Ghẹ hấp là món ăn quen thuộc đối với người dân miền biển. Không những thế đây cũng là món khoái khẩu của các tín đồ đam mê hải sản. Món ăn có thể làm món ăn chơi, mồi nhậu giúp bạn cải thiện tâm trạng vui vẻ, thoải mái hơn.
1. Cách làm ghẹ hấp bia sả gừng
Ghẹ hấp bia là món ăn quen thuộc trong thực đơn các quán chuyên hải sản. Tuy nhiên khi ăn tại quán sẽ khá đắt đỏ và không được thoải mái. Vì thế thỉnh thoảng bạn có thể mua ghẹ sống về hấp tại nhà ăn thả ga.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1,3kg ghẹ
- 1 lon bia
- 50gram gừng
- 6 tép sả
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ghẹ sống bạn cho chúng vào tủ ngăn đông làm yếu đi để khi hấp không giẫy giụa. Sau đó lấy chúng ra rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2 : Gừng gọt vỏ, rửa sạch, 1/2 thái sợi, 1/2 giã dập. Sả rửa sạch, đập dập, phần củ thái sợi nhỏ, phần cọng lá để nguyên.
Bước 3 : Đổ vào 300ml nước cùng sả và gừng đập dập. Lấy xửng hấp rắc lên ít sả, gừng sợi, xếp ghẹ vào xửng. Tiếp tục rắc đều sả gừng lên phía trên đầu ghẹ. Kế đến rưới nước 1 lon bia lên đều thân ghẹ.
Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cùng xửng hấp. Để ghẹ hấp trong nồi khoảng 18 phút là chín. (ghẹ 300gram sẽ hấp khoảng 18 phút)
Ghẹ hấp thơm ngào ngạt hứa hẹn sẽ mang đến bữa ăn no căng bụng. Khi hấp cùng bia chúng sẽ không còn mùi tanh khó chịu. Đặc biệt hương thơm gừng, sả cũng tạo nên sự ấm áp, thư giãn khi ăn.
2. Cách làm ghẹ hấp sả ớt
Sả là nguyên liệu thường xuyên có mặt trong gian bếp gia đình. Gia vị này được dùng rất phổ biến để nấu các món ăn tạo nên hương thơm dậy mùi. Nhiều món ăn ngon điển hình mà chúng ta hay dùng có thể kể đến như gà kho sả , thịt heo xào sả ớt, mực hấp bia sả … Trong đó ghẹ hấp sả cũng thơm ngon và hấp dẫn không kém.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 con ghẹ (khoảng 1kg)
- 5 cây sả
- 2 quả ớt
- 1 quả tắc
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ghẹ cắt dây, rửa sạch nhiều lần nước, để ráo. Sả rửa sạch, đập dập cắt khúc, chè sợi nhỏ. Ớt thái lát.
Bước 2 : Chuẩn bị nồi lót 1/2 phần sả phía dưới đáy nồi, đổ vào 300ml nước. Sau đó kê lên cái vỉ hấp, để lên vài lát sả. Kế đến xếp ghẹ xen kẽ lớp sả ớt cho đến hết.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp đậy nắp lại hấp ghẹ. Khi nước sôi lên bạn để 7 phút cho ghẹ chín rồi giở nắp ra. Khi ghẹ chuyển sang màu đỏ rực là chúng đã chín.
Món ghẹ hấp sả ớt thơm dậy mùi, nóng hổi hấp dẫn. Theo đó cách làm ghẹ hấp sả khá đơn giản, nhanh gọn không mất nhiều thời gian. Món ăn này có thịt ngọt tự nhiên chấm cùng muối ớt xanh , muối ớt đỏ hay muối tiêu chanh sẽ rất ngon.
3. Cách làm ghẹ hấp nước dừa
Ghẹ kết hợp hấp cùng nước dừa sẽ giúp thịt ghẹ ngọt tự nhiên và ngon hơn rất nhiều. Theo đó bạn nên chọn loại ghẹ tươi, chắc thịt và còn cử động. Như vậy món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 con ghẹ (khoảng 1,2kg)
- 2 cây sả
- 1 nhánh gừng
- 1 ít rau răm
- Nước 1 quả dừa
- Tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ghẹ còn sống bạn có thể bỏ vào ngăn đông tủ lạnh làm chúng chết. Ngoài ra bạn có thể dùng dao chọc vào phần yếm ghẹ. Sau đó ngâm chúng vào nước muối loãng 10 phút. Dùng bàn chải chà sạch ghẹ, rửa sạch nhiều lần với nước.
Bước 2 : Sả bóc vỏ hư, rửa sạch, thái khúc ngắn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái lát. Rau răm nhặt, rửa sạch.
Bước 3 : Xếp ghẹ vào nồi đổ hết nước dừa vào. Để lên phía trên vài khúc sả, ít lát gừng, ít tiêu xay.
Bước 4 : Đậy nắp nồi, bật lửa hấp ghẹ khoảng 15 phút. Khi ghẹ đỏ rực chín đều thì gấp ra ngoài.
Cách làm ghẹ hấp chỉ cần 20 phút bạn đã có thể hoàn thành. Thỉnh thoảng có bạn đến chơi bạn có thể thực hiện món ăn chiêu đãi, làm mồi nhậu nhâm nhi vài ly. Phần thịt ghẹ ngọt tự nhiên nhờ có thêm nước dừa chắc chắn sẽ làm cả nhà thích mê.
4. Cách làm ghẹ hấp coca
Cũng giống như các món hấp khác như cua hấp , mực hấp, bạch tuộc hấp, tôm hấp … Ghẹ hấp cũng có nhiều cách kết hợp nguyên liệu. Theo đó khi hấp cùng coca sẽ giúp lấn át đi mùi tanh đặc trưng của ghẹ. Bên cạnh đó chúng cũng làm thịt ghẹ ngọt và đặc biệt hơn. Vào những ngày buồn chán ngồi nhâm nhi thịt ghẹ ngon ngọt, chấm muối ớt xanh, muối tiêu, hay nước mắm gừng đều ngon tuyệt.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3kg ghẹ (con khoảng 150gram)
- 8 cây sả
- 1 củ gừng to
- 2 lon coca
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ghẹ bạn làm chết bằng cách ngâm đá lạnh hoặc cho vào tủ đông. Sau đó mang chúng ngâm nước muối loãng, rửa sạch nhiều lần nước. để ráo.
Bước 2 : Sả bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, thái khúc ngắn vừa. Gừng rửa sạch, đập dập nát.
Bước 3 : Xếp ít sả gừng vào phía dưới đáy nồi. Tiếp theo chất vào 1 lớp ghẹ xen kẽ 1 lớp sả gừng cho đến hết. Nêm nếm vào nồi 2 thìa canh hạt nêm, rưới lên 2 lon coca.
Bước 4 : Đậy nắp nồi bật bếp hấp ghẹ khoảng 20 phút. Khi ghẹ chín gấp chúng ra đĩa thưởng thức ngay.
Món ghẹ hấp coca có cách làm khá đơn giản. Thỉnh thoảng vào ngày cuối tuần bạn có thể cùng cả nhà tổ chức bữa tiệc nhỏ với món hấp này. Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chắc xương, tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài các món hấp cách làm càng ghẹ rang muối cũng rất ấn tượng bạn nên thử.
Ghẹ hấp là món ăn đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Chúng thích hợp để chiêu đãi khách khứa, tổ chức tiệc tùng với bạn bè. Không những thế đây còn là món mồi nhậu ngon ngọt tự nhiên. Hấp ghẹ tại nhà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí, ăn thả ga và đảm bảo vệ sinh.
Ngọc Hân