Bánh quẩy là món ăn quen thuộc được dùng kèm với cháo, mì, miến, phở, bún… được nhiều người yêu thích. Đây là loại bánh phổ biến ở các nước Châu Á thường dùng để ăn sáng. Chiếc bánh có hình dáng dài, dính liền, được chiên lên dai giòn, béo ngậy, mặn ngọt đều có. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chiếc bánh để ăn kèm các món chính.
Bánh quẩy hay còn gọi là quẩy, giò cháo quẩy, dầu cháo quẩy, được làm từ bột mì. Chúng được pha thêm bột nở chiên vừa chín, có dạng một cặp thanh dài. Khi ăn có vị bùi béo, giòn dai. Chiếc bánh này gắn liền với câu chuyện xa xưa của Trung Quốc. Tại Việt Nam chúng được dùng kèm với cháo, hủ tiếu, bún… Còn ở Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông chúng thường dùng ăn kèm cháo hoặc sữa đậu nành.
1. Cách làm bánh quẩy mặn
Bánh quẩy là một trong những món bánh có cách làm đơn giản, không mất nhiều thời gian. Nếu bạn là người yêu thích làm bánh có thể thử sức với công thức bánh mới này. Theo đó bạn có thể nấu cháo ăn kèm bánh quẩy để bữa ăn sáng giản dị nhưng lại nhiều năng lượng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram bột mì
- 5gram muối
- 10gram đường
- 100ml nước
- 5gram muối nở
- 5gram bột khai
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cho vào tô bột mì 5gram muối, 10gram đường trộn đều. Kế đến hòa 50ml vào chén muối nở đổ vào tô bột mì. Tiếp đó tiếp tục hòa 50ml với chén bột khai khuấy đều đổ tiếp vào tô bột mì.
Bước 2 : Kế đến đổ vào tô bột thêm 100ml nước dùng phới dẹt trộn đều. Đổ bột ra phẳng nhào bột đến khi chúng tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay. Bỏ bột vào tô đậy màng bọc thực phẩm để chúng nghỉ 4 tiếng cho nở ra.
Bước 3 : Rắc bột phô ra phẳng để khối bột lên cán mỏng. Cắt bột thành các miếng dài vừa phải. Dùng đũa ấn ngay giữa miếng bột vừa cắt để tạo hình.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng. Dầu nóng già kéo giãn nhẹ miếng bột ra bỏ vào chiên đến khi chúng phồng lên, vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa.
Như vậy bạn đã hoàn thành các làm bánh quẩy vàng ươm, thơm ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được chiếc bánh có độ mặn vừa phải, béo ngậy, giòn dai. Bạn có thể cắt nhỏ bánh ra cho vào tô cháo, phở bò đều ngon. Hoặc có thể dùng chúng để chấm sữa, ăn không đều chất lượng.
2. Cách làm bánh quẩy bột mì
Bánh quẩy là món ăn phổ biến ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Chúng thường được mọi người yêu thích ăn kèm nhiều món ăn đặc biệt là món cháo thịt bằm . Tuy mang hương vị không quá đặc biệt nhưng chúng giúp mọi người chắc bụng, món ăn sáng tràn đầy năng lượng khởi động ngày mới nhiệt quyết. Đặc biệt bánh quẩy làm bằng bột mì số 8 sẽ giòn bên ngoài, mềm mại và nhiều ruột béo béo bên trong.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram bột mì số 8
- 200ml sữa tươi không đường
- 20gram đường cát trắng
- 1 quả trứng gà
- 3gram men nở
- 10ml dầu ăn
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đổ vào thau 300gram bột mì số 8 , 20gram đường cát trắng, 1 quả trứng gà, 3gram men nở trộn đều. Đun sữa tươi nóng lên rồi đồ từ từ vào thau bột dùng đũa trộn đều. Kế đến rưới vào 10ml dầu ăn đảo đều thêm lần nữa.
Bước 2 : Dùng tay nhào bột đến khi chúng tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay. Vo tròn khối bột lại bỏ vào thau, đậy màng bọc thực phẩm. Ủ bột trong 30 phút để bột nở gấp đôi.
Bước 3 : Lấy bột ra bàn nhồi lại lần nữa. Cắt bột làm 2 phần bằng nhau. Dùng cây cán bột mỏng ra để bột có độ dày 0,3cm là được. Cắt bột thành cách các thanh hình chữ nhật có chiều dài từ 8 – 10cm, chiều rộng từ 2 – 2,5cm. Lấy 1 thanh bột chồng lên 1 thanh bột khác tạo thành 1 cặp quẩy. Dùng đũa ấn nhẹ 1 đường ở giữa theo chiều dọc thanh bột. Tiếp tục làm tương tự cho đến hết. Đậy khăn lại để bột nghỉ thêm 10 phút.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho lượng dầu ăn nhiều. Bật bếp đun dầu nóng lên rồi cho bánh vào chiên trên lửa nhỏ. Thường xuyên trở đều tất cả các mặt để bánh không bị khét. Bánh quẩy chín vàng đều thì vớt chúng ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chiếc bánh quẩy thành phẩm có màu vàng ươm cực đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vỏ bánh giòn giòn, bên trong đặc ruột, mềm mại, béo thơm sữa, ngọt nhẹ rất ngon. Vào ngày cuối tuần bạn có thể vào bếp làm bánh quẩy thư giãn, chấm sữa đậu nành , hay sữa đặc đều ngon. Chúng khá giống bánh mì nên có thể dùng để chấm các món bò kho, lagu gà … cũng rất tuyệt.
3. Cách làm bánh quẩy thừng
Bánh quẩy thừng hay bánh ngọt là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Chúng được biến tấu từ bánh quẩy mặn nên cách làm cũng khá giống nhau, nhưng cần tạo hình xoắn và thắng nước đường áo bánh.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram bột nếp
- 50gram bột gạo
- 70gram đường
- 1gram muối
- 120ml nước nóng 70 độ
- Dầu ăn
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cho vào tô 100gram bột nếp, 50gram bột gạo, 1gram muối, 10gram đường trộn đều. Kế đến đổ từ từ 120ml nước nóng vào dùng phới dẹt khuấy đều. Kế đến dùng tay nhồi bột đến khi chúng tạo thành khối dẻo mịn. Đậy bột lại ủ chúng trong 30 phút.
Bước 2 : Rắc bột khô ra phẳng, lấy ít bột lăn dài, sau đó xoắn chúng lại thành hình sợi dây thừng, bóp hai đầu rời dính lại với nhau. Chứ làm liên tục cho đến hết bột.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng. Thả bánh quẩy vào chiên ngập dầu trên lửa nhỏ, thường xuyên trở mặt đến khi chúng vàng đều, giòn rụm. Vớt chúng ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 4 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 60gram đường, 20ml. Đun đến khi đường tan chảy nổi nhiều bọt thì cho quẩy vào đảo đều. Khi thấy quẩy sền sệt, đường khô bám đều vào bánh quẩy thì tắt bếp.
Từng chiếc bánh quẩy giòn rụm, ngọt béo, đẹp mắt khiến ai cũng thích mê. Bạn có thể dùng món ăn này để đãi khách, biếu tặng, cho vào túi nilon buộc kín để ăn dần. Vào những ngày buồn miệng bạn có thể làm bánh quẩy ngọt vừa ăn vừa xem tivi, uống trà buổi sáng đều rất hoàn hảo.
Cách làm bánh quẩy mặn, bánh quẩy ngọt đều mang đến hương vị hoàn hảo. Nếu món bánh quẩy mặn có thể ăn kèm món cháo, phở bò, bún bò , miến…. thì bánh quẩy ngọt có thể dùng làm món ăn vặt thú vị. Tùy theo sở thích bạn có thể vào bếp thực hiện món bánh đơn giản, nhẹ nhàng. Quá trình làm bánh giúp bạn vui vẻ, cải thiện tâm trạng, thư giãn hiệu quả.
Ngọc Hân