Sò huyết là một trong những loại thực phẩm bổ máu rất được người Việt ưa chuộng. Nếu bạn là người đam mê các loại sò ốc thì đừng bỏ qua các công thức thực hiện tại nhà. Chúng vừa tiết kiệm, để bạn ăn thả ga và còn nâng cao tay nghề nấu nướng. Dưới đây cùng tham khảo cách làm và một số cách chế biến “món quà của tạo hóa” ban tặng này nhé!
1. Cách làm sò huyết sống
Sò huyết là loại thực phẩm khá đắt tiền bởi chúng có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Người ta thường dùng sò huyết để nấu cháo, hấp, xào me, rang muối… để tẩm bổ. Không những thế đây còn là một trong những món ăn chơi, món nhậu ngon tại các quán chuyên ốc. Loại sò này có vỏ ngoài khà cứng, khép chặt. Vậy làm thế nào để sơ chế chúng sạch sẽ, an toàn. Cùng tham khảo ngay nhé!
1.1. Cách làm sạch sò huyết
Để làm sạch sò huyết rất đơn giản. Bạn sẽ có rất nhiều mẹo sơ chế trước khi mang chúng đi chế biến.
Dùng nước vo gạo
Bạn có thể ngâm sò huyết trong nước vo gạo trước 1 – 2 giờ. Điều này giúp sò nhanh nhả hết chất bẩn, đất cát bên trong. Sau đó bạn vớt chúng lên dùng bàn chải chà sạch lớp bùn đất, rông rêu bám bên ngoài vỏ sò.
Nước muối loãng pha ớt
Cũng giống với các các ngâm sò ốc khác, bạn có thể ngâm sò huyết vào nước muối pha loãng cắt vào vài lát ớt. Nước muối mặn mặn, cay cay sẽ kích thích sò mở miệng hô hấp. Từ đó đẩy nhanh quá trình làm sạch ruột sò, chất bẩn, nhớt, cát đất được thải ra ngoài. Ngâm sò trong khoảng 1 – 2 giờ là có thể rửa sạch lại để chế biến.
Dùng đồ vật kim loại, dầu mè
Trong lúc ngâm sò huyết bạn có thể cho vào thau các vật dụng kim loại như nĩa, muỗng, dao, đũa… Điều này sẽ kích thích sò huyết nhanh nhả chất bẩn, kim loại nặng ra bên ngoài. Ngoài ra bạn còn có thể đổ vào nước ngâm ít dầu mè cũng rất hữu ích.
1.2. Cách làm sò huyết mở miệng
Nếu bạn cần chế biến món ăn chỉ sử dụng thịt sò thì việc tách chúng ra cũng là vấn đề lớn. Bởi vỏ sò huyết khá cứng, khép chặt làm không ít chị em nội trợ lúng túng. Dưới đây cùng tham khảo cách lấy vỏ sò huyết dễ dàng.
Luộc sơ sò huyết
Sau khi ngâm sò huyết sạch chất bẩn bạn cho chúng vào nồi nước luộc sôi lên khoảng 2 phút. Sau đó bạn tắt bếp đổ chúng ra rổ, dùng tay tách ngay đường rãnh giữa miệng sò rất dễ dàng. Lưu ý khi luộc bạn không nên để quá lâu sẽ làm sò chín, há miệng mất độ ngọt tự nhiên.
Dùng muỗng mở vỏ sò
Dùng mũi của 2 chiếc muỗng ngắn đặt chúng quay lưng lại với nhau. 2 phần đầu muỗng khép chặt đặt chung vào phần khớp nhô lên của đầu vỏ sò. Một tay nắm giữ 2 đầu muỗng, 1 tay giữ chặt con sò. Dùng lực bóp nhẹ 2 cán muỗng để bẻ khớp vỏ sò ra.
Dùng dụng cụ tách vỏ sò chuyên dụng
Nếu bạn thường xuyên ăn sò huyết hay kinh doanh thì có thể mua dụng cụ tách vỏ sò chuyên dụng. Chúng sẽ giúp bạn tách vỏ sò ra một cách dễ dàng, không gây tổn thương, trầy xước tay.
2. Cách nấu cháo sò huyết
Cháo sò huyết là món ăn cực bổ dưỡng thích hợp để chăm sóc cho trẻ nhỏ, người già, người bị ốm, suy nhược cơ thể, bà bầu thiếu máu . Không những thế thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng tẩm bổ cho các thành viên, giữ lửa gia đình luôn hạnh phúc.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram sò huyết
- 10gram sả thái lát
- 300gram gạo tẻ
- 15gram hành tím thái lát
- 10gram đầu hành trắng thái sợi
- 200gram thịt heo xay
- 200gram nấm rơm
- 100gram huyết heo
- Hành ngò
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sò huyết ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 giờ hoặc ngâm như hướng dẫn phía trên. Tiếp theo chà xát, rửa sạch chúng lại với nước cho vào nồi đổ ngập nước. Thêm vào 10gram sả luộc sôi sò trong 30 giây thì vớt chúng ra. Tách lấy ruột sò để riêng.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào hành tím, cọng hành lá phi thơm. Cho vào thịt heo xay xào săn lại. Thêm vào nấm rơm đã ngâm nước muối loãng, rửa sạch, chẻ đôi. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường.
Bước 3 : Khi tất cả săn lại bạn đổ 500ml nước luộc sò huyết, 500ml nước lọc vào. Nước sôi cho gạo đã vo sạch vào nấu cùng.
Bước 4 : Nấu khoảng 20 phút thấy cháo nở bạn cho vào ít huyết heo, thịt sò huyết. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng Rắc vào ít hành ngò là hoàn thành.
Món cháo sò huyết nóng hổi thơm lừng múc ra tô rắc thêm ít tiêu, tỏi phi. Món cháo nghi ngút khói, nóng hổi vừa miệng càng ăn càng thích thú. Bạn có thể thực hiện cách nấu cháo này vào những ngày trời mưa gió để chiếc bụng đói thêm ấm áp.
3. Cách làm sò huyết xào tỏi
Sò huyết xào tỏi là món nhậu ngon, món ăn vặt cực bén. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể cùng người thân, bạn bè nhâm nhi cùng ly bia thư giãn. Cách làm món sò huyết xào tỏi này cũng rất tiết kiệm, hợp khẩu vị khi thực hiện tại nhà.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram sò huyết
- 4 thìa canh tỏi băm
- Ít rau răm
- 2 thìa cà phê sa tế tôm
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sò huyết ngâm vào nước muối loãng với vài lát ớt. Ngâm khoảng 1 giờ thì vớt sò huyết ra, dùng bàn chải chà xát, rửa sạch lại.
Bước 2 : Cho vào chén 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 2 thìa cà phê sa tế, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh nước lọc. Trộn đều các gia vị cho hòa tan.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Dầu nóng cho vào 4 thìa canh tỏi xay phi thơm vàng thì dùng rây lọc vớt ra.
Bước 4 : Chừa lại trong chảo khoảng 1 thìa canh dầu ăn và ít tỏi phi. Bật bếp đổ hết nước sốt vừa pha vào đun sôi. Cho sò huyết vào đảo đều khoảng 5 phút cho nước sốt sền sệt lại. Lúc này sò huyết cũng đã chín, há miệng bạn cho vào ít rau răm thái nhỏ. Đảo đều 30 giây rồi tắt bếp. Rắc lên tỏi phi là hoàn thành.
Sò huyết xào tỏi vừa chín tới sẽ giữ được chất thịt ngọt tự nhiên, béo ngậy. Chúng thu hút bởi hương thơm tỏi và rau răm ngào ngạt. Món sò này chấm với muối ớt xanh hay muối tiêu chanh là hết ý.
4. Cách làm sò huyết xào me
Sò huyết xào me là món ăn cực phẩm tại các quán chuyên sò ốc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt sò ngọt béo, sốt me chua ngọt đậm đà cực ngon. Đặc biệt món ăn còn thơm lừng với mùi đậu phộng rang và rau răm ăn đỡ ngán.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600gram sò huyết
- 50gram me vắt
- 2 thìa canh dầu điều
- 5 tép tỏi băm
- Ít rau răm
- Ít đậu phộng rang
- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, đường
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đổ sò huyết vào nước cắt thêm vào lát ớt. Ngâm sò khoảng 1 – 2 giờ rồi rửa sạch lại.
Bước 2 : Bỏ me vào chén đổ thêm nước ấm, dầm nát rồi lược bỏ phần hạt lấy nước cốt me. Cho vào chén nước cốt me 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối trộn đều.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi vào phi vàng thơm. Đổ hết sò huyết vào xào đều khoảng 3 phút. Đổ hết nước cốt me vào xào đều tay.
Bước 4 : Tiếp theo cho vào chảo 2 thìa canh dầu màu điều xào đều. Rưới vào 1 thìa canh nước mắm xào đều. Đậy nắp nồi nấu 5 phút cho sò chín, há miệng. Nêm nếm lại vừa miệng, thêm ít ớt bột xào đều rồi tắt bếp.
Múc sò ra đĩa rắc lên ít đậu phộng rang khi ăn chấm cùng muối tiêu chanh. Cách làm sò huyết xào me khá đơn giản, nhanh gọn nhưng lại cực ngon. Món ăn có thể dùng làm món ăn vặt, món nhậu cực lý tưởng.
Sò huyết ngoài những món ngon gợi ý trên đây bạn còn có thể linh hoạt chế biến đa dạng. Điển hình như sò huyết nướng mỡ hành, sò huyết rang muối , sò huyết bơ tỏi… Mỗi món ăn sẽ mang đến hương vị đặc trưng riêng. Các món ăn hứa hẹn giúp bạn giảm mệt mỏi, phòng ngừa thiếu máu tuyệt vời.
Ngọc Hân