Cá hú kho là món ăn quen thuộc thường xuyên có mặt trong mâm cơm gia đình. Các món kho đậm đà khiến bữa ăn ngon miệng, cực đưa cơm. Đặc biệt cá hú có phần thịt mềm mại, nhiều vân mỡ béo ngậy, thơm ngon làm món kho cực đắt. Mùi hương tỏa ra từ món cá khiến cả nhà khó cưỡng lại, nhanh chóng ngồi vào bàn ăn.
1. Cách làm cá hú kho tiêu
Cá hú kho tiêu cay nồng, ấm bụng rất thích hợp cho những ngày mưa lạnh. Món ăn mang đến hương vị đậm đà, kích thích khẩu vị, đưa cơm hơn. Nếu chị em vẫn còn lo lắng cách kho cá làm sao không tanh, màu sắc đẹp mắt thì hãy cùng tham khảo phía dưới nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cá hú
- 4 tép tỏi băm
- 4 củ hành băm
- 2 quả ớt
- Rượu trắng
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường vàng, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, tương ớt.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá hú làm sạch cho vào thau. Thêm vào 1 thìa canh muối, 1/2 chén rượu trắng. Kế đến bạn xoa bóp hết phần cá trong vài phút. Sau đó xả sạch lại với nước. Kỹ hơn bạn có thể chần cá qua nước sôi, dùng dao cạo phần rong rêu, nhớt bám trên lưng cá. Điều này giúp cá không bị tanh.
Bước 2 : Ướp vào cá 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường vàng, ít tiêu xay, 1/2 phần hành tỏi băm. Đảo đều nguyên liệu ướp khoảng 30 phút.
Bước 3 : Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước nóng. Khuấy đều đến khi đường tan hết chuyển màu cánh gián. Tắt bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn, hết phần tỏi hành băm vào phi thơm.
Bước 4 : Tiếp theo thả cá hú vào bật bếp để lửa lớn. Khi cá săn lại thì trở mặt , đổ hết nước ướp còn dư vào. Đậy nắp nồi để 3 phút thì dở ra đổ nước vào xâm xấp mặt cá. Khi sôi lên bạn giảm lửa nhỏ rim khoảng 15 -20 phút.
Bước 5 : Khi nồi cá kho sền sệt nước bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Rắc thêm ít hành lá, tiêu xay, ớt trái vào là hoàn thành.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách món cá hú kho tộ tiêu xay thơm lừng, màu sắc hấp dẫn. Món ăn nên trảnh thủ ăn nóng để thưởng thức trọn vẹn vị ngon và không bị tanh. Tin rằng cả nhà sẽ mê đắm với món cá kho tiêu ngon miệng, đặc sắc này.
2. Cách làm cá hú kho lạt
Cá hú kho lạt chấm kèo thêm nước mắm mang đến hương vị cực kích thích. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt cá mềm ngọt, béo ngậy thấm gia vị thơm ngon. Theo đó tự thắng nước màu trong lúc kho cũng làm màu sắc món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800gram cá hú
- 6 nhánh hành lá
- 100gram rau cần
- Ít hành tím, tỏi băm
- Ớt
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu hào, hạt nêm, muối.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá hú mua về cắt khúc ngâm vào nước muối loãng pha giấm. Dùng dao cạo sạch phần rong rêu trên thân cá, rửa sạch, để ráo.
Bước 2 : Bỏ đầu hành lá, ớt vào cối giã nát nhuyễn. Tiếp theo bạn cho vào cá hành ớt vừa giã, 3 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều. Ướp cá trong 20 phút để chúng thấm gia vị.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Kế đến thêm vào 1 thìa canh đừng dùng đũa khuấy tan. Khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì cho cá đã ướp vào nấu săn lại.
Bước 4 : Đổ nước vào xâm xấp mặt cá đậy nắp lại nấu khoảng 20 phút. Sau đó mở nắp ra nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá, rau cần, ớt vào rồi tắt bếp.
Món cá hú kho lạt ăn cùng cơm trắng cực bắt. Ngoài ra bạn có thể chấm kèm món cá hú kho ngon này cùng với rau sống cũng rất đậm vị. Món kho giúp bạn có bữa ăn ngon miệng, xua tan những ngày chán ngán thịt mỡ.
3. Cách nấu cá hú kho mắm
Thỉnh thoảng đổi bữa cho cả nhà với món cá hú kho mắm sẽ rất tuyệt vời. Đây là món ăn đặc sản của các tỉnh miền Tây dùng để ăn cơm cực bén. Không những thế chúng còn có thể để ăn bún cực bắt. Món ăn nhúng kèm rau đắng , bông súng, kèo nèo… ngon nứt vách.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1.2kg cá hú
- 300gram thịt ba rọi
- 200gram tôm
- 2 quả cà tím
- 200gram nấm rơm
- 200gram mắm cá linh
- 200gram mắm cá sặc
- 2 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh sả băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
- Gia vị: Đường, bột ngọt, muối, dầu ăn.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hú làm sạch, chần nước sôi dùng dao cạo bỏ phần nhớt và rong rêu đen bám trên da cá. Kế đến chà xát muối, giấm rửa sạch cá để ráo nước. Rửa thật kỹ để cá không bị tanh.
- Chuẩn bị chậu nước muối cắt gốc nấm rơm bỏ vào ngâm. Cà tím cắt khúc, chẻ làm 4 bỏ vào ngâm cùng nấm. Sau 10 phút rửa sạch nấm và cà để ráo.
- Thịt ba rọi chà xát muối, giấm, rửa sạch. Thái chúng thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Tôm rửa sạch, cắt đầu đôi, dùng tăm lấy bỏ chỉ đen trên lưng.
Bước 2: Nấu và lọc rây mắm
Bỏ hết 2 loại mắm vào nồi, thêm vào 1.2 lít nước. Nấu lửa vừa khuấy đều đến khi thịt mắm rã hết. Sau đó bạn lọc mắm qua rây bỏ phần xát. Trong lúc lục bạn có thể thêm ít nước để lấy hết thịt mắm.
Bước 3: Nấu cá hú kho mắm
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi, sả, ớt băm vào phi thơm. Kế đến cho phần thịt vào xào săn lên.
- Kế đến đổ hết phần nước cốt mắm vào nấu sôi 5 phút, hớt bọt. Tiếp theo bạn cho hết phần cá, tôm vào nấu cùng.
- Nêm nếm 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Sau đó bạn cho nấm rơm, cà tím vào cùng.
- Khi tất cả nguyên liệu vừa chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp múc ra đĩa.
Tô mắm kho nóng hổi, nghi ngút khói thơm lừng vừa nhìn đã đói bụng. Bạn có thể bóp bông súng, rau thơm chấm kèm ăn cơm trắng càng hết sẩy. Nồi mắm kho đậm đà, chuẩn vị khiến ai cũng mê thích, thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Không những thế bạn có thể múc chúng ra bắt bếp làm lẩu mắm nhúng rau ăn bún.
Cá hú kho có nhiều cách thực hiện khác nhau mang đến hương vị riêng biệt. Các món ăn góp phần làm phong phú thực đơn của gia đình. Món ăn dân dã, thôn quê nhưng lại khiến người ta mê mẩn, thương nhớ. Thỉnh thoảng bạn có thể luân phiên thay đổi làm mới khẩu vị bữa cơm nhé!
Ngọc Hân