Cách làm kẹo đậu phộng bắt nguồn từ miền Trung với nguyên liệu chính vô cùng đơn giản là đường, mè và đậu phộng. Đây cũng là một trong những món ăn vặt quê nhà bình dị, dân dã và ngọt ngào nhất của người miền Trung. Bài viết dưới đây,Blogdinhduong.edu.vn sẽ bật mí cùng bạn những công thức làm kẹo đậu phộng ngon đúng điệu. Mời các bạn cùng theo dõi!
1. Cách làm kẹo đậu phộng miền Trung quyện vị giòn tan
1.1. Nguyên liệu
Để làm kẹo đậu phộng theo cách chế biến truyền thống của miền Trung, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có:
- 400 gram đậu phộng rang bóc vỏ sẵn
- 400 gram đường cát trắng
- 150 gram mạch nha
- 100 gram mè trắng rang vàng
- 2 lát chanh tươi
- 150 ml nước lọc
- Bánh tráng nướng tròn
1.2. Hướng dẫn cách làm kẹo đậu phộng bánh tráng “xứ nẫu”
- Hòa tan đường cát với mạch nha, thêm 150ml nước lọc vào nồi.
- Khuấy đều cho đường tan hẳn, đun sôi nồi hỗn hợp để lửa to về nhỏ.
- Không dùng đũa để đảo hỗn hợp khi nấu, chỉ cầm cán nồi lắc qua lắc lại tránh tình trạng đường bị kết tinh và khó nấu thành caramel.
- Đun cho hỗn hợp đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì vắt 2 lát chanh tươi vào.
- Sau đó cho đậu phộng rang vào trộn đều cho thấm.
- Trải sẵn bánh tráng nướng ra, nhanh tay múc hỗn hợp kẹo dàn đều lên mặt bánh rồi rắc một ít mè lên.
- Cuối cùng, để kẹo khô tầm 15 phút là bạn có thể dùng được.
2. Cách làm kẹo đậu phộng vị trái cây không cần mạch nha đơn giản
2.1. Nguyên liệu
- 1 chén hạt mè rang chín
- 1 chén đậu phộng rang không ướp muối
- 1/4 cốc dâu tây khô ướp lạnh
- 1/4 cốc mâm xôi khô ướp lạnh
- 2 muỗng cà phê dầu thực vật
- 1/2 cốc đường
- 1/4 chén siro ngô
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê nước lọc
2.2. Cách làm món kẹo mè đậu phộng thơm vị trái cây không cần mạch nha
- Trộn đều hạt mè và đậu phộng rang với nhau.
- Trộn dâu tây và mâm xôi trong một cái bát.
- Thoa ít dầu lên mặt thớt và cây cán bột để khi lăn kẹo không bị dính.
- Cho đường, siro, muối và nước vào chảo, nấu trên lửa nhỏ.
- Đun sôi hỗn hợp cỡ 4 phút tới khi bong bóng nhỏ nổi lên xung quanh.
- Lúc này, không nên dùng muỗng để khuấy mà chỉ nhấc chảo và nghiêng nhẹ để đường tan đều.
- Sau đó, dùng muỗng gỗ để khuấy đều và khi nhấc muỗng lên hỗn hợp chảy thành một đường chỉ dài là đạt yêu cầu.
- Thêm mè và đậu phộng vào và trộn đều tới khi tạo thành một khối thống nhất thì tắt bếp.
- Đổ kẹo lên mặt thớt và nhanh chóng dàn mỏng kẹo đều ra.
- Thêm trái cây khô lên mặt kẹo và dùng gậy cán bột cán mịn mặt kẹo.
- Và khi kẹo còn hơi ấm thì dùng dao cắt thành những miếng hình chữ nhật vừa ăn là xong.
3. Công thức làm kẹo đậu phộng ngào đường ăn vặt ngon
3.1. Nguyên liệu
- Đậu phộng: 250 gram
- Đường trắng: 180 gram
- Bột bắp: 45 gram
- Nước lọc: 100 ml
3.2. Cách làm kẹo đậu phộng bọc đường nhâm nhi
- Đun nóng chảo, cho đậu phộng vào rang chín giòn thơm.
- Đun và khuấy đều đường với 100ml nước lọc trong nồi.
- Khi nước đường hơi kẹo lại thì hạ nhỏ lửa, cho đậu phộng đã rang vào, đảo nhanh tay.
- Khi đường keo lại bám đều lên đậu thì rây bột bắp vào, đảo đều tay.
- Tắt bếp và tiếp tục đảo đều hỗn hợp.
- Đổ đậu phộng bọc đường ra rây lưới, sau đó bỏ bớt đi phần bột thừa là có thể dùng ngay.
4. Cách làm kẹo đậu phộng bằng mạch nha đậm vị quê nhà
4.1. Nguyên liệu
- Đậu phộng rang bóc vỏ: 400 gram
- Đường cát: 170 gram
- Vừng rang sẵn: 70 gram
- Mạch nha: 100 gram
- Gừng, nước cốt chanh
- Bột nếp (dùng làm bột áo)
- Nước: 120ml
4.2. Cách làm kẹo đậu phộng mạch nha chuẩn vị miền Trung
- Dùng một cái khay hoặc mâm sạch, rải lớp bột áo rồi rắc lớp mè lên.
- Cho nước, đường cát vào nồi và nấu đến khi đường tan hết.
- Cho tiếp gừng thái sợi mỏng và nước cốt chanh vào.
- Hỗn hợp nước đường sôi thì cho mạch nha vào nấu tiếp cho đường chuyển sang màu cánh gián.
- Cho tiếp đậu phộng và mè vào nồi và đảo đều nhanh tay.
- Hỗn hợp hoà quyện thì cho ra khay dàn đều, dùng cây lăn kẹo đều ra.
- Khi hỗn hợp kẹo còn ấm, dùng dao cắt tạo hình viên kẹo vừa ăn.
- Kẹo nguội cứng lại thì có thể bẻ kẹo ra thành từng viên rất dễ dàng.
5. Cách làm kẹo đậu phộng nước cốt dừa ngon ngọt, giòn thơm
5.1. Nguyên liệu
- Đường: 50 gram
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Kem whipping: 200 ml
- Sữa đặc:150 ml
- Đậu phộng rang: 150 gram
- Dừa sấy khô: 50 gram
- Muối: 1 muỗng cà phê
5.2. Cách làm món kẹo đậu phộng sữa dừa đơn giản
- Hoà tan nước cốt dừa , kem whipping, sữa đặc, đường, muối với nhau.
- Đun hỗn hợp sữa dừa trên lửa vừa cỡ 10 phút cho tới khi sôi bùng.
- Hạ nhỏ lửa, vừa nấu vừa khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp sánh đặc.
- Tiếp tục cho đậu phộng rang vào đảo đều. Tắt bếp chờ kẹo nguội.
- Đổ hỗn hợp kẹo ra khuôn có lót màng bọc thực phẩm, rắc dừa sấy khô lên và dùng thìa cán mỏng.
- Để khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại.
- Cho kẹo ra ngoài và cắt thành từng miếng vừa ăn.
6. Cách làm kẹo đậu phộng mè đen thơm béo, đậm bùi
6.1. Nguyên liệu
- Đậu phộng: 150 gram
- Mè trắng: 30 gram
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Mè đen: 20 gram
- Dừa nạo: 20 gram
- Siro bắp: 95 ml
- Dầu dừa: 1/2 muỗng canh
- Đường trắng: 90 gram
- Nước lọc: 15 ml
6.2. Cách làm kẹo mè đậu phộng dẻo ngon, không cứng
6.2.1. Các bước rang và xay nhỏ nguyên liệu
- Cho đậu phộng và muối vào chảo, đảo đều ở lửa vừa cho vàng thơm.
- Làm sạch vỏ đậu, lấy bớt 1 phần đậu để ra 1 bát khác ít hơn.
- Cho phần đậu ít hơn vào máy xay nhỏ nhưng không quá nhuyễn rồi đổ lại vào bát.
- Cho mè đen, mè trắng vào chảo đảo đều trên lửa vừa cho thơm vàng.
- Quét dầu dừa vào bát để chống dính, cho đậu phộng rang, mè trắng, mè đen rang, dừa sấy khô vào và đảo đều hỗn hợp cho quyện lại.
6.2.2. Cách nấu đường làm kẹo đậu phộng mè đen
- Cho vào nồi: đường, muối, nước, siro bắp (không khuấy), đun lửa vừa.
- Hỗn hợp sôi dần, màu hơi ngả vàng, dùng đũa kiểm tra thấy kéo sợi thấy hơi chắc là tắt bếp.
- Thêm nước cốt chanh, vani vào hỗn hợp rồi vào tô chứa đậu phộng và mè ở trên, trộn đều để tạo thành một khối kết dính.
- Đổ kẹo ra giấy nến và định hình lại, dùng cây cán mỏng khối kẹo.
- Rắc đều đậu phộng đã xay nhỏ lên, dàn đều đậu phộng và cuộn lại.
- Mỗi bước cuộn sẽ ấn chặt để phần đậu xay dính liền kẹo.
- Khi mặt kẹo bong hơn, lúc này kẹo đã bắt đầu hơi cứng nhưng vẫn còn âm ấm. Dùng dao cắt kẹo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hoặc nếu không cuộn thì có thể cắt kẹo thành từng khúc nhỏ tuỳ thích.
Nếu ai đã một lần nếm thử những món kẹo đậu phộng truyền thống miền Trung, chắc hẳn sẽ nhớ mãi và muốn thưởng thức thêm lần nữa. Nhanh tay bỏ túi ngay 6 cách làm kẹo đậu phộng từ Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn các bạn nhé. Tin chắc đây sẽ là những món kẹo ngon mang đậm hương vị mộc mạc quê nhà mà bạn muốn chính tay làm tặng cho những người bạn thân yêu nhất. Mến chúc các bạn thành công.
Bích Tuyền