Chè cốm được rất nhiều tín đồ mê ngọt tìm kiếm công thức. Món ăn có cách làm đơn giản, nguyên liệu gọn gàng và khá tiết kiệm. Đặc biệt món ăn vặt này rất thích hợp để tiếp khách, đãi bạn, biếu tặng hàng xóm. Chè cốm có hương vị mềm dẻo, ngọt ngào pha chút béo ngậy khiến lòng người ngất ngây.
1. Cách nấu chè cốm hạt sen
Chè cốm kết hợp với hạt sen sẽ tạo ra hương vị dẻo dai, bùi béo thơm ngon. Không những thế hạt sen còn giúp an thần, ngủ ngon và sâu giấc. Món chè này rất thích hợp cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ bổ sung tăng cường trí não.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram cốm
- 100gram sen tươi
- 200gram đường
- 40gram bột viên
- 10gram bột béo
- 50gram trân châu củ năng
- 1/2 chén nước cốt lá dứa (xay nhuyễn lá dứa lọc lấy nước hoặc mua tinh dầu lá dứa có sẵn)
- 1 bó lá dứa nhỏ
- 600ml nước lọc
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắc nồi lên bếp đổ vào 600ml nước, 200gram đường, 1 bó lá dứa nhỏ. Tiếp theo bạn cùng vá khuấy đều nấu đến khi đường tan. Hạt sen tươi bỏ vào nồi khác thêm nước luộc chín thì vớt ra.
Bước 2 : Bỏ 40gram bột viên, 10 gram bột béo vào tô. Thêm vào 1/2 chén nước khuấy đều cho hòa tan.
Bước 3 : Vớt bỏ bó lá dứa đã ra hết mùi trong nồi. Kế đến đổ bột vừa pha vào nồi khuấy đến khi chúng trong lại và sền sệt. Tiếp theo mag cốm đi rửa sạch bụi đổ vào nồi bột đang khuấy.
Bước 4 : Đổ nước cốt lá dứa vào lượng vừa đủ đẹp. Tiếp theo bạn cho hạt sen, trân châu củ năng vào. Khuấy đều tay đến khi chúng sôi lại thì cho vào 1/2 thìa cà phê muối, 2 ống vani, nêm nếm độ ngọt vừa miệng.
Món chè cốm hạt sen có hương vị thơm ngon, màu sắc cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm lá dứa, hạt sen bùi bùi, cốm dai dai, nước chè ngọt thanh sánh sệt. Tin rằng món ăn vặt này sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ngày buồn miệng không biết ăn gì.
2. Cách nấu chè cốm đậu xanh
Đậu xanh là nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các món chè. Tiêu biểu có thể kể đến chè đậu xanh hạt sen , chè đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, chè trôi nước … Nếu bạn là người đam mê loại thực phẩm này có thể kết hợp chúng với chè cốm tạo ra hương vị bùi béo thơm ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram cốm dẹp xanh
- 150gram đậu xanh không vỏ
- 3 thìa canh bột năng
- 250gram đường phèn
- 1 lít nước
- Ít dừa thái sợi
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Đậu xanh cà vỏ đãi sạch, ngâm trong nước trước qua đêm hoặc 4 giờ. Kế đến rửa sạch, cho vào xửng hấp khoảng 15 – 20 phút cho hạt đậu chín mềm. Bỏ đậu vào cối hoặc máy xay nhuyễn mịn.
Bước 2 : Bột năng bỏ vào chén hòa tan cùng 3 thìa canh nước. Cốm dẹp nhặt bỏ hạt xấu, khi nào gần nấu thì vo sạch, để ráo.
Bước 3 : Bỏ đậu xanh vào cốm trộn đều để được phần cốm vò.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước. Kế đến bỏ đường phèn vào khuấy đều nấu đến khi nước đường sôi lên, hòa tan. Đổ từ từ chén bột năng vào khuấy đều đến khi chúng sôi lên, trong lại, sánh sệt.
Bước 5 : Múc phần hỗn hợp bột trong nồi ra bát, để nguội bớt rồi cho phần cốm vò vào. Rắc lên ít dừa sợi là có thể thưởng thức.
Ly chè cốm sánh sệt thơm ngon rất thích hợp để cải thiện tâm trạng. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm đậu phộng rang để tăng thêm độ thơm béo. Cách nấu chè cốm dẹp cũng khá đơn giản thỉnh thoảng các đấng mày râu có thể nấu lấy lòng nửa kia.
3. Cách nấu chè cốm cốt dừa
Nước cốt dừa sẽ là lựa chọn lý tưởng để thêm vào món chè tạo độ sánh và béo ngậy. Chè cốm sẽ thêm phần hấp dẫn, cuốn hút khi có thêm nước cốt dừa kèm theo ít dừa sấy giòn. Bạn có thể chung ly chè vào tủ lạnh để chúng càng mát lạnh hơn khi ăn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram cốm xanh
- 200gram đường
- 1 thìa canh bột béo
- 100gram bột năng
- 70mnl nước cốt dừa
- 1 ít dừa sấy giòn
- 1 ít dừa bào
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cốm bỏ vào rổ dày, đãi vài phút rồi cho vào nước rửa sạch bụi bẩn. Đãi cốm nhanh tay rồi vớt lên để ráo vì để lâu cốm sẽ bị mềm nhũn.
Bước 2 : Cho vào nồi 1 lít nước bắt lên bếp bật lửa lớn. Kế đến đổ vào 200gram đường và toàn bộ phần cốm khuấy nhẹ tay.
Bước 3 : Nấu cốm khoảng 10 phút, thường xuyên kiểm tra. Bạn hòa tan 100gram bột năng với 100gram nước lọc khuấy tan. Sau đó đổ bột năng vào nồi chè cốm đang nấu khuấy đều tay. Đun vài phút thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Bước 5 : Bỏ vào nồi 70ml nước cốt dừa, 1 thìa canh bột béo, khuấy đều. Bắt nồi lên bếp khuấy liên tục cho hỗn hợp nước cốt sánh lại thì tắt bếp.
Bỏ chè ra tô tưới lên nước cốt dừa, dừa sợi, dừa sấy. Nếu thích ăn lạnh bạn có thể thêm ít đá xay hoặc để nguội cho vào tủ lạnh. Chè cốm nước cốt dừa có mùi thơm thoang thoảng, thơm ngọt, béo ngậy. Hạt cốm xanh dẻo dai, mềm mại khiến ai cũng say mê muốn được ăn hoài.
Chè cốm có thể làm từ cốm dẹp hoặc cốm xanh. Tùy theo sở thích bạn có thể sử dụng nguyên liệu phù hợp. Cốm xanh sẽ mang đến cho bạn cảm giác mùa thu Hà Nội đang đến gần, cực mát mẻ. Cốm dẹp gợi nhớ kỷ niệm ấu thơ, báo hiệu mùa màng đến mùa thu hoạch. Tất cả đều tạo ra vị ngon rất riêng cho món chè cốm.
Ngọc Hân