Cách làm gỏi tai heo sao cho giòn ngon cực kì đơn giản, chỉ cần bạn nắm một số mẹo sơ chế nguyên liệu. Món gỏi với vị béo và giòn sần sật của tai heo, kết hợp thêm rau củ tươi mát, thấm nước mắm chua ngọt kích thích vị giác. Chắc chắn đây sẽ là món ngon cuối tuần giúp bạn chinh phục được khẩu vị của gia đình mình. Hãy cùng tham khảo ngay các cách làm món gỏi từ tai heo thơm ngon ngay dưới đây nhé.
1. Cách làm gỏi tai heo đu đủ
1.1. Nguyên liệu
Cách làm gỏi tai heo trộn đu đủ rất đơn giản, chỉ cần các nguyên liệu sau:
- Tai heo
- Đu đủ xanh, cà rốt
- Đậu phộng
- Chanh, ớt
- Hành tím, ngò rí
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường
1.2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Cách chọn mua đu đủ: bạn nên mua đu đủ sống hoặc đu đủ mỏ vịt là ngon nhất. Vì chúng giòn và có vị ngọt vừa phải. Chọn quả có vỏ xanh, lành lặn, phần cuống quả còn mủ. Quả có kích thước vừa phải, khi ấn vào lớp vỏ thì có cảm giác rắn chắc.
- Cách chọn mua tai heo: nên chọn mua tai heo có lớp da trắng hồng, màu sắc tươi sáng. Ấn vào lớp sụn ở vành tai có cảm giác cứng, lớp da bên ngoài có độ đàn hồi. Khi chạm tay vào, không có cảm giác lạnh, nhớt tay, không có mùi lạ
- Cách chọn mua cà rốt: Cà rốt tươi thường có lớp vỏ màu đỏ cam, màu sắc tươi sáng với bề mặt căng bóng. Nên chọn củ có kích thước vừa phải, cuống vẫn còn tươi. Không mua cà rốt to vì chúng bị già, nhiều xơ và không ngon.
1.3. Cách trộn gỏi tai heo với đu đủ giòn ngon
- Tai heo mua về mang đi xát với 1 ít muối, sau đó xả lại 2 – 3 lần với nước sạch. Đun sôi nước rồi cho tai heo vào luộc với lửa vừa trong 30 phút cho chín thì vớt ra, để nguội. Cắt thành từng miếng vừa ăn. Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, mang đi rửa sạch, để ráo nước, sau đó bào sợi và để riêng từng loại. Hành lá, ngò rí, rau thơm nhặt sạch lá hư, bỏ rễ.
- Mang tất cả nguyên liệu đi rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng từng loại một. Hành tím bỏ vỏ, cắt mỏng và mang đi phi thơm. Đậu phộng rang vàng, bóc sạch vỏ.
- Cho vào bát nước cốt chanh, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Khuấy đều để các gia vị tan hết rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào thau, bao gồm: đu đủ và cà rốt bào sợi, rau thơm, hành lá, ngò rí, ớt cắt lát, hành tím phi, đậu phộng rang. Sau đó cho nước sốt vào trộn đều, nêm nếm và căn chỉnh chua ngọt cho vừa miệng là được. Gỏi đu đủ trộn tai heo là món ngon cực cuốn, dùng hoài không ngán. Vì thế, khi thực hiện bạn hãy làm nhiều hơn một chút để không bị thiếu nhé.
2. Cách làm gỏi tai heo dưa leo
2.1. Nguyên liệu
- Tai heo
- Dưa leo
- Hành tây, cà rốt, hành tím
- Tỏi, ớt
- Rau răm
- Nước cốt chanh
- Giấm, nước mắm
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
2.2. Cách trộn gỏi tai heo dưa leo đơn giản tại nhà
- Tai heo mua về rửa sạch với giấm và muối. Cho tai heo vào nồi cùng với củ hành, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đổ nước ngập để luộc cho chín và không bị hôi.
- Hành tây rửa sạch, cắt mỏng. Sau đó, cho hành tây vào bát cùng với 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1 ít đá viên rồi đảo đều lên. Ngâm như vậy hành tây sẽ bớt hăng mà vẫn giữ được độ giòn giúp món gỏi ngon hơn.
- Hành tím bóc vỏ và rửa sạch. Tỏi, ớt cắt nhỏ, băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch. Dưa leo bỏ ruột, cắt miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rồi bào sợi.
- Lấy bát rồi cho vào 3 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước cốt chanh rồi đánh đều lên cho đường tan ra và nước mắm sánh lại. Sau đó cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào nước mắm, đảo đều để hòa tan các nguyên liệu.
- Tai heo khi đã luộc xong thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trộn tai heo, dưa leo, cà rốt, hành tây lại với nhau rồi chan nước mắm đã pha vào. Cho rau răm vào trộn đều là đã hoàn thành món gỏi tai heo dưa leo rồi.
3. Cách làm nộm tai heo ngó sen
3.1. Nguyên liệu
- Tai heo
- Ngó sen
- Hành tím, dưa leo, cà rốt
- Tắc hoặc chanh
- Hành tây, rau răm
- Gừng cắt lát
- Đậu phộng rang đập dập
- Hành phi
- Ớt, tỏi
- Gia vị: nước mắm, muối, đường …
3.2. Cách làm gỏi tai heo trộn ngó sen
- Tai heo sau khi mua về thì làm thật sạch. Sau đó dùng giấm, muối hoặc phèn chua để chà sạch cho hết mùi hôi. Rửa sạch lại tai heo sau đó luộc 15 phút thì vớt ra ngâm nước lạnh để mau nguội và giữ cho tai heo được trắng.
- Lấy ớt ra, bỏ hết hạt và luộc với nước sôi khoảng 1 phút. Tắc vắt sẵn vào một cái bát. Rau răm cắt nhỏ. Cắt ngó sen thành đoạn ngắn 5cm rồi chẻ dọc làm đôi. Cắt dưa leo và cà rốt thành sợi dài, cắt mỏng hành tây.
- Lấy nước cốt chanh trộn với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường và 3 trái ớt trụng bằng nước sôi. Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào máy sinh tố để xay cho nhuyễn.
- Bạn vớt tai heo ra rồi cắt thành những sợi dài và mỏng. Sau đó bạn trộn tai heo, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau răm, ngó sen với nước trộn đã chuẩn bị sẵn. Cuối cùng, rắc một ít rau răm, đậu phộng và hành phi vào đảo lên là xong. Đây là một trong những món nộm ngó sen đơn giản dễ làm nhưng lại chiếm thiện cảm của hầu hết người thưởng thức. Phần lớn là nhờ đến độ ngon sần sật của tai heo, dùng nhiều không bị ngán.
4. Cách làm gỏi tai heo xoài xanh
4.1. Nguyên liệu
- Tai heo
- Lạc rang
- Xoài xanh, cà rốt
- Rau húng, rau răm
- Gia vị thông dụng
- Chanh, giấm, rượu
4.2. Cách làm gỏi tai heo xoài xanh
- Tai heo mua về đem đi cạo lông và rửa sạch tất các vết bẩn. Rửa bằng chanh hoặc giấm rồi dùng chút rượu để khử mùi hôi. Cà rốt rửa sạch, nạo thành sợi và ngâm với đường 15 phút để giảm độ hăng sau đó vắt kiệt nước. Xoài xanh, cà rốt nạo sợi. Lạc rang giã nhỏ. Rau húng, rau răm thái vừa. Tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Cho tai heo vào nồi, thêm chút muối rồi luộc chín. Khi tai heo chín thì vớt ra thái sợi vừa ăn. Bạn chỉ nên luộc chín tới vì nếu quá chín thì tai sẽ mất đi độ giòn ngon.
- Bạn có thể pha nước chấm trộn đường và mắm theo tỉ lệ 2 – 1. Sau đó cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào và khuấy cho tan đường. Nếu xoài không chua lắm, bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh để tạo đô chua.
- Cho tai heo, xoài xanh, cà rốt vào bát. Sau đó rưới nước mắm đã pha vào và xóc đều để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Cho lạc rang giã nhỏ vào, trang trí thêm rau thơm lên trên để món nộm thêm phần hấp dẫn. Như vậy ngoài các món ngon kết hợp xoài xanh quen thuộc như gỏi cá lóc xoài xanh , nộm su hào xoài xanh , bạn có hãy bổ sung món gỏi tai heo xoài xanh dễ ăn vào thực đơn của gia đình mình nhé.
5. Cách làm gỏi tai heo rau càng cua
5.1. Nguyên liệu
- Rau càng cua
- Tai heo
- Ớt, cà rốt
- Rau răm, gừng
- Sả, tỏi, hành tím
- Hành phi
- Đậu phộng rang
- Nước cốt chanh
- Giấm, nước mắm
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
5.2. Cách trộn gỏi tai heo với rau càng cua
- Tai heo mua về đem đi ngâm cùng nước muối pha loãng và nước cốt chanh trong 10 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần rồi vớt ra. Bắc nồi lên bếp rồi cho nước, tai heo, 2 củ hành tím, sả đập dập, gừng, giấm vào luộc chín tới. Khi tai heo chín thì vớt ra, để nguội rồi cắt thành sợi vừa ăn.
- Rau càng cua, rau răm rửa sạch rồi vớt ra cắt ngắn vừa ăn. Cà rốt bào vỏ và ớt chuông rửa sạch sau đó cắt sợi. Còn tỏi và ớt hiểm bạn chỉ cần băm nhuyễn là xong.
- Chuẩn bị 1 cái bát, cho vào 6 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước cốt chanh, 6 muỗng canh nước lọc và bột ngọt. Sau đó khuấy đều cho tan rồi cho nốt tỏi và ớt băm nhuyễn vào.
- Chuẩn bị 1 cái thau rồi cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm: rau càng cua, cà rốt và ớt chuông cắt sợi, tai heo, đậu phộng rang, rau răm, hành tím phi và toàn bộ sốt vào đảo đều cho thấm gia vị. Sau đó nêm nếm lại gia vị để vừa ăn rồi cho rau răm vào là được. Ngoài salad rau càng cua thông thường, nay bạn có thêm công thức kết hợp tai heo để có món ngon lạ miệng cho gia đình thưởng thức. Hãy thử làm khi có dịp để nhà mình đổi món bạn nhé.
Gỏi là món ngon cuối tuần quen thuộc với nhiều gia đình, đây cũng là món ăn mang đậm nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Trong đó, món gỏi trộn từ tai heo là lựa chọn phổ biến nhất với vị giòn giòn sần sật, ăn kèm nước mắm chua ngọt hấp dẫn. Với 5 cách làm gỏi tai heo mà Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn giới thiệu ở bên trên, hy vọng rằng bạn có thể thực hiện thành công món ăn này ngay lần đầu chế biến. Chúc các bạn thành công.
Bích Tuyền