Hoành thánh chiên là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc. Chúng rất được lòng người Việt Nam và có mặt trong nhiều món ăn. Vào những ngày trời mưa buồn hay trở lạnh bạn có chiên hoành thánh chấm tương ớt ăn vặt. Món ăn giòn tan, béo ngậy mang đến sự vui vẻ, cải thiện tâm trạng.
1. Hoành thánh chiên nhân thịt tôm
Hoành thánh chiên nhân thịt là một trong những món ăn vặt ngon khó cưỡng. Ngoài ra chúng còn là “topping” thường được cho vào mì xào , bún nước… Nếu bạn đang lay hoay tìm món nhâm nhi ngày rảnh rỗi thì đừng bỏ qua gợi ý hấp dẫn này.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram hành thánh lá
- 150gram thịt nạc băm nhuyễn
- 150gram tôm băm nhuyễn
- 50gram cá thác lác băm nhuyễn
- 20gram mỡ cao bằm
- 10gram bột năng
- Ít đầu hành lá, ngò thái nhỏ
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu mè, dầu ăn.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bỏ thịt băm, tôm băm, cá thát lát băm vào tô. Nêm nếm 2gram muối, 4gram đường, 2gram hạt nêm, 2gram tiêu xay, 2gram dầu mè vào tô. Tiếp tục cho vào 5gram ngò rí thái nhỏ, 10gram đầu hành lá băm nhỏ, 10gram bột năng. Dùng tay trộn thật đều cho gia vị hòa quyện vào nhau. Kế đến cho vào 20gram mỡ cao bằm, 1 lòng trắng trứng gà tiếp tục trộn đều.
Bước 2 : Bỏ lượng nhân vừa phải vào trong lá hoành thánh. Kế đến gấp chéo chúng lại, bôi chút nước lên 2 đầu nhọn, kéo chúng lại gấp vào nhau giống như hình con thuyền. Làm như vậy cho đến hết nhân.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 200ml dầu ăn. Dầu nóng già thả từng viên hoành thánh nhẹ nhàng vào. Chỉnh lửa nhỏ chiên đến khi chúng vàng đều các mặt thì dùng rây lọc vớt chúng ra để ráo dầu.
Món hoành thánh chiên giòn tôm thịt này có thể chấm với tương ớt, nước tương đều ngon. Món ăn có phần vỏ giòn rụm, phần nhân vừa vị béo béo ngon ngất ngây. Thử cắn 1 miếng hoành thánh nhân mặn bạn sẽ mê mẩn, ăn không ngừng.
2. Cách làm hoành thánh chiên giòn với vỏ
Cách làm hoành thánh chiên giòn được rất nhiều tín đồ mê ăn vặt quan tâm. Chúng có thể dùng để đãi tiệc, tiếp khách, nhâm nhi cùng bạn bè, gia đình. Đặc biệt tự tay làm món ăn vặt này tại nhà còn đảm bảo vệ sinh. Nếu bạn muốn tự làm vỏ bánh để chiên hoành thánh thì có thể cùng theo dõi dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Phần vỏ hoành thánh
- 250gram bột mì đa dụng (số 11)
- 3 quả trứng gà
- 2 gram muối
Phần nhân bánh
- 100gram thịt heo xay
- 30gram cà rốt
- 5gram mộc nhĩ
- Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, tiêu
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột làm vỏ hoành thánh
- Đập 3 quả trứng vào bác khuấy đều. Cho bột mì vào bát to thêm 2gram muối trộn đều. Sau đó cho từ từ hỗn hợp trứng vào khuấy cùng bột.
- Chừa lại một ít trứng cho vào sau để tránh bột bị quá nhão. Nhào bột đều tay đến khi chúng quánh dẻo, tạo thành một khối mịn màng không dính tay.
- Để bột vào tô đậy nắp lại ủ bột 30 phút.
Bước 2: Làm nhân bánh
Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Cho vào tô ít trứng còn dư, thịt xay, cà rốt, hành lá, nấm mèo. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và một ít tiêu trộn đều.
Bước 3: Tạo hình hoành thánh
Cho bột mì khô lên phẳng. Chia bột đã nở thành các phần nhỏ. Lấy từng phần bột vo tròn rồi cán mỏng. Dùng thước đo cắt bột thành các miếng hình vuông vừa gói. Lấy ít bột khô áo lên để chúng không bị dính.
Cho lượng nhân vừa phải vào giữ lá hoành thánh. Sau đó gắp các mép chúng lại hình thù tùy theo sở thích. Bạn có thể túm chúng thành hình tròn, hình đẹp, hình hoa…
Bước 4: Chiên hoành thánh
Bắc nồi lên bếp bạn cho lượng dầu nhiều vào đun nóng già. Bỏ hoành thánh vào chiên ngập dầu trên lửa nhỏ. Hoành thánh chín vàng các mặt bạn gấp chúng ra để ráo dầu.
Như vậy bạn đã hoàn thành món hoành thánh chiên giòn ngon, hấp dẫn. Theo đó bạn có thể thực hiện chúng và chiên thêm các loại tôm cá viên để có bữa ăn vặt tuyệt vời.
3. Hoành thánh chiên chay
Hoành thánh chiên chay là món ăn thích hợp thực hiện vào ngày rằm, Lễ Vu Lan. Chúng có thể dùng để cúng kiến và đưa vào bữa cơm gia đình. Món chay dễ làm giúp cả nhà ăn ngon và thích thú muốn ăn chay nhiều hơn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram khoai môn
- 200gram khoai tây
- 2 thìa canh bột năng
- 3 thìa canh đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 300gram lá hoành thánh
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Khoai tây, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Tiếp theo bỏ 2 loại khoai vào nồi hấp chín rồi lấy ra bỏ vào tô dùng thìa nghiền nát nhuyễn.
Bước 2 : Đổ vào tô khoai 2 thìa canh bột năng, 3 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối. Dùng thìa nhồi thật đều cho gia vị thấm vào phần nhân khoai.
Bước 3 : Cho lượng nhân vừa phải vào miếng lá hoành thánh. Dùng nước thấm vào các mép bánh rồi gấp chéo chúng lại thành hình tam giác. Dùng tay ấn chặt các mép bánh. Làm như vậy cho đến hết nhân.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng già. Thả hoành thánh vào chiên ngập dầu trên lửa nhỏ. Khi chúng vàng bạn trở mặt bánh. Hai mặt bánh chín vớt ra để ráo dầu.
Thành phẩm là món hoành thánh chiên chay có sự giòn tan, thơm ngon vừa miệng. Vỏ bánh giòn giòn, nhân khoai môn bùi bùi chấm cùng tương ớt là hết sẩy. Ngoài khoai môn, khoai tây bạn có thể thay đổi nhân bằng khoai lang, bắp, cà rốt, nấm hương, đậu xanh… đều mang đến món chay hoàn hảo.
Hoành thánh chiên là một trong những món ăn vặt giải sầu lý tưởng. Vào những ngày không biết ăn gì bạn có thể vào bếp thực hiện nhanh. Đặc biệt món ăn còn giúp bạn tỉnh táo, tinh thần phấn chấn, làm việc và học tập hiệu quả hơn.
Ngọc Hân