Cá thu Nhật có chất thịt ngọt, nạc nhiều nên rất săn chắc. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ thần kinh, tăng cường miễn dịch. Chúng thường được chị em nội trợ ưu ái mang kho cà, kho tiêu… đậm đà. Món ăn giúp cả nhà ăn ngon cơm, lạ miệng, hợp khẩu vị.
1. Cách làm cá thu Nhật kho tiêu
Cá thu Nhật hay còn được gọi với tên phổ biến là cá saba . Chúng ghi điểm bởi hương vị ngọt tự nhiên, chắc thịt. Đặc biệt loại thực phẩm này còn có giá thành bình dân, phù hợp với túi tiền mọi gia đình. Thỉnh thoảng chị em có thể thực hiện món cá thu Nhật kho tiêu thơm ngon chiêu đãi cả nhà.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 con cá thu Nhật
- 2 củ hành tím băm
- 3 tép tỏi băm
- 1 chén nước dừa
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm, nước màu.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá thu làm sạch, chà muối chanh (hoặc giấm, rượu trắng) để khử mùi tanh. Tiếp theo Rửa sạch chúng lại nhiều lần nước, cắt làm đôi, để ráo.
Bước 2 : Xếp cá vào tộ cùng hết hành tím và tỏi băm. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê nước màu, ít tiêu xay. Xóc đều cá để ướp khoảng 15 phút.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp bật lửa kho đến khi cá săn lại thấm gia vị thì đổ thêm 1 chén nước dừa đậy nắp nồi kho cá nhỏ lửa.
Bước 4 : Sau 10 phút dở nắp nồi nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Để cá rút nước dần, sền sệt lại bạn cho vào ít tiêu xay rồi tắt bếp.
Nồi cá thu Nhật kho tiêu thơm lừng, đậm vị sẽ mang đến bữa ăn hấp dẫn. Một cách làm cá kho tiêu khác là bạn có thể tự thắng nước màu trong nồi trước, phi thơm hành tỏi rồi cho cá đã ướp vào xào săn lại. Mỗi cách kho sẽ cho ra món ăn có hương vị đặc sắc khác nhau. Điểm chung là giúp bạn có được món ăn thơm ngon đậm đà phục vụ cả nhà.
2. Cách làm cá thu Nhật kho cà
Cá kho cà là một trong những món ăn quen thuộc thường xuyên có mặt trong mâm cơm gia đình. Tuy nhiên làm sao để kho cá ngon cứng, không tanh , cũng khiến nhiều bà nội trợ mới tập tành nấu ăn hoang mang. Dưới đây cùng vào bếp thực hiện món kho hấp dẫn này nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cá thu Nhật
- 2 quả cà chua to
- 2 củ hành tím băm
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh gốc hành lá
- 3 quả ớt
- Ít tiêu xanh
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, tương cà
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá làm sạch, rửa với muối rượu trắng sau đó rửa sạch lại với nước, cắt làm đôi.
Bước 2 : Bỏ cá vào đĩa ướp với ít tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, ít gốc hành hành băm, ít tiêu xanh. Trộn đều các nguyên liệu để ướp 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3 : Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và hạt. Thái cà rồi băm nhỏ hạt lựu. Lá hành rửa sạch, thái khúc.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ hành tỏi băm vào phi thơm, đổ vào hết cà chua vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa canh tương cà trộn đều. Khi cà chín mềm ra nước thì bạn thả cá thu Nhật vào kho. Đậy nắp nồi để thịt cá săn lại.
Bước 5: Sau 3 phút bạn dở nắp nồi ra thêm vào 1/2 chén nước. Khi nồi cá sôi lại bạn cho vào ít ớt trái, tiêu xay. Hạ nhỏ lửa nhỏ kho đến khi sốt cà sánh sệt lại nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Rắc vào vài khúc hành lá thì tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách kho cá thu Nhật với cà. Nồi cá kho có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm nồng cả gian bếp. Tranh thủ thưởng thức món ăn khi nóng sẽ cảm nhận được hết vị ngon. Thịt cá saba săn chắc, vị ngọt tự nhiên, bùi béo thấm sốt kho cà chua chua ngọt mặn vừa phải cực ngon.
3. Cách làm cá thu Nhật kho thịt ba chỉ tôm
Thịt ba chỉ, tôm khô, tóp mỡ sẽ càng giúp món cá thu kho thêm phần hấp dẫn. Bởi cá thu Nhật này nhiều thịt, ít mỡ nên khi kho thường săn chắc hơn các loại cá khác. Có ít tóp mỡ , thịt ba chỉ sẽ làm mềm thịt cá. Chúng giúp món ăn béo ngậy hơn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram cá thu Nhật
- 10gram tôm khô
- 300gram thịt ba chỉ
- 200gram mỡ heo
- 5 củ hành tím
- 3 quả ớt
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, giấm, muối, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá thu Nhật làm sạch, cắt làm đôi. Bỏ vào cá 1 thìa canh muối, 3 thìa canh giấm xoa bóp đều để khử tanh. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước, để ráo. Ướp vào cá 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều nguyên liệu ướp 20 phút.
Bước 2 : Tôm khô bỏ vào chén chế vào ngập nước sôi ngâm cho nhanh mềm. Thịt ba chỉ chà muối, rửa sạch, thái nhỏ cho vào tô cá đang ướp trộn đều, ướp cùng. Mỡ heo rửa sạch, thái hạt lựu để riêng.
Bước 3 : Bắc chảo mỡ lên bếp bật lửa nhỏ thắng đến khi chúng ra hết nước mỡ, tóp mỡ vàng đều nổi lên phía trên. Lúc này bạn dùng rây lọc vớt tóp mỡ ra tô. Nước mỡ để nguội rồi cho vào keo bảo quản ăn dần.
Bước 4 : Cho vào chén 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê tương ớt khuấy đều để làm sốt nêm. Kế đến bắc lên bếp chiếc nồi đất thêm vào 2 thìa canh mỡ heo. Bỏ vào 3 thìa cà phê đường thắng đến khi chúng chuyển màu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 5 : Bỏ hành tím băm vào phi thơm rồi xếp cá và thịt vào nồi. Bật bếp nhỏ lửa đổ hết sốt vừa pha ở bước 4 vào. Đổ hết tôm khô và phần nước ngâm vào. Đậy nắp nồi kho lửa liu riu đến khi săn lại. Đổ thêm ít nước vào kho đến khi chúng sánh sệt lại, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp. Rắc lên ít tiêu, ớt cho dậy mùi thơm
Cá thu Nhật kho thịt ba chỉ tôm khô đậm đà cực ngon. Món ăn hứa hẹn sẽ khiến cả nhà say mê, ăn không thể dừng đũa. Theo đó bạn có thể nấu thêm món xào, món canh ngon để hoàn thiện bữa cơm ấm cúng. Nồi cá kho có màu sắc cực thu hút, cá thịt tôm sóng sánh thấm sâu gia vị kích thích ăn ngon.
Cá thu Nhật ngoài các món kho còn có thể linh hoạt chế biến các món cá thu nướng , chiên, hấp, nấu canh chua … tùy thích. Người ta thường gọi chúng là có saba để phân biệt chúng với loại cá thu lớn. Loại thực phẩm có giá thành phải chăng lại giàu dinh dưỡng là “ứng cử viên sáng giá” để bạn thường xuyên đưa vào thực đơn của gia đình.
Ngọc Hân