Chuối sấy dẻo là món ăn gợi nhớ tuổi thơ của nhiều người. Nếu nhà ai có vườn chuối thì món ăn này không còn xa lạ. Chúng thường xuyên được mang phơi khô bỏ vào túi ni lông gửi tặng người thân, bạn bè. Món ăn vặt ngọt ngào giúp cho ngày nghỉ thêm thú vị, tâm trạng vui vẻ hơn. Dưới đây cùng tham khảo các cách làm khác nhau nhé!
1. Cách làm chuối sấy dẻo phơi nắng
Chuối sấy dẻo phơi nắng là phương pháp thủ công truyền thống ở các vùng thôn quê. Tại đây không có đầy đủ thiết bị chỉ có thể dùng ánh nắng để sấy chuối. Tuy nhiên thành phẩm chuối sấy dẻo lại vô cùng chất lượng, ăn ngon miệng tuyệt vời.
Nguyên liệu: Chuối sứ chín (chuối xiêm)
Cách thực hiện
- Chuối xiêm chín lột bỏ vỏ lần lượt đến hết. Sau đó dùng dao rọc 1 chiếc túi ni lông (bọc đựng đường) ra. Bỏ quả chuối vào bên trong bọc dùng thớt cán chuối vừa phải (bề dày khoảng 1 -2cm) rồi lấy ra. Tiếp tục cán lần lượt cho đến hết chuối.
- Rửa sạch chiếc xịa tre lớn (mẹt tre), để ráo nước. Trải đều miếng chuối vừa ép lên xịa. Mang chuối đi phơi khoảng 3 – 4 nắng. Trong lúc phơi thường xuyên trở mặt chuối để chúng khô, vàng đều.
- Để tránh bụi bẩn bạn có thể sử dụng tấm vải mùng mỏng đậy phía trên.
Thành phẩm là những miếng bánh chuối vàng nâu ra nhiều mật bóng bẩy. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai, thơm ngọt đặc trưng. Ngoài ra nếu thích ăn dẻo hơn bạn có thể để nguyên quả chuối mang phơi. Tuy nhiên thời gian phơi cũng chúng sẽ lâu hơn vài nắng nhé!
2. Cách làm chuối sấy dẻo bằng lò nướng
Chuối sấy bằng lò nướng mềm mại, thơm dẻo, chảy mật khiến bạn vừa nhìn đã mê. Đây là món ăn vặt ngon , ngọt ngào và cực dễ làm. Theo đó dùng lò nướng để thực hiện cũng sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian hơn.
Nguyên liệu: Chuối xiêm (hoặc cuối cao), muối, chanh
Cách thực hiện
- Chuẩn bị chậu nước cho vào 1 thìa cà phê muối, 5 lát chanh khuấy đều.
- Lột sạch vỏ và chỉ trong quả chuối, bỏ chúng vào ngâm trong chậu nước muối chanh. Kế đến rửa sạch chuối, để ráo nước.
- Xếp chuối lên vỉ lỗ nhỏ bỏ vào lò nướng bật chế độ sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 3 tiếng.
- Hết thời gian lấy chuối ra bỏ ra đĩa dùng màng bọc thực phẩm đậy kín. Để chuối ở nơi thoáng mát trong 1 ngày rồi mở màng bọc ra.
- Tiếp tục xếp chuối vào vỉ bỏ vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 tiếng. Hết thời gian lấy chuối ra có thể ăn được.
Từng quả chuối màu nâu sẫm, chảy mật bóng bẩy vừa nhìn đã mê. Món ăn ngọt ngào, mềm dẻo thích hợp để thưởng thức cùng tách trà nóng hoặc trà đào mát lạnh. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn vặt được các cụ rất yêu thích, muốn ăn thường xuyên.
3. Cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu
Vào những ngày thêm ăn vặt nhưng lười nấu nướng bạn có thể làm chuối sấy dẻo nhanh. Chiếc nồi chiên không dầu đa tính năng sẽ giúp bạn giải quyết nhanh vấn đề. Chỉ trong tích tắc bạn đã có món ăn vặt thơm ngon, tiết kiệm.
Nguyên liệu: Chuối xiêm
Cách thực hiện
- Bóc bỏ vỏ chuối, dùng dao thái chúng thành các miếng dài khoảng 0,5cm.
- Lót miếng giấy nến dưới lòng nồi chiên không dầu. Xếp các miếng chuối vào rồi cho vào bên trong.
- Bật nồi chiên không dầu chỉnh nhiệt độ 170 độ C trong vào 15 phút. Hết giờ bạn lấy chuối ra là có thể thưởng thức.
Cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, nhanh gọn. Món ăn thơm ngọt, mềm ngon không kém gì các món bánh chuối nướng, bánh chuối hấp.
4. Cách làm chuối sấy dẻo bằng lò vi sóng
Chuối sấy dẻo hứa hẹn sẽ là món mứt Tết ngon để bạn tiếp đãi khách đến chơi. Không những thế ngày thường bạn có thể thực hiện chúng để biếu tặng người thân, bạn bè cũng rất đáng quý. Cách làm chuối sấy dẻo bằng lò vi sóng cực đơn giản, nhẹ nhàng.
Nguyên liệu: 500gram chuối ngự chín (chuối sứ, chuối xiêm), 150gram đường, 1 quả chanh, 1 củ gừng.
Cách thực hiện
- Chuối bóc vỏ, cắt dọc thành 2 đến 3 lát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ vắt lấy 4 thìa cà phê nước cốt. Chanh vắt lấy 2 thìa cà phê nước cốt.
- Bỏ nước cốt chanh và nước cốt gừng vào tô. Đổ hết chuối và đường vào xóc đều, nhẹ tay. Nếu không thích ăn ngọt bạn có thể không bỏ đường. Để chuối ngấm đường 1 giờ.
- Sắp chuối vào đĩa hoặc khay có thể cho vào vừa lò vi sóng. Bỏ chúng vào lò vi sóng quay trong vòng 5 phút. hết thời gian bạn lấy chúng ra kiểm tra độ khô, tươm mật. Tiếp tục bỏ vào quay thêm 5 phút rồi lấy kiểm tra. Cứ lặp lại như vậy cho đến khi chuối đạt màu vàng, độ khô dẻo vừa ý.
- Sau đó bạn có thể xếp chuối ra khay phơi nắng 2 giờ rồi bảo quản chúng trong lọ thủy tinh.
Từng miếng chuối sấy dẻo thơm ngọt, dai dai ăn rất ngon. Món chuối phơi khô giúp bạn đỡ căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ vùi đầu vào công việc, học tập.
Chuối sấy dẻo tùy theo sở thích, điều kiện bạn có thể thực hiện với thiết bị phù hợp. Món ăn vặt gợi nhớ nhiều kỷ niệm tuổi thơ khó quên. Nếu bạn được tặng chuối hay nhà có sẵn thì hãy tận dụng làm món ăn ngon, tiết kiệm này nhé!
Ngọc Hân