Tàu hủ ky là nguyên liệu quen thuộc nấu các món chay ngon, đặc sắc. Loại thực phẩm này thường được dùng chế biến các món chay như món kho, cà ri, chả giò, há cảo, gỏi… rất ngon và dinh dưỡng. Không những thế chúng có thể mang chiên giòn béo béo để cho vào hủ tiếu, lẩu chay ăn rất lạ miệng.
1. Tàu hủ ky là gì? Bao nhiêu loại?
Tàu hủ ky còn có tên gọi khác là váng đậu. Đây là một loại thành phẩm được làm từ đậu nành. Loại thực phẩm này bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong quá trình nấu đậu hũ, phía trên bề mặt nồi sẽ đóng các lớp váng mỏng, chúng chính là tàu hủ ky.
Vì tàu hủ ky khá mỏng nên người ta sẽ vớt chúng xếp thành một xấp mang đi bán. Chúng được chia thành 2 loại là tàu hủ ky khô và tàu hủ ky tươi.
Đậu hủ ky khô
Để làm được tàu hủ ky khô người ta sẽ mang mang lớp váng đậu phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Cách này giúp tàu hủ ky có độ dẻo dai và giòn nhất định khi ngâm trong nước. Thông thường tàu hủ ky khô sẽ được sử dụng chế biến các món chiên, cuốn chả giò chay , bỏ vào cháo, hủ tiếu, lẩu, phở…
Tàu hủ ky tươi
Khi vớt lớp váng đậu bạn sẽ mang chúng đi phơi đến khi đông lại. Như vậy loại đậu hũ này sẽ mỏng mềm, dễ ăn. Chúng thường được đưa vào các món xào chay , món kho, trộn gỏi…
2. Cách làm tàu hủ ky kho khô
Ăn chay sẽ giúp mọi người có tinh thần vui vẻ, sức khỏe được cải thiện. Món Tàu hủ ky kho không dùng dầu mỡ lại càng thích hợp cho lối sống lành mạnh, phòng ngừa bệnh tật. Món kho ngon này khi dùng với cơm trắng sẽ cực hao, ăn mãi không thấy no.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram tàu hủ ky
- 4 nhánh hành lá
- 2 quả ớt
- Gia vị: Hạt nêm chay, nước mắm chay, tương ớt, đường, tiêu xay, bột ngọt.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Tàu hủ ky ngâm vào nước muối loãng, sau đó vớt lên rửa sạch nhiều lần, để ráo. Cắt chúng thành các khúc khoảng 1 lóng tay.
Bước 2 : Bỏ tàu hủ ky vào tô ướp cùng 1 thìa canh nước mắm chay, 1/4 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay. Trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị để ướp 20 phút.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh đường. Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Đổ vào 3 thìa canh nước lọc dùng đũa khuấy đều. Như vậy bạn đã có phần nước màu.
Bước 4 : Đổ hết tàu hủ ky vào chảo, bật bếp nhỏ lửa đảo đều. Khi tàu hũ ky lên màu đạp mặt bạn thêm vào 5 thìa canh nước lọc. Để chúng sôi gần cạn nước bạn nêm nếm 1 thìa canh tương ớt, các gia vị khác cho vừa miệng. Rắc vào hành lá, ớt, tiêu xay trang trí là xong.
Món tàu hủ ky kho có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm lừng quyến rũ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng tàu hủ ky mềm dai, béo béo đậm đà. Vào ngày rằm bạn có thể thực hiện món chay ngon từ đậu phụ để cả nhà cùng ăn vui vẻ.
3. Cách chiên tàu hủ ky khô
Rất nhiều chị em nội trợ trăn trở về cách chiên tàu hủ ky khô làm sao không bị cháy. Bởi chúng có bề mặt khá mỏng dễ bắt nhiệt. Dưới đây cùng theo dõi cách chiên tàu hủ ky khô bằng chảo dầu và cả nồi chiên không dầu nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tàu hủ ky khô
- Dầu ăn
3.2. Các bước thực hiện
Chiên bằng chảo dầu
Bước 1 : Tàu hủ ky khô mua về rửa sạch vài lần nước. Kế đến bạn dùng khăn thấm khô chúng. Không để chúng còn dính nước khi chiên sẽ làm bắn dầu gây bỏng.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 200ml dầu đun nóng. Dầu nóng bỏ tàu hủ ky vào chiên ngập dầu. Vừa thả vào chúng bong lên bạn nhanh chóng trở mặt chúng lại. Tổng thời gian chưa đến 10 giây thì vớt chúng ra. Chiên trên lửa nhỏ, trở nhanh tay để chúng không khét. Không để quá vàng khi vớt ra chúng sẽ bị sạm đen, vị đắng.
Chiên bằng nồi chiên không dầu
Bạn xếp tàu hủ ky vào vỉ nồi chiên không dầu. Chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong vòng 1 phút thì lấy ra. Đối với các nồi công suất mạnh bạn có thể chỉnh 180 độ C trong vòng 40 giây. Nên thử nhiệt với 1 miếng đậu trước để tránh chúng khét cháy đen.
Như đã thấy cách chiên tàu hủ ky khô nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng khá dễ thất bại. Chính vì thế bạn nên tập trung và nhanh tay khi thực hiện món chiên này. Tuy nhiên thành phẩm lại cực xứng đáng. Từng miếng tàu hủ ky chiên vàng, giòn rụm thường được để vào lẩu chay , phở, gỏi, hủ tiếu chay , các món xào chay.
4. Tàu hủ ky chiên giòn sốt chao
Một trong nhựng món chay ngon không thể bỏ qua là tàu hủ ky chiên giòn. Đặc biệt khi sốt cùng chao chúng lại càng đậm đà, ngon cơm. Dưới đây cùng thực hiện nhanh món ăn chay này nhé!
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram tàu hủ ky tươi
- 1 tép tỏi băm
- 1 quả ớt băm
- Ít mè trắng rang
- 1 miếng chao
- Gia vị: Nước tương, đường, hạt nêm chay, đầu ăn, ớt bột
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Tàu hủ ky rửa sạch, cắt thành các miếng dài khoảng 1 ngón tay. Sau đó bạn xé đậu thành các miếng mỏng.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2/3 chén dầu ăn. Dầu nóng thì bỏ tàu hủ ky vào chiên trên lửa lớn. Khi chúng vàng đều 2 mặt thì vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3 : Đổ bớt dầu ra chén chỉ lại trong chảo khoảng 2 thìa canh. Thả tỏi vào phi thơm vàng hạ lửa nhỏ rồi cho vào 1 thìa canh nước tương, 1 miếng chào khuấy tan. Tiếp theo bạn tắt bếp cho vào 3 thìa canh nước lọc.
Bước 4 : Bật bếp lên nấu hỗn hợp sôi lên. Nêm vào 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường. Thả hết tàu hủ ky chiên vào trộn đều. Rưới lên tỏi ớt còn lại, 1 thìa cà phê ớt bột trộn đều, nước cạn thì tắt bếp.
Đổ hết tàu hủ ky ra đĩa rắc lên ít mè trắng rang là hoàn thành. Món chay dễ làm vừa miệng, giòn rụm rất thích hợp để kết hợp với cơm. Vào những ngày chưa biết ăn gì bạn có thể thực hiện để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!
Tàu hủ ky có nhiều cách thực hiện các món ăn ngon. Đặc biệt chúng cũng chứa nhiều dinh dưỡng, năng lượng rất tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều ý tưởng nấu ăn mới lạ, khiến cả nhà tăng thêm cảm hứng ăn chay.
Ngọc Hân