Bánh mì pate là một trong những món ăn truyền thống mang đậm dấu ấn văn hóa Việt. Mỗi sáng trên các con đường, tuyến phố bạn sẽ bắt gặp nhiều xe bánh mì với đủ loại nhân như pate, trứng, thịt, chả lụa…Món ăn thường dùng để ăn sáng nhanh cung cấp thêm chất dinh dưỡng và năng lượng.
1. Cách làm bánh mì pate gan
Bánh mì pate là món ăn tiện lợi, tiết kiệm và cực ngon. Tuy pate không phải món ăn có nguồn gốc từ Việt Nam nhưng chúng lại rất được người Việt yêu thích. Bởi loại điểm tâm này có phù hợp với khẩu vị và có tính tiện lợi cao. Theo đó bạn chỉ cần làm pate sẵn sáng dậy phết lên bánh mì ăn vội vô cùng tiết kiệm thời gian và chi phí. Thông thường người ta thường làm pate gan heo vì chúng có vị ngon béo, bùi bùi rất cuốn hút.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt heo
- 500gram gan heo
- 300gram mỡ heo
- 1 bịch sữa tươi không đường (220ml)
- 200gram hành tím
- 100gram tỏi
- Ngũ vị hương
- Bánh mì
- Dưa leo, ớt, ngò rí, đồ chua, xúc xích, trứng, chả lụa…
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, tương ớt, nước tương
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo chà xát muối, giấm 5 phút, sau đó rửa sạch nhiều lần nước. Thái thịt heo thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Mỡ heo ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại, để ráo. Cắt mỡ heo thành các lát mỏng dài.
- Gan heo ngâm nước muối loãng hòa ít chanh (hoặc giấm). Tiếp theo rửa sạch lại vài lần nước, để ráo. Thái gan heo thành các miếng mỏng vừa phải, rửa sạch thêm vài lần nước. Bỏ gan vào tô đổ giấm xâm xấp mặt gan ngâm khoảng 15 phút. Sau đó vớt chúng lên, rửa sạch lại để khử hết mùi tanh.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bỏ vào cối xay nhuyễn.
- Tiếp theo bỏ hết thịt vào cối xay nhuyễn vừa.
Bước 2: Phi tỏi, xào gan, thịt và mỡ
Bắc chảo lên bếp cho vào 5 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết hành tỏi vào phi thơm vàng. Kế đến vớt 2/3 lượng dầu hành tỏi phi ra để vào chén.
Phần hành tỏi phi còn lại trong chảo đang vàng bạn thả gan heo vào xào săn, khử mùi. Xào đến khi gan săn lại thì cho mỡ và thịt xay vào.
Bước 3: Rim hỗn hợp gan, thịt, mỡ
Tiếp tục xào nguyên liệu đều tay trên lửa lớn. Khi chúng săn lại đều nhau thì nhỏ lửa đổ vào 1 bịch sữa tươi không đường.
Nêm nếm vào chảo 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 2.5 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương. Trộn đều cho gia vị hòa tan. Bật lửa nhỏ vừa rim đến khi hỗn hợp nước trong lại, rút bớt nước thì tắt bếp.
Bước 4: Xay và hấp pate
- Cho hết chén tỏi hành phi còn lại, 1 thìa canh tiêu xay vào chảo gan thịt trộn đều. Để nguội bớt thì cho hết hỗn hợp vào cối xay mịn.
- Lúc này nếu thấy hỗn hợp nhão bạn có thể cho thêm ít bánh mì xé nhỏ vào. Tiếp tục xay nhuyễn.
- Cho hết hỗn hợp vào nồi đậy lại hấp cách thủy. hấp trên lửa vừa khoảng 3 tiếng thì lấy ra.
Bước 5: Hoàn thiện bánh mì
Bánh mì mổ ruột, phết lên pate, dưa leo, rau ngò, ớt lát… Bên cạnh đó bạn có thể thêm trứng chiên, chả lụa , xúc xích chiên… để ăn kèm.
Như vậy bạn đã có món bánh mì pate thập cẩm ngon miệng, bùi béo. Món ăn thích hợp để làm bữa ăn sáng bổ sung năng lượng cho cả nhà. Không những thế bạn có thể thực hiện cách làm pate gan heo ngon béo để sẵn trong tủ lạnh khi dậy muộn phết vào bánh mì là có thể ăn nhanh để đến trường, đi làm.
2. Cách làm bánh mì pate chay
Bánh mì pate chay hứa hẹn sẽ là trải nghiệm món ăn chay thú vị cho mọi người. Vào những ngày không biết ăn gì bạn có thể lựa chọn điểm tâm chay để tâm hồn thư thái, thanh tịnh. Ăn chay cũng rất tốt cho sức khỏe, phòng ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh mì
- Chả giò chiên chay
- 100gram chả lụa chay
- 100gram đậu đỏ (luộc chín mềm)
- 30gram hem chay
- Dưa chua, dưa leo, ngò rí
- 2 thìa canh hành tím băm
- 2 thìa canh hành lá thái nhỏ
- Bơ đậu phộng
- Sữa đặc
- Sốt mayonnaise chay
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay, tiêu xay, nước mắm chay, tương ớt.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đỏ nấu chín bỏ vào máy xay khô. Xay nhuyễn mịn đậu đỏ bỏ vào chén.
- Hem chay cắt nhỏ bỏ vào cối giã nát.
- Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Bỏ chả lụa chay vào chiên vàng đều các mặt rồi lấy ra.
Bước 2: Xào pate chay
- Dầu trong chảo để nguyên phi thơm ít hành tím và hành lá. Sau đó bạn bỏ hết hem chay vào đảo đều. Kế đến cho đậu đỏ xay vào đảo đều 2 phút.
- Nêm nếm 2 thìa canh sữa đặc, 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh nước mắm chay, 1.5 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu xay, 1 thìa canh bơ đậu phộng trộn đều.
- Đảo đều tay liên tục, nêm nếm lại vừa miệng. Đến khi pate chay quánh dẻo lại thành khối rồi tắt bếp. Bạn có thể thực hiện cách làm pate chay này lượng nhiều đóng hộp cất tủ lạnh ăn dần.
Bước 3: Hoàn thành bánh mì pate
Cắt đôi ổ bánh mì, phết pate chay vào bên trong. Sau đó gập chúng lại cắt thành các miếng nhỏ.
Tiếp theo bạn trang trí vào đĩa bánh mì pate, chả giò chay , chả lụa thái lát, dưa chua, dưa leo, ngò rí, tương ớt, mayonnaise là xong.
Món bánh mì pate chay bùi béo, thấm vị cực vừa miệng. Bên cạnh đó bạn có thể ăn kèm thêm chả lụa chay , chả giò chay cùng rau, nước chấm cho đỡ ngán. Tin chắc món chay ngon này sẽ khiến bạn mê mẩn, thích thú mỗi khi đến kỳ ăn chay.
Bánh mì pate món ăn truyền thống thể hiện lối sống giản dị của người dân Việt Nam. Món ăn vô cùng tiện lợi để mang đi làm, đi học. Đặc biệt chúng còn là “cứu cánh” cho chiếc bụng đói những ngày dậy muộn, không kịp giờ.
Ngọc Hân