Học ngay cách làm bò tái chanh chuẩn ngon, hấp dẫn cho tiệc cuối tuần thêm xôm tụ, các bạn nghĩ sao? Những món bò tái chanh đặc biệt nổi bật ở chỗ với phần thịt bò chín tái, thấm vị chua nhẹ của chanh mà không cần tốn nhiều thời gian xào nấu chế biến. Hơn nữa, bò tái chanh lại rất thích hợp để làm “mồi” ăn chơi lai rai cuối tuần đấy bạn.
Vào bếp ngay cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn học cách làm bò tái chanh khai vị cho bữa nhậu cuối tuần này các bạn nhé.
1. Cách làm bò tái chanh với hành tím đơn giản
1.1. Nguyên liệu
- Thịt bò: 300 gram
- Hành tím: 1 củ
- Đậu phộng: 100 gram
- Chanh: 2 trái
- Tỏi băm: 2 tép
- Ớt băm: 1 trái
- Hành phi: 1 muỗng canh
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu…
1.2. Hướng dẫn làm món bò tái chanh ngon không cần xào nấu
- Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng. Chanh vắt lấy nước cốt. Hành tím bào mỏng.
- Cho nước chanh vào thịt bò, trộn đều và để 3 tiếng cho thịt bò tái lại, cách 1 tiếng lại trộn thịt bò 1 lần.
- Sau 3 tiếng, vắt khô thịt bò và bỏ nước chanh, nêm nước mắm, đường, tiêu, hành tím, tỏi, ớt vào trộn đều.
- Đậu phộng rang giã dập, rắc lên trộn cùng thịt bò tái chanh.
- Cho thịt bò tái chanh ra đĩa và thưởng thức ngay với bia sẽ rất đã.
2. Cách làm gỏi bò tái chanh thấm vị cực hấp dẫn
2.1. Nguyên liệu
- Thịt bò: 450 gram
- Chanh: 2 trái
- Xà lách: 100 gram
- Ớt: 20 gram
- Đậu phộng: 20 gram
- Rau răm: 10 gram
- Cà rốt, hành tây: 1/4 củ mỗi thứ
- Bánh phồng chiên: 5 cái
- Hành phi: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị: giấm, hạt nêm, muối, nước mắm, đường, dầu mè
2.2. Hướng dẫn làm món gỏi bò tái chanh thơm vị chua nhẹ
- Chanh 1 trái cắt lát mỏng, 1 trái vắt lấy nước cốt. Rau răm rửa sạch, để ráo cắt nhỏ. Hành tây cắt lát mỏng, ngâm với tí giấm đường.
- Cho 3 muỗng nước cốt chanh – giấm – nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm – dầu mè – đường, muối, tỏi ớt băm vào chén khuấy đều.
- Đậu phộng rang chín đập dập, để chung chén với hành phi.
- Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng, chần sơ qua nước sôi, để ráo.
- Cà rốt bào sợi, bóp muối cho mềm và rửa lại với nước lạnh, để ráo.
- Trộn thịt bò vào thau cùng các loại nguyên liệu đã sơ chế, thêm ít nước sốt pha sẵn ở trên, trộn cho thịt thấm nước sốt.
- Cho xà lách vào đĩa, múc thịt đã trộn lên trên, thêm rau răm, hành tây, đậu phộng rang lên là hoàn tất.
- Thêm vài lát chanh tươi để trang trí và ăn kèm với bánh phồng chiên giòn sẽ ngon vô cùng.
3. Cách làm gỏi bắp cải bò tái chanh chua ngọt với quýt ngon lạ
3.1. Nguyên liệu
- Thịt bò nạc: 400 gram
- Bắp cải tím và trắng: 200 gram mỗi loại
- Quýt, chanh: 2 trái mỗi thứ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 3 quả
- Rau răm: 4 cọng
- Gia vị: đường, muối, nước mắm
3.2. Hướng dẫn cách làm gỏi bò tái chanh bắp cải chua ngọt
- Bắp cải rửa sạch, cắt sợi dày 1cm, ngâm nước muối, đường, nước cốt chanh 20 phút rồi bóp nhẹ, rửa sạch lại và để ráo.
- Thịt bò rửa sạch, cho vào ngăn đá 10 phút để có độ đông nhẹ rồi lấy ra cắt lát mỏng.
- Vắt nước cốt chanh vào thịt bò, ngâm ít nhất 40 phút rồi vớt ra để ráo.
- Vắt nước quả quýt ra chén, phần vỏ giữ lại để thái nhuyễn.
- Giã nhuyễn tỏi, ớt, đường rồi cho vỏ quýt đã thái nhuyễn vào, dùng chày miết nhẹ cho phần vỏ tỏa hương.
- Cho hỗn hợp tỏi ớt vào chén nước quýt, rót nước mắm vào khuấy đều.
- Cắt nhỏ rau răm, trộn đều bắp cải, thịt bò tái chanh với hỗn hợp nước quýt tỏi ớt, bóp nhẹ 2 phút cho thịt và bắp cải thấm đều vị. Múc gỏi ra dĩa và thưởng thức ngay.
4. Cách làm bò tái chanh với khế và chuối chát nhanh gọn
4.1. Nguyên liệu
- Thịt thăn bò: 200 gram
- Chanh: 2 trái
- Chuối chát: 3 trái
- Ngò gai (thái nhuyễn): 50 gram
- Ớt băm: 1 trái
- Tỏi băm: 4 tép
- Khế: 2 trái
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: nước mắm, đường
4.2. Hướng dẫn làm thăn bò tái chanh khế ngon đủ vị
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô và thái lát mỏng.
- Vắt nước cốt chanh cho vào thịt bò, ngâm 3 giờ cho thịt tái lại (chừa lại 1 muỗng nước chanh để làm nước sốt).
- Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng, ngâm vào nước đá để bớt hăng.
- Khế rửa sạch, cắt lát mỏng. Chuối chát bào vỏ, ngâm vào nước có pha ít nước cốt chanh để chuối không bị thâm, vớt ra thái lát mỏng.
- Pha nước sốt: hòa tan 2 muỗng nước mắm – nước lọc, xíu muối, 3 muỗng đường và 1 muỗng nước cốt chanh rồi cho tỏi ớt vào.
- Thịt bò ngâm xong, vớt ra tô cùng hành tây, chuối, khế và rưới nước sốt lên trên trộn đều, thêm ngò gai vào trộn tiếp cho thấm.
- Khi ăn cắt thêm vài lát ớt trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.
5. Cách làm bò tái chanh rau củ lai rai ngon bá cháy
5.1. Nguyên liệu
- Thịt bò: 350 gram
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 100 gram
- Ngò rí: 5 nhánh
- Ngò om: 2 cây
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 1 trái
- Đậu phộng: 30 gram
- Gia vị: dầu ăn, tương ớt, nước cốt chanh, muối, đường, tiêu, giấm, nước mắm
5.2. Hướng dẫn cách làm bò tái chanh trộn cà rốt chua ngọt
- Thịt bò cắt lát mỏng, trộn với 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối – đường và xíu tiêu, để vào tủ lạnh 2 giờ.
- Hành tây cắt lát mỏng, cà rốt cắt sợi, cho vào 1 chén nước lạnh pha với 4 muỗng giấm, 2.5 muỗng đường và tí muối rồi đảo đều, ngâm 2 tiếng cho có vị chua ngọt.
- Đun nóng ít dầu trên chảo, phi sơ hành tím cắt lát trước rồi cho tỏi vào phi thơm chín vàng, múc ra chén để riêng.
- Pha nước trộn gỏi: trộn đều 3 muỗng nước cốt chanh, 1.5 muỗng nước mắm và đường, 2 tép tỏi và ớt giã nhuyễn.
- Đun sôi 2 chén nước trong nồi rồi hạ lửa vừa, trụng sơ thịt bò đã ướp cho bò chín tái rồi vớt ra.
- Vớt cà rốt, hành tây cho vào thau lớn, bỏ thịt bò, ngò rí, ngò om, tương ớt và hành tỏi phi vào, đổ nước trộn gỏi vào trộn đều.
- Múc bò tái chanh ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã dập lên trên ăn kèm với bánh phồng tôm là ngon hết sẩy.
6. Cách làm hàu tái chanh ăn kèm gỏi rong biển mè rang
6.1. Nguyên liệu
- Hàu sữa: 1 kg
- Chanh tươi: 1 quả
- Trứng cút: 10 quả
- Rong biển: 200 gram
- Mè trắng: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: đường, muối
- 6.2. Hướng dẫn cách làm hàu trứng cút tái chanh lạ miệng
- Hàu đem chà sạch bằng bàn chải, sau đó cạy tách vỏ ra.
- Rong biển ngâm nở trộn cùng nước cốt chanh, muối, đường, rắc thêm mè rang lên là được.
- Khi ăn thì đập trứng cút và vắt chanh lên con hàu rồi thưởng thức.
7. Cách làm salad cá tái chanh ít béo không lo tăng cân
7.1. Nguyên liệu
Bắp mỹ: 4 trái
- Chanh: 6 trái
- Hành tây: 32 gram
- Phi lê cá (cá phi, cá diêu hồng, cá bơn): 450 gram
- Trái bơ: 2 trái
- Ngò rí: 60 gram
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
7.2. Hướng dẫn cách làm salad cá phi lê tái chanh dễ ăn
- Hấp, luộc hoặc nướng chín bắp rồi bào lấy hạt, để riêng.
- Hành tây bóc vỏ, thái sợi. Bơ lột vỏ, cắt hạt lựu. Phi lê cá bỏ da, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Chanh vắt lấy nước cốt, cho vào tô cùng hành tây và muối.
- Thêm cá vào khuấy đều rồi đậy tô hỗn hợp lại, để tủ lạnh 15-30 phút cho cá đục lại.
- Sau đó, lấy tô cá ra, đảo cá một lần rồi cho lại vào tủ lạnh.
- Khi ăn thì lấy cá ra, trộn đều với bơ, hạt bắp, ngò rí băm, có thể chắt bớt nước chanh của cá ra nếu thấy quá chua, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Trong thịt bò, hàu và cá đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt rất tốt cho những người bị thiếu máu. Chính vì thế, cách làm bò tái chanh hay hàu và salad cá tái chanh nếu được kết hợp khéo léo cùng các nguyên liệu khác sẽ khiến cho món ăn của bạn càng thêm hấp dẫn khó cưỡng.
Chúc các bạn sẽ hài lòng với những thông tin khám phá ẩm thực mới mẻ cùngBlogdinhduong.edu.vn. Tin rằng bạn cũng sẽ ghi được thật nhiều điểm khen ngợi từ gia đình mình bởi các món ngon do chính tay bạn nấu nhé.
Bích Tuyền