Ốc xào bơ tỏi là món ăn khoái khẩu của các tín đồ mê ăn ốc. Chúng thường được chọn thực hiện để làm mồi nhậu, tiếp khách hay ăn cùng cả nhà. Những ngày buồn chán bạn có thể thực hiện món ăn này để cải thiện tâm trạng vui vẻ hơn. Không những thế tự làm tại nhà còn đảm bảo sự tươi ngon, vệ sinh hơn.
1. Ốc xào bơ tỏi chấm bánh mì – Ốc hương
Ốc xào bơ tỏi có nước sền sệt để chấm bánh mì sẽ ngon tuyệt vời. Vào những ngày nhạt miệng bạn có thể thực hiện món ăn đánh thức khẩu vị. Theo đó thịt ốc cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 250gram ốc hương
- 3 củ tỏi
- 1 đốt gừng
- 3 nhánh sả
- 3 quả ớt
- Nhúm rau răm ăn kèm
- Bơ
- Dầu màu điều
- Dầu hào
- Muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc hương rửa sạch, cho vào tô. Đổ nước vo gạo vào ngập ốc, cắt thêm vài lát ớt ngâm chúng trong 20 phút. Điều này sẽ giúp ốc nhả sạch cát.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc bỏ bẹ già, rửa sạch lấy phần gốc băm nhỏ, phần trên dập dập bó lại. Lấy 2 quả ớt rửa sạch, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng.
Bước 2: Luộc ốc và phi tỏi
Cho nước vào nồi thả bẹ sả và gừng vào cùng. Nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Sau đó đổ ốc vào luộc. Khi nước sôi khoảng 4 phút là ốc đã chín. Dùng vá khuấy đều cho ốc rơi mày ra, rồi vớt ra ngoài.
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1/2 phần tỏi vào phi vàng đều thì đổ ra chén riêng.
Bước 3: Xào ốc với bơ tỏi
Tiếp tục dùng chảo vừa phi tỏi. Cho vào 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê tỏi băm phi thơm. Sau đó bỏ 2.5 thìa canh bơ vào đun nóng chảy trên lửa nhỏ. Thả hết phần tỏi, sả ớt băm vào xào thơm dậy mùi.
Nêm nếm vào chảo 2 thìa dầu hào, 1 thìa canh đường khuấy đều. Sau đó bạn đổ hết phần ốc vào xào đều tay cho chúng thấm gia vị.
Xào khoảng 2 phút thì cho 1/2 thìa canh màu dầu điều vào để tăng thêm màu sắc hấp dẫn. Đảo thêm 1 phút thì tắt bếp. Trang trí rau răm lên đĩa, vớt ốc ra rưới lên trên tỏi phi.
Như vậy món ốc hương xào bơ tỏi được thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Phần nước bơ tỏi sền sệt phía dưới đĩa bạn có thể chuẩn bị thêm bánh mì để chấm. Để thịt ốc đậm đà hơn bạn có thể chấm chúng với muối ớt xanh, muối tiêu, nước mắm gừng sả đều hết sảy.
2. Ốc xào bơ tỏi cay – Ốc móng tay
Ốc móng tay là một trong những loại thực phẩm thơm ngon có thể đa dạng chế biến nhiều món ăn. Điển hình như ốc móng tay xào rau muống , ốc móng tay sốt me, ốc móng tay xào sả ớt… Trong đó ốc móng tay xào bơ tỏi mang đến hương vị ngon ngọt, thơm béo rất riêng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram ốc móng tay
- 1 củ tỏi
- 1/2 củ gừng
- Ít rau răm
- 3 quả ớt
- 3 thìa canh bơ lạt
- 2 thìa canh tương ớt
- 2 thìa canh dầu ăn
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc móng tay ngâm vào nước muối pha loãng cùng vài lát ớt. Để khoảng 2 giờ cho chúng nhả sạch chất bẩn. Kế đến vớt chúng lên dùng dao cắt 1 đường thẳng trên thân ốc. Lấy phần ruột ốc ra bỏ rồi rửa sạch chúng nhiều lần nước.
Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ. 2 quả ớt rửa sạch băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.
Rau răm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Luộc ốc móng tay
Bắc nồi lên bếp đổ thêm 1 lít nước. Bỏ gừng thái lát vào cùng 1 thìa cà phê muối. Nước sôi thả ốc móng tay vào luộc 3 phút rồi vớt lên để ráo nước.
Không luộc quá lâu sẽ làm thịt ốc mất vị ngọt và độ dai lý tưởng.
Bước 3: Ốc móng tay xào bơ tỏi
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ tỏi, ớt băm vào phi thơm dậy mùi. Sau đó bạn cho vào 3 thìa canh bơ đun nóng chạy trên lửa nhỏ.
Nêm nếm vào chảo 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh dầu hào. Khuấy đều cho gia vị hòa tan nước sốt sánh lại.
Thả ốc móng tay vào đảo đều trong chảo. Xào khoảng 2 phút cho ốc thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Ốc xào bơ tỏi có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm cực hút hút, Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt ốc dai giòn, thịt ngọt cùng sốt bơ tỏi thơm lừng béo béo, cay cay. Món ăn chấm cùng muối ớt xanh sẽ tạo nên món ăn vặt hoàn hảo.
3. Ốc xào bơ tỏi – Ốc đắng
Có rất nhiều loại ốc có thể thực hiện xào bơ tỏi. Tùy theo sở thích bạn có thể chọn ốc móng tay, ốc gạo , ốc giác … Tuy nhiên ốc đắng lại mang đến một hương vị riêng. Thịt ốc giòn giòn, nước bơ tỏi đậm vị khiến ai cũng mê mẩn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram ốc đắng
- 30gram tép tỏi bóc vỏ
- 30gram tỏi băm
- 20ml rượu gạo
- 15gram bơ
- 1 thìa canh ớt băm
- Rau răm
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc đắng bỏ vào thau nước cắt thêm vài lát ớt. Ngâm trước ốc khoảng 1 – 2 giờ rồi vớt lên rửa sạch chúng với nước lạnh nhiều lần.
Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Phi tỏi
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Dầu nóng bỏ 30gram tỏi tép vào phi. Khi tỏi gần vàng thì đổ hết 30gram tỏi băm vào phi cùng. Đến khi cả 2 vàng đều thì dùng rây lọc vớt chúng ra để riêng. Phần dầu tỏi cho vào keo để ăn dần.
Bước 3: Xào ốc
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu tỏi đun nóng. Cho hết phần ốc đáng vào xào đều tay trong 2 phút. Kế đến thêm 20ml rượu gạo xào 1 phút.
Nêm nếm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm, 15gram tỏi băm. Xào đều tay cho gia vị thấm đều vào ốc.
Tiếp đến đổ hết phần tỏi phi vào ốc xào đều tay. Khi ốc chín bạn tắt bếp cho ra đĩa.
Món ốc xào bơ tỏi thơm lừng, nóng hổi làm sáng bừng cả gian bếp. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện vừa ăn vừa cùng người thân trò chuyện. Không những thế đây còn là món nhậu ngon , tạo cảm hứng nâng ly vui vẻ.
Ốc xào bơ tỏi có nhiều cách thực hiện khác nhau. Mỗi loại ốc đều mang đến sự ngọt thịt, giòn giòn khó cưỡng. Sốt bơ tỏi thơm béo khiến ai cũng ngất ngây khó lòng từ chối.
Ngọc Hân