Món mực nhồi thịt từ trước đến nay luôn làm mê mẩn khẩu vị của nhiều người và đặc biệt là cách chế biến vô cùng phong phú, đa dạng. Đối với món ăn này, sau khi pha trộn và kết hợp các nguyên liệu lại với nhau, các bạn chỉ cần khéo léo nhồi vào bụng con mực ống đã sơ chế sạch rồi đem hấp, kho, chiên, nướng…. tuỳ ý thích. Bạn nhanh chóng có ngay món ngon hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức.
Bài chia sẻ sau đây,Blogdinhduong.edu.vn sẽ giúp bạn tham khảo một vài bí quyết cách làm mực nhồi thịt chuẩn ngon đậm vị ngay tại nhà mình nhé!
1. Cách làm mực ống nhồi thịt kho tộ cho bữa cơm chiều đậm đà
1.1. Nguyên liệu
- Mực ống (con nhỏ): 300 gram
- Thịt băm: 100 gram
- Hành lá: 5 cây
- Hành tỏi băm: 10 gram
- Ớt: 5 trái
- Dừa xiêm: 1 trái
- Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, muối, sa tế
1.2. Hướng dẫn làm món mực ống nhồi thịt kho tộ ngon đơn giản
- Hành lá rửa sạch, đầu hành đập dập, lá hành 1/2 thái khúc, 1/2 băm nhuyễn.
- Mực ống sơ chế rửa sạch, trộn đều thịt băm với tiêu, hành tỏi băm rồi nhồi vô bụng mực, lấy tăm xiên cố định lại phần mực nhồi.
- Chiên mực với chảo dầu nóng ở lửa nhỏ cho hơi vàng, gắp ra rồi tháo tăm.
- Phi đầu hành lá, thêm ớt sa tế rồi cho mực vào tộ đất, thêm đường, nước mắm và nước dừa xiêm vào, kho tới khi nước sốt kẹo lại.
- Thêm ớt, hành lá thái khúc, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và dùng nóng.
2. Cách làm mực nhồi thịt hấp ngon không tanh, giòn sần sật
2.1. Nguyên liệu
- Mực ống: 4 con
- Thịt heo xay: 200 gram
- Nấm mèo băm: 30 gram
- Hành tím: 10 gram
- Ngò rí: 10 gram
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước tương, đường, tương ớt, ớt sa tế, ớt băm
2.2. Hướng dẫn làm món mực nhồi thịt với nấm mèo cực dễ
- Ướp thịt heo xay với nấm mèo, hành tím băm, ngò rí thái nhỏ và chút hạt nêm, tiêu trong 15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Rửa sạch mực, khoét ruột và đâm phần dưới đuôi bằng tăm tạo lỗ khí để dễ nhồi thịt.
- Nhồi thịt vào thân mực, lấy râu mực gắn lên trên, dùng que tăm xiên lại.
- Xếp mực vào xửng hấp, hấp cách thủy 10 phút cho mực chín. Sau đó, cho mực ra thớt rồi cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
- Làm nước sốt : cho vào chảo nóng 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, chút ớt băm, tương ớt, sa tế, khuấy đều cho sôi và sệt lại thì tắt bếp.
- Bày mực ra đĩa, trang trí với ngò và chấm cùng nước sốt sẽ rất ngon.
3. Cách làm mực dồn thịt trứng hấp nóng hổi ngon khó cưỡng
3.1. Nguyên liệu
- Mực ống: 3 con
- Trứng gà: 1 quả
- Đậu hũ trắng: 100 gram
- Hành tây: 1/3 củ
- Cà rốt: 1/4 củ
- Ớt sừng: 1 trái
- Ngò tây: 20 gram
- Miến: 30 gram
- Thịt heo bằm: 100 gram
- Gia vị: bột bắp, bột chiên giòn, dầu hào, nước tương, tỏi băm, dầu mè, muối, tiêu
3.2. Hướng dẫn làm món mực nhồi thịt hấp rau củ thanh mát
- Mực ống làm sạch để ráo, thái nhỏ râu mực. Đậu hũ trắng nghiền nhỏ.
- Miến ngâm mềm, thát nhỏ. Hành tây, cà rốt, ớt sừng, ngò tây xắt nhuyễn.
- Cho các nguyên liệu đã thái vào tô, thêm râu mực, thịt bằm, trứng gà, 1 muỗng bột bắp, 2 muỗng bột chiên giòn, 1 muỗng dầu hào, chút nước tương, tỏi băm, dầu mè, muối và ít tiêu, trộn đều làm hỗn hợp nhân.
- Nhồi phần nhân vừa trộn vào bụng mực, dùng tăm xiên miệng mực lại.
- Cho mực vào xửng hấp khoảng 15 phút là mực chín, gắp mực ra thái khoanh nhỏ vừa ăn là xong.
4. Cách nấu mực nhồi thịt hấp chua ngọt lai rai cuối tuần
4.1. Nguyên liệu
- Mực ống: 8 con
- Thịt heo bằm: 100 gram
- Miến: 100 gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò rí: 2 nhánh
- Chanh: 1/2 trái
- Gia vị: nước mắm, tiêu, nước cốt chanh, đường, tỏi băm, ớt băm
4.2. Hướng dẫn làm món mực nhồi hấp chua ngọt chuẩn ngon
- Miến khô ngâm nở, cắt khúc ngắn. Cho thịt bằm, miến vào tô, thêm 1/2 chút nước mắm và tiêu rồi trộn đều.
- Mực rửa sạch, thấm khô. Cho nhân đã trộn vào ruột mực, lấy tăm ghim phần đầu lại để thịt không lòi ra khi hấp. Xếp mực nhồi thịt ra đĩa.
- Đun sôi nước và cho đĩa mực vào xửng hấp 15- 20 phút là mực chín.
- Pha 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước lọc, 1.5 muỗng đường, khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm, đầu hành hành lá băm và ngò băm vào cùng với vài lát chanh.
- Lấy đĩa mực ra dùng dao khứa vài đường lên mực. Rưới nước mắm chua ngọt vừa pha lên trên mực và dùng nóng.
5. Cách làm mực nhồi thịt chiên vàng thơm béo, giòn sần sật
5.1. Nguyên liệu
- Mực ống: 1 kg
- Thịt heo bằm: 200 gram
- Nấm hương: 20 gram
- Nấm mèo: 20 gram
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá: 1/2 cây
- Miến: 1 nắm
- Rượu trắng: 2 Muỗng canh
- Gừng: 2 lát
- Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm
5.2. Hướng dẫn làm món mực nhồi thịt chiên ngon xém cạnh
- Bóp mực với rượu và gừng để khử tanh, rửa sạch và ướp với chút hạt nêm, xoa đều trong và ngoài con mực, để 15 phút cho ngấm.
- Phần râu mực cắt nhỏ. Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu, hành lá cắt nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
- Trộn đều thịt bằm và các nguyên liệu vào chén, nêm đường, tiêu, hạt nêm. Nhồi nhân vào trong thân mực, dùng tăm ghim chặt đầu mực lại.
- Cho mực đã nhồi vào tô, đem hấp 15 phút, lấy mực ra để nguội bớt.
- Đun nóng chảo dầu, cho mực vào chiên ở lửa to, trở mặt để mực vàng đều, xém cạnh là được.
- Vớt mực nhồi thịt chiên ra để ráo dầu, cắt khoanh, trang trí với ngò, ớt rồi dùng nóng.
6. Cách làm mực nhồi thịt rim mật ong ngon tuyệt cú mèo
6.1. Nguyên liệu
- Mực ống: 3 con
- Thịt heo bằm: 100 gram
- Hành tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: tiêu, muối, nước tương, dầu hào, dầu ăn, mật ong, đường, hạt nêm
6.2. Hướng dẫn làm món mực nhồi thịt rim sốt mật ong
- Mực làm sạch, bỏ ruột trong thân ống mực, rửa sạch để ráo.
- Pha sốt rim mực: pha 20ml nước tương cùng 15ml dầu hào, 15ml mật ong, 20 gram đường và 30ml nước lọc trong chén, khuấy đều cho tan.
- Làm nhân mực nhồi thịt : Trộn thịt heo bằm với tỏi băm, hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê muối và tiêu, 1 muỗng cà phê đường và hạt nêm, chút dầu ăn rồi ướp khoảng 5 – 7 phút để thịt thấm gia vị.
- Nhồi thịt vào bên trong thân mực, dùng que tăm xiên chặt đầu ống thân mực lại.
- Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó thả mực nhồi thịt vào chiên sơ.
- Tiếp tục đổ hỗn hợp nước sốt đã pha vào chảo, mở lửa nhỏ và rim mực trong vòng 30 phút.
- Lấy mực nhồi thịt ra, cắt khoanh tròn và dùng ngay với cơm nóng sẽ rất tuyệt.
7. Cách làm mực dồn thịt giả nải chuối tươi ngon, đẹp mắt
7.1. Nguyên liệu
- Mực ống: 500 gram
- Thịt heo bằm: 300 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Củ nghệ: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: tiêu, muối, bột ngọt
7.2. Hướng dẫn làm món mực nhồi thịt tạo hình nải chuối mới lạ
- Hành tây, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ và băm nhuyễn. Mực ống sơ chế sạch, tách rời đầu mực.
- Băm nhỏ đầu mực trộn với thịt bằm, cà rốt, hành lá, hành tím, hành tây, nêm muối, tiêu, bột ngọt, trộn cho quyện đều thành hỗn hợp nhân.
- Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào bụng mực ống, dùng tăm tre giữ cố định.
- Ép lấy nước củ nghệ tươi, dùng cọ phết đều lên các con mực ống để làm giả nải chuối mực.
- Đặt nải chuối mực nhồi thịt vào xửng hấp 20 phút là được.
- Bày trí món ăn ra dĩa, thêm các loại nước sốt ưa thích để rưới lên ăn kèm nữa là xong.
8. Cách làm mực nhồi thịt sốt cà chua ngọt thơm ngon đậm vị
8.1. Nguyên liệu
- 200 gram thịt heo băm
- 8 – 10 con mực kích cỡ vừa (đã sơ chế sạch)
- 1 quả cà chua (rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ)
- Gia vị ướp thịt băm: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 xíu bột ngọt, 1 củ hành tím băm
- 2 – 3 tép tỏi băm
- Gia vị nêm nếm: đường trắng, nước mắm, bột ngọt
- Một ít hành, ngò cắt nhỏ
8.2. Cách làm món mực nhồi thịt sốt cà
- Cho thịt băm vào tô vừa, thêm các gia vị tẩm ướp vào, trộn đều. Để tô thịt băm qua một bên, ướp khoảng 10 phút.
- Sau khi ướp, bạn dùng muỗng nhỏ múc ít nhân thịt băm nhồi vào bên trong từng con mực đã sơ chế sạch. Sau đó, dùng tăm ghim đầu ống mực để cố định phần nhân bên trong.
- Hấp chín mực nhồi để giữ vị ngọt (hoặc đem chiên).
- Làm sốt cà chua : Cho tỏi cùng 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, phi thơm. Trút cà chua băm vào chảo, thêm 1 muỗng canh nước lọc, xào cho đến khi ra nước. Nêm nếm nước sốt vừa miệng.
- Khi sốt cà chua đặc lại vừa phải, bạn cho mực nhồi đã hấp chín vào chảo, đảo nhẹ đều để phủ nước sốt. Rim khoảng 2 – 3 phút nữa cho mực thấm nước sốt cà chua ngọt thì tắt bếp. Rắc hành, ngò lên mực nhồi sốt cà và dọn ra dĩa thưởng thức.
9. Cách làm mực nhồi thịt sốt mắm tỏi ớt cay ngon
9.1. Nguyên liệu
- Mực tươi: 600 gram (đã sơ chế sạch, để ráo)
- Thịt heo xay: 300 gram
- Nấm mèo: 3 tai (cắt chân, ngâm nước ấm 10 phút, rồi rửa lại nước sạch)
- Hành tím, tỏi băm nhỏ: 1 muỗng canh
- Bột năng: 1 muỗng canh (hoặc thay bằng bột bắp, bột khoai tây)
- Hạt tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Muối: 1/3 thìa cà phê muối
- Bột ngọt: 1 xíu (không bắt buộc)
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm tỏi ớt (mua chai pha sẵn hoặc tự pha): 3 muỗng canh
- Tương ớt: 2 muỗng canh (tùy chỉnh theo khẩu vị)
- Ăn kèm: đậu bắp/ rau luộc, dưa leo thái mỏng, rau sống, giá,…
9.2. Cách làm mực nhồi thịt sốt mắm tỏi ớt cay ngon
- Sau khi sơ chế, để nấm mèo ráo nước, rồi thái sợi chỉ.
- Cho thịt xay vào tô sạch, thêm hạt tiêu xay, muối, hành tím và tỏi băm, dầu hào, bột ngọt, bột năng vào, trộn đều lên. Ướp thịt xay ít nhất 15 phút, rồi cho nấm mèo vào trộn chung.
- Nhồi nhân thịt nấm vào bên trong từng con mực, ghim tăm cố định.
- Chế dầu ăn vào chảo chống dính sâu lòng, đun nóng. Gắp mực nhồi thịt nấm vào chảo, chiên đến khi chín vàng đều cả 2 mặt thì thêm nước mắm tỏi ớt cùng với tương ớt vào, đảo đều với mực.
- Nấu đến khi mắm tỏi ớt sôi và đặc lại, nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp. Dọn ngay mực nhồi thịt sốt cay lên dĩa và thưởng thức nóng.
Bài viết mà Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn 9 cách làm món mực nhồi thịt thơm ngon, lạ miệng và không kém phần hấp dẫn. Bạn còn chần chờ gì nữa, cùng nhau vào bếp và thực hành ngay những món ngon này cho cả nhà mình thưởng thức thôi.
Bích Tuyền