỏe tế bào. Polyphenol hỗ trợ sự phát triển của chế phẩm sinh học trong ruột và cũng có thể giúp loại bỏ nấm men và nấm Candida trong cơ thể. Lignan cũng được biết đến với đặc tính chống virus và kháng khuẩn, do đó dùng loại hạt này thường xuyên có thể giúp giảm số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.
5. Ngăn ngừa ung thư
Một lợi ích đã được chứng minh là chống lại ung thư vú, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư đại tràng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư lâm sàng phát hiện ra rằng tiêu thụ loại hạt này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
6. Có ích cho phụ nữ mãn kinh
Các lignan trong hạt lanh đã được chứng minh là có lợi ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho liệu pháp thay thế hormone vì lignans có tính chất của estrogen. Các tính chất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương. Nó thậm chí có thể giúp kinh nguyệt phụ nữ duy trì chu kỳ đều đặn.
7. Giúp đẹp da
Thành phần có trong hạt lanh chứa axit béo omega-3, chất này có tác dụng giúp điều trị các bệnh ngoài da như dị ứng, mụn trứng cá, hoặc kể cả nhạy cảm ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, chất dầu có chứa trong hạt lanh còn có tác dụng dưỡng ẩm da tự nhiên tuyệt vời, đây cũng là tác dụng mà phái đẹp rất cần đến.
Một số cách chế biến hạt lanh:
- Ăn trực tiếp
- Rang hạt lanh, giã thành bột, trộn với vừng
- Trộn cùng bột làm bánh: Làm bánh bao hạt lanh
- Làm sốt hạnh nhân và hạt lanh
- Xay bằng máy xay cà phê và kết hợp với món ăn có lợi cho tim khác như là bánh mì đen hoặc cháo yến mạch.
- Thêm vào sữa chua hoặc sinh tố.
Hạt mắc ca từng được mệnh danh là “hoàng hậu” trong các loại hạt bởi những tác dụng tuyệt vời của nó mang lại cho sức khỏe con người. Trên thị trường, hạt mắc ca vô cùng đắt và cũng không dễ tìm. Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc…
Đối tượng không nên ăn hạt lanh
1. Người bị rối loạn đông máu
Hạt lanh có thể làm chậm quá trình đông máu. Do đó, những người gặp rối loạn đông máu hoặc đang sử dụng các thuốc chống đông máu cần cẩn trọng khi sử dụng hạt lanh. Những người ăn hạt lanh thường xuyên có thể cần thay đổi liều thuốc điều trị.
2. Người bệnh tiểu đường
Do chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và một số acid béo có lợi, vì vậy hạt lanh có khả năng giúp kiểm soát đường huyết. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường dùng hạt lanh nên báo cáo với bác sĩ để điều chỉnh lượng thuốc điều trị cho phù hợp, tránh gây hạ đường huyết quá mức.
3. Người cao huyết áp
Ăn hạt lanh có tác dụng làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Tuy nhiên người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ điều trị kết hợp với ăn hạt lanh chứ không nên chỉ sử dụng hạt lanh đơn thuần trong kiểm soát huyết áp, và nên thông báo với bác sĩ để có thể theo dõi và điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp.
4. Phụ nữ mang thai
Do hạt lanh chứa chất lignans, là chất có khả năng “bắt chước” hooc-môn estrogen, một loại hormon nội tiết. Do đó nếu ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
5. Cơ địa dễ dị ứng
Mặc dù hiếm khi có trường hợp dị ứng với hạt lanh. Nếu nó xảy ra, bạn có thể bị đau bụng, buồn nôn và nôn mửa.
Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ đã từng nhấn mạnh tầm quan trọng của “thực phẩm bị bỏ quên” này mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe con người. Vì vậy, hạt lanh ngày càng được ưa chuộng và chọn lựa. Hiện mức giá trên thị trường dao động trong khoảng 200.000 – 250.000 đ/kg bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên nên chọn mua ở những nơi có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Theo Dinhduong.online tổng hợp