Ốc móng tay xào me chua ngọt, cay cay đậm đà luôn khiến các tín đồ mê ốc say đắm. Ốc móng tay ghi điểm vì có thịt dai mềm, ngọt tự nhiên cực ngon. Món ăn thích hợp để ăn vặt, làm mồi nhậu ngày buồn chán. Cuối tuần hãy cùng cả nhà mở bữa tiệc ốc thư giãn, xả stress nhé!
1. Ốc móng tay xào me chua cay
Ốc móng tay xào me là món ăn thường có mặt trong thực đơn các quán chuyên ốc. Tuy nhiên tại các quán món ăn này khá đắt và rất ít. Do đó bạn có thể tự mua ốc về nhà thực hiện. Chúng vừa đảm bảo vệ sinh, chi phí thấp lại có thể ăn thả ga. Thỉnh thoảng bạn có thể mời bạn bè, người thân đến cùng ăn trò chuyện vui vẻ.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg ốc móng tay
- 10gram me
- 3 cây sả băm
- 5 tép tỏi băm
- 2 quả ớt
- 1 nhánh gừng nhỏ băm
- Ít rau răm
- 2 thìa cà phê bột sắn
- Gia vị: Đường, hạt nêm, ớt bột Hàn Quốc, nước mắm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ốc móng tay ngâm vào thau nước muối loãng có cắt vào vài lát ớt (hoặc nước vo gạo). Ngâm ốc khoảng 2 giờ cho nhả sạch cát rồi vớt chúng lên rửa sạch, để ráo nước. Tách nhẹ phần vỏ ốc, mổ bụng, bỏ ruột dơ rửa sạch thêm lần nữa.
Bước 2 : Me bỏ vào chén chế thêm ít nước nóng dầm nát nhuyễn. Lọc me qua rây để lấy hết phần nước cốt me. Cho vào tô nước cốt me 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh hạt nêm khuấy đều.
Bước 3 : Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi cùng 1 thìa cà phê muối. Bỏ ốc móng tay vào luộc 3 phút thì vớt chúng ra, để ráo nước.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả tỏi, sả, ớt, gừng băm vào phi thơm vàng. Kế đến đổ hết phần nước me vào đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì đổ hết ốc móng tay vào.
Bước 5 : Xào ốc móng tay khoảng 5 phút. Sau đó rưới bột sắn pha nước vào nồi ốc sốt me. Chúng sẽ giúp tạo độ sánh sệt, vừa vị. Khi nước me sệt lại bạn tắt bếp cho ốc ra đĩa.
Thành phẩm là món ốc móng tay xào me chua cay, thơm thơm cực đậm đà. Với món ốc xào này bạn có thể dùng làm món ăn vặt, ăn chơi ngày buồn chán. Thịt ốc dai mềm, càng nhai càng thấy ngọt. Bên cạnh đó là tỏi sả gừng ớt thơm lừng, cay cay, me chua chua cực kích thích.
2. Ốc móng tay xào me tỏi
Vào những ngày trời trở lạnh, mưa gió ăn ốc móng tay xào me tỏi nóng hổi là đúng bài. Món ăn giúp bạn hâm nóng gian bếp, cả nhà cùng nhau ăn ngon vui vẻ. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện ốc xào me này làm mồi nhậu cho chồng, tiếp đãi khách khứa.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg ốc móng tay
- 30gram me
- 2 củ tỏi băm
- Vài quả ớt
- Ít rau răm
- Ít sả băm
- 1 thìa canh bột bắp
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ốc móng tay ngâm vào chậu nước muối loãng 1 giờ để chúng nhả sạch cát. Tiếp theo lấy bỏ phần ruột dơ dưới bụng ốc, rửa sạch chúng lại nhiều lần nước, để ráo.
Bước 2 : Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Nước sôi thả ốc móng tay vào chần khoảng 5 phút thì vớt chúng ra rổ để ráo nước.
Bước 3 : Me dầm với nước ấm, lọc lấy nước cốt, bỏ phần xác. Tiếp theo đổ vào nước cốt me, 2 thìa cà phê ớt bột, 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều. Bột bắp bỏ vào chén hòa với 4 thìa canh nước khuấy tan.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng đổ tỏi vào phi thơm vàng. Dùng rây vớt tỏi ra chén chỉ chừa lại 1 ít. Tiếp theo bỏ ít sả ớt vào phi thơm.
Bước 5 : Đổ hết nước cốt me vào chảo nấu sôi. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Kế đến thả ốc móng tay vào trộn đều. Khi ốc thấm gia vị sền sệt nước bạn rưới chén bột bắp vào. Trộn đều đến khi nước me sệt lại thì tắt bếp.
Múc ốc móng tay ra đĩa, trang trí lên ít rau răm, rưới lên tỏi phi là hoàn thành. Món ốc xào thơm ngon, thấm gia vị đậm đà ăn cực đã. Lúc này bạn có thể dùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh để chấm ốc xào me sẽ tăng thêm vị ngon ngọt.
3. Ốc móng tay xào me chua ngọt đơn giản
Để tạo độ sánh sệt cho sốt ốc móng tay xào me có rất nhiều cách. Thông thường người ta thường dùng bột bắp, bột năng , bột mì… hòa với nước. Tuy nhiên nếu không có các gia vị này trong nhà bạn có thể thay thế chúng bằng tương ớt hoặc tương cà.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg ốc móng tay
- 4 thìa tương cà
- 4 thìa sốt me (trong chai sẵn)
- 4 thìa tương ớt
- 2 thìa canh đường
- Ít rau răm
- 2 thìa canh hành tỏi băm
- Ít sả, ớt băm
- 2 thìa canh dầu ăn
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ốc móng tay nhờ người bán rạch bụng, lấy bỏ phần cát bẩn. Ngoài ra bạn có thể mang về ngâm nước vo gạo 1 giờ, làm sạch, rửa kỹ, để ráo nước.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn. Dầu nóng cho hành tỏi, sả băm phi thơm. Tiếp theo đổ vào 4 thìa canh nước cốt me, 2 thìa canh đường khuấy đều. Kế đến nêm nếm 4 thìa canh tương cà, 4 thìa canh tương ớt khuấy liên tục. Khi nước sốt sền sệt lại bạn thả ốc móng tay vào xào đều. Nêm nếm vừa ăn ốc chín thấm vị thì tắt bếp.
Múc ốc móng tay xào me ra đĩa rắc thêm ít rau răm là xong. Món ốc móng tay xào có hương vị chua ngọt kích thích, thịt ốc thấm gia vị ngọt thơm khó cưỡng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để nhâm nhi vài lon bia giải sầu.
Ốc móng tay xào me chua ngọt hứa hẹn sẽ mang đến món ăn ngon, đánh thức vị giác. Món ốc xào này thường áp dụng làm món ăn vặt, ăn chơi, mồi nhậu đều ngon. Từ đây các món ốc sẽ được thổi làn gió mới với hương vị ốc móng tay hòa sốt me đậm đà, cực cuốn hút.
Ngọc Hân