Lòng gà xào là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình với đa dạng biến thể. Lòng gà là nguyên liệu có hương vị phong phú, vừa có vị dai mềm của lòng, gan, lại vừa có độ giòn sần sật của tim và mề gà, nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để chế biến nguyên liệu này thành những món ăn thơm ngon, bạn cần biết cách sơ chế lòng gà sao cho không còn mùi hôi và độ nhớt khó chịu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn bí quyết khử mùi lòng gà với 15 công thức chế biến món lòng xào ngon như ngoài tiệm, hãy cùng theo dõi nhé!
1. Cách làm lòng gà xào sả ớt
1.1. Nguyên liệu
Lòng gà xào sả ớt với hương vị hài hòa, cay nhẹ, thích hợp là món ăn kèm cùng cơm nóng rất tuyệt. Để thực hiện món ăn đơn giản này, bạn chuẩn bị:
- Lòng gà tươi: 300 gram
- 3 nhánh sả tươi băm nhỏ
- 1 củ hành tây (bóc vỏ, thái hạt lựu)
- Ớt tươi băm: 1 trái
- Tỏi băm: 4 tép
- Gia vị nêm nếm: đường trắng, muối, hạt tiêu xay, nước mắm, bột nêm
1.2. Cách làm món lòng gà xào sả ớt
1.2.1. Cách sơ chế lòng gà không bị hôi
- Để khử mùi hôi và độ nhớt của lòng gà, bạn có thể xát muối hoặc xát gừng đập dập. Ngoài ra, rượu trắng cũng có thể được dùng để ngâm lòng gà khử mùi hôi.
- Sau đó, bạn nhớ xả lòng gà dưới vòi nước lạnh nhiều lần cho sạch, để ráo nước.
- Thái lòng gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
1.2.2. Cách làm món lòng gà xào sả ớt thơm ngon
- Cho lòng gà vào tô sạch. Thêm 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường trắng, 1.5 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 lượng tỏi băm vào tô, trộn đều với lòng gà, ướp ít nhất 15 phút.
- Đun nóng khoảng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo ở mức lửa vừa. Cho phần tỏi băm còn lại vào chảo, phi thơm thì trút hành tây vào xào. Đến khi hành tây chuyển màu trong hơn thì cho lòng gà cùng gia vị ướp vào chảo, đảo đều.
- Lòng gà chín tới, bạn cho sả băm vào chảo, đảo đều. Xào lòng gà với sả ớt thêm vài phút nữa cho chín hoàn toàn thì nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng. Rắc hạt tiêu xay lên trên cho thơm, tắt bếp.
- Dọn lòng gà sả ớt ra dĩa và thưởng thức.
2. Cách nấu lòng gà với bông thiên lý
2.1. Nguyên liệu
- Lòng gà tươi (đã sơ chế sạch, thái nhỏ): 2 bộ
- Bông thiên lý: 300 gram (rửa sạch)
- Tỏi băm: 1/2 củ
- Gia vị: bột ngọt, nước mắm, muối, đường, tiêu xay
2.2. Cách làm lòng gà xào bông thiên lý
- Sau khi sơ chế, ướp lòng gà với ít tỏi, nước mắm, muối, đường, tiêu xay, để yên 15 phút.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn (hoặc mỡ heo) trong chảo vừa. Cho phần tỏi còn lại vào chảo phi thơm. Trút lòng gà vào chảo xào cho chín tới.
- Trút bông thiên lý vào chảo, thêm khoảng 1 muỗng canh nước lọc, xào đến khi bông thiên lý mềm. Nêm nếm gia vị cho món ăn vừa miệng, tắt bếp. Rắc ít tiêu xay lên trên, dọn món lòng gà xào với bông thiên lý ra dĩa và thưởng thức.
3. Cách nấu lòng gà xào mướp, giá đỗ đơn giản
3.1. Nguyên liệu
- Mướp hương (gọt vỏ, nạo ruột, thái vát): 5 trái
- Lòng gà (đã sơ chế sạch): 200 gram
- Giá đỗ (rửa sạch, để ráo): 100 gram
- Hành khô băm: 2 củ
- Tỏi băm: 3 – 4 tép
- 1 – 2 nhánh hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: nước mắm, bột ngọt, bột canh
3.2. Cách xào lòng gà với mướp, giá đỗ thơm ngon đơn giản tại nhà
- Sơ chế sạch lòng gà thì để ráo nước hoàn toàn. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo vừa. Trút hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Cho lòng gà vào chảo xào chín săn lại. Vớt lòng gà ra dĩa riêng.
- Thêm ít dầu ăn vào chảo, đun nóng trở lại. Cho mướp vào chảo, xào đến khi mềm.
- Cho lòng gà trở lại chảo cùng với giá đỗ, đảo đều đến khi các nguyên liệu chín vừa ăn. Nêm nếm gia vị vừa miệng thì rắc hành lá, tắt bếp. Dọn mướp xào lòng gà ra dĩa và thưởng thức.
4. Cách làm lòng gà xốt cay Hàn Quốc
4.1. Nguyên liệu
- 200 gram lòng gà (đã sơ chế, thái nhỏ)
- 1 nhánh hành boa-rô thái nhỏ
- 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị nêm nếm: bột nêm, muối, đường trắng, hạt tiêu xay
4.2. Cách làm lòng gà xào sốt cay Hàn Quốc
- Cho lòng gà vào tô sạch, trộn với 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường trắng, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, ớt bột Hàn Quốc và 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc . Ướp lòng gà ít nhất 15 phút.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo ở mức lửa vừa. Cho nửa phần hành boa-rô vào chảo, phi thơm. Trút lòng gà ướp xốt cay vào chảo, đảo đều đến khi chín săn lại.
- Cho phần tương ớt Hàn Quốc còn lại và nước tương vào chảo, đảo đều. Đến khi nước xốt cay đặc lại, bám quanh lòng gà sền sệt thì tắt bếp.
- Rắc phần hành boa-rô còn lại vào chảo, xào thêm 2 – 3 lần nữa. Dọn lòng gà xốt cay Hàn Quốc ra dĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Đây hứa hẹn là một trong những món xào ăn cơm ngon đậm vị ai cũng thích.
5. Cách làm lòng gà xào bí ngòi
5.1. Nguyên liệu
- Bí ngòi (gọt vỏ, bỏ 2 đầu, cắt đôi rồi thái vát): 2 trái
- Lòng gà (đã sơ chế sạch, thái nhỏ): 1 bộ
- 1 củ hành khô thái mỏng
- Gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm, bột canh, bột nêm,…
5.2. Cách xào lòng gà với bí ngòi
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo vừa. Cho hành khô băm vào chảo, phi thơm rồi trút lòng gà vào xào chín săn. Nêm nếm gia vị vừa miệng.
- Cho bí ngòi vào chảo, đảo đều khoảng 3 – 4 phút. Bí ngòi chín tới, nêm nếm gia vị lần nữa thì tắt bếp. Rắc hạt tiêu xay và dọn món ăn ra dĩa, thưởng thức. Bí ngòi xào lòng gà là một trong những món xào ngon dinh dưỡng bạn nhất định nên bổ sung vào thực đơn nhà mình.
6. Cách xào lòng gà đơn giản với bắp non
6.1. Nguyên liệu
- Bắp non (bóc vỏ, bỏ râu và cuống, rửa sạch): 500 gram
- Lòng gà đã sơ chế, thái nhỏ: 1 bộ
- 1 – 2 tép tỏi băm
- Gia vị ướp lòng: 1/2 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 tép tỏi băm
6.2. Cách nấu lòng gà xào với bắp non
- Với những quả bắp non to, bạn có thể cắt khúc cho dễ ăn. Ướp lòng gà với gia vị đã chuẩn bị, để yên khoảng 15 phút.
- Đun nóng khoảng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo vừa. Cho lòng gà cùng gia vị ướp vào chảo, đảo đều vài phút cho chín săn lại. Vớt lòng gà ra dĩa riêng.
- Chế thêm ít dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho tỏi băm vào chảo, phi thơm. Trút bắp non vào chảo, xào lửa vừa cho chín mềm.
- Cho lòng gà trở lại chảo, đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa miệng, đảo thêm vài lần nữa thì tắt bếp. Rắc hạt tiêu lên món xào và dọn ra dĩa thưởng thức nóng.
7. Cách làm lòng gà xào mướp, cà rốt, nấm
7.1. Nguyên liệu
- Lòng gà đã sơ chế: 1 bộ
- Mướp (gọt vỏ, bỏ ruột, thái vát): 1 trái
- Cà rốt (gọt vỏ, thái mỏng, tỉa hoa): 1 củ
- Nấm rơm (cắt gốc, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo): 50 gram
- Nấm mèo (sơ chế như nấm rơm): 2 tai
- Ít hành ngò cắt nhỏ (với đầu hành thì đem băm nhỏ)
- Gia vị nêm nếm thông dụng
7.2. Cách xào lòng gà với mướp, cà rốt và nấm
- Bắc chảo vừa lên bếp, chế 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho phần đầu hành trắng vào chảo, phi thơm. Trút lòng gà vào chảo, đảo đều đến khi chín săn.
- Cho cà rốt, nấm, mướp vào chảo, đảo đều. Thêm khoảng 1/2 muỗng canh nước lọc vào cho rau củ nhanh chín mềm.
- Nêm nếm gia vị tùy theo sở thích. Khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp, rắc tiêu và dọn ra dĩa, thưởng thức.
8. Cách làm lòng gà xào hành tây
8.1. Nguyên liệu
- Lòng gà đã sơ chế: 1 bộ
- Hành tây (bóc vỏ, thái mỏng): 1 củ
- Vài nhánh hành lá thái khúc hoặc tước sợi (riêng đầu trắng băm nhỏ)
- Gia vị nêm nếm: nước mắm, bột nêm, hạt tiêu xay
- 1 muỗng canh dầu ăn
8.2. Cách xào lòng gà với hành tây đơn giản
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo, cho đầu hành trắng vào chảo, phi thơm. Sau đó, cho lòng gà vào chảo, đảo đều với ít gia vị nêm nếm cùng 1/2 muỗng canh nước lọc.
- Lòng chín săn thì cho hành tây vào đảo đều. Hành tây chuyển màu trong hơn thì cho hành lá vào, đảo thêm vài lần nữa. Nêm nếm gia vị lần nữa vừa ăn.
- Rắc xíu hạt tiêu xay vào chảo, tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.
9. Cách nấu xôi lòng gà
9.1. Nguyên liệu
- 1 chén gạo nếp (vo sạch)
- 1 chén nước lọc
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 2 bộ lòng gà đã sơ chế, thái mỏng
- Gia vị ướp lòng: 1 củ hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm
- Ít hành phi, tương ớt
9.2. Cách làm món lòng gà xào thơm ngon
- Cho gạo nếp cùng nước lọc, muối, dầu ăn vào nồi cơm điện, trộn đều. Đậy nắp nồi, nhấn nút “Cook” nấu đến khi xôi chín. Dùng muôi hoặc đũa xới cho xôi tơi.
- Trong lúc nấu xôi, bạn ướp lòng gà với gia vị đã chuẩn bị. Sau đó, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho lòng vào xào chín săn lại. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo đều thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc xôi ra dĩa, xếp lòng xào lên trên, rắc hành phi và rưới tương ớt để thưởng thức. Thay vì xôi gà quen thuộc, thỉnh thoảng bạn hãy đổi món xôi cho gia đình với vị ngon lạ miệng của xôi lòng gà nhé.
10. Cách làm lòng gà xào măng chua lạ miệng
10.1. Nguyên liệu
- Măng chua trắng: 300 gram
- Lòng gà đã sơ chế: 300 gram
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- Vài nhánh hành lá cắt nhỏ
- Gia vị ướp lòng: ít bột nêm, ít muối, đường, hạt tiêu xay, 1 tép tỏi băm
- 2 tép tỏi băm, 1 củ hành tím băm
10.2. Cách xào lòng gà với măng chua
- Măng chua đem rửa nhiều lần nước sạch, dùng tay vắt kiệt nước, để rổ cho ráo. Thái măng chua thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Cho hành tím, tỏi băm vào chảo, phi thơm. Trút măng chua vào chảo, đảo đều cùng với bột nghệ cho thấm màu.
- Trút lòng gà vào chảo, đảo đều chung với măng chua. Nấu đến khi lòng gà chín săn lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Rắc hành lá, tiêu xay lên trên, đảo thêm vài lần nữa thì tắt bếp. Dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.
11. Cách nấu lòng gà xào cải thảo
11.1. Nguyên liệu
- Lòng gà/ vịt (sơ chế sạch, thái miếng): 2 bộ
- Tỏi cô đơn (băm nhuyễn): 2 củ
- Cải thảo (thái sợi, rửa sạch, để riêng phần thân và lá): 300 gram
- Gia vị: ít hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê dầu hào, xíu muối, bột ngọt
- Ít hành lá cắt khúc
11.2. Cách xào lòng gà với cải thảo
- Ướp lòng gà với ít gia vị đã chuẩn bị và 1/2 phần tỏi băm. Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho phần tỏi còn lại vào chảo, phi thơm, rồi trút lòng gà vào xào đến khi chín săn, mất khoảng vài phút.
- Cho phần thân cải thảo vào chảo, đảo đều cho chín mềm. Khoảng 2 phút sau, cho phần lá cải thảo vào, đảo đều.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá lên chảo. Đảo đều thêm 2, 3 lần nữa thì rắc tiêu xay, tắt bếp. Dọn món lòng xào cải thảo ra dĩa và thưởng thức. Có thể nói xào cải thảo ngon nhất định không thể thiếu công thức xào với lòng gà vì cải thảo với lòng gà rất hợp, tạo nên món ngon ngậy vị đưa cơm ai ăn cũng vừa ý. Vì thế, bạn nhớ lưu công thức này để bổ sung vào thực đơn của gia đình nhé.
12. Cách làm lòng gà xào cà chua ngọt
12.1. Nguyên liệu
- Lòng gà (đã sơ chế): 2 bộ
- Cà chua (rửa sạch, thái múi cau): 1 trái
- Hành tây (thái mỏng): 1 củ
- 2 nhánh hành lá cắt nhỏ hoặc thái khúc
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1/2 củ tỏi băm
- 1/3 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1 thìa cà phê nước mắm ngon
- Xíu muối, bột ngọt
12.2. Cách xào lòng gà với cà chua
- Ướp lòng gà đã sơ chế với 1/2 dầu hào và ít nước mắm, gia vị, để yên 15 phút. Đun nóng chảo vừa với tỏi băm phi thơm, trút lòng gà vào chảo, đảo cho chín săn.
- Thêm hành tây vào chảo, đảo đều thêm 2 phút.
- Cho cà chua vào đảo chung với lòng gà. Nêm nếm phần gia vị còn lại sao cho món xào vừa ăn. Rắc hành lá vào, đảo nhanh vài lần nữa thì tắt bếp.
- Dọn món ăn ra dĩa, thưởng thức cùng cơm nóng.
13. Cách làm miến xào lòng gà với trứng non
13.1. Nguyên liệu
- 1 bộ lòng gà đã sơ chế (lòng gà, tim, gan, mề gà) và trứng gà non
- 100 gram nấm mộc nhĩ, nấm hương (cắt gốc, ngâm nước muối vài phút, rửa sạch)
- 400 gram miến (cho 4 người ăn)
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái sợi)
- 1 củ hành tím băm
- Ít hạt tiêu xay và một số gia vị nêm nếm thông dụng
13.2. Cách xào miến với lòng gà, trứng non cho bữa điểm tâm sáng
- Thái nhỏ phần lòng gà đã sơ chế sạch. Với trứng non, bạn cho chần qua nước đun sôi khoảng 2 phút. Cách này giúp trứng chín săn lại, khi xào với miến sẽ không bị vỡ nát.
- Ngâm miến với nước nóng cho mềm, vớt ra rổ để ráo. Dùng dao hoặc kéo cắt miếng thành độ dài còn khoảng 10 cm. Với 2 loại nấm, sau khi sơ chế, đem thái sợi.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo lớn. Cho hành khô băm vào chảo, phi thơm. Trút lòng gà cùng trứng non vào chảo, đảo nhẹ đều cho đến khi lòng gà chín săn lại. Nêm nếm gia vị cho phần lòng xào vừa ăn.
- Trút 2 loại nấm vào chảo, đảo đều với lòng gà. Nấu đến khi nấm chín mềm, bạn vớt riêng nấm và lòng ra dĩa sạch.
- Thêm xíu dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho miến vào chảo, xào cho tơi lên thì cho cà rốt vào xào chung. Đảo đều vài lần cho cà rốt chín tới thì cho lòng gà và trứng non, nấm trở lại chảo, tiếp tục đảo đều.
- Vài phút sau, các nguyên liệu đều chín thì rắc hạt tiêu, tắt bếp. Dọn miến xào lòng gà trứng non ra dĩa và thưởng thức. Lòng gà xào miến rất ngon, làm món này bạn không lo bị “ế” khi nào hết.
14. Cách nấu lòng gà xào dứa
14.1. Nguyên liệu
- Dứa xanh (gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái lát nhỏ vừa ăn): 1 trái
- Lòng gà (đã sơ chế): 2 bộ
- Cây mùi tàu (cắt gốc, thái nhỏ): 2 – 3 nhánh
- Gia vị nêm nếm thông dụng
14.2. Cách làm lòng gà xào với dứa
- Thái nhỏ lòng gà, ướp với ít gia vị rồi để yên khoảng ít nhất 15 phút.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo vừa, bắc lên bếp, đun nóng. Cho lòng gà vào chảo, đảo đều cho chín săn thịt lại. Cho dứa vào xào chung với lòng, đảo đều khoảng 2 – 3 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo thêm vài lần nữa. Rắc rau mùi tàu lên trên (có thể thêm xíu tiêu xay cho thơm), xào vài lần thì tắt bếp. Dọn lòng gà xào dứa lên dĩa và chấm ăn kèm nước tương hoặc nước chấm theo khẩu vị.
15. Cách xào lòng gà với nấm kim châm ngon ngọt tại nhà
15.1. Nguyên liệu
- 200 gram lòng gà hoặc vịt (đã sơ chế sạch, thái miếng nhỏ, để ráo)
- 200 gram nấm kim châm (cắt chân nấm, ngâm nước muối ít nhất 10 phút)
- 8 cây hành lá thái khúc 4 cm
- 2 củ hành tím thái lát mỏng
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- Gia vị ướp lòng: 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm (thay bằng bột nêm nấm nếu ăn chay), 1 thìa cà phê nước tương, 1/3 thìa cà phê hạt tiêu xay
- Gia vị nêm nếm: 1/2 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa cà phê bột nêm
15.2. Cách làm lòng gà xào nấm kim châm
- Sau khi sơ chế, ướp lòng gà với nửa phần hành tím và gia vị đã chuẩn bị. Để lòng qua một bên khoảng 15 phút.
- Đun nóng dầu thực vật trong chảo vừa. Cho phần hành tím còn lại vào chảo, phi thơm thì cho lòng gà vào xào khoảng 3 – 4 phút, đợi chín săn lại thì trút nấm kim châm vào.
- Đảo đều vài lần, cho hành lá vào nấu chung.
- Nêm nếm gia vị cho món xào vừa miệng, tắt bếp. Rắc hạt tiêu xay cho thơm, dọn món lòng xào nấm ra dĩa và thưởng thức.
Cách làm món lòng gà xào tại nhà rất đơn giản và đa dạng vì có thể kết hợp nhiều nguyên liệu rau củ khác nhau. Điều quan trọng cần chú ý là phải sơ chế lòng gà đúng cách để khử mùi hôi và độ nhớt. Chỉ cần thực hiện theo các thủ thuật sơ chế và chế biến lòng gà đã hướng dẫn trên đây, đảm bảo bạn sẽ có ngay món ăn ngon cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Trúc Nguyễn