Càng ghẹ rang muối là món hải sản có thịt ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng. Món ăn được các nhà hàng, quán ăn chuyên ốc hải sản khai thác tối đa. Thông thường càng ghẹ rang muối tại các quán sẽ khá đắt. Chính vì thế bạn muốn ăn thả ga có thể mua về nhà tự làm. Cách này vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh.
1. Càng ghẹ rang muối tuyết
Càng ghẹ rang muối tuyết có phần muối bao phủ bên ngoài càng ghẹ. Khi bóc phần thịt bên trong chúng có vị ngọt tươi ngon tự nhiên. Nếu bạn là tín đồ đam mê hải sản thì đừng bỏ qua cách làm món ăn hấp dẫn này.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 10 cái càng ghẹ
- Ít rau răm
- Bột ngọt
- 1/2 thìa cà phê ớt xay
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Càng ghẹ rửa sạch bỏ vào chảo đổ ngập nước luộc chín. Tiếp theo dùng vá đảo đều cho càng ghẹ chín đều. Lưu ý chảo và vá phải thật sạch, không dính dầu mỡ.
Bước 2 : Khi càng ghẹ chín bạn múc nước ra đổ bớt chỉ chừa lại khoảng 1/2 chén nước. Nêm nếm vào chảo ghẹ 3 thìa cà phê bọt ngọt, 1/2 thìa cà phê ớt xay.
Bước 3 : Bật lửa lớn dùng vá đảo đều càng ghẹ. Đến khi nước rút gần cạn bạn hạ lửa vừa. Khi nước rút hết chỉ còn bọt thì tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay đến khi chúng đóng muối tuyết lại. Bỏ càng ghẹ ra đĩa, bỏ lên ít rau răm là có thể thưởng thức cùng muối tiêu chanh.
Cách làm càng ghẹ rang muối tuyết khá nhanh và đơn giản. Món ăn có phần vỏ bám muối tuyết mặn mặn, bên trong là phần thịt ghẹ tươi ngọt. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn chiêu đãi cả nhà, làm mồi nhậu cho chồng có bữa nâng ly vui vẻ cùng bạn bè.
2. Càng ghẹ rang muối Tây Ninh
Cách làm càng ghẹ bằng muối Tây Ninh mang đến màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon đặc biệt. Bạn có thể sử dụng món ăn cho những dịp sinh nhật, liên hoan , họp mặt bạn bè…Tin rằng mọi người sẽ cảm thấy thích thú, không thể khước từ món ăn vặt , ăn chơi thú vị này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram càng ghẹ
- 4 cây sả
- 2 thìa cà phê muối Tây Ninh
- 2.5 thìa canh bột ngọt
- 1 thìa cà phê ớt băm
- Ít rau răm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Càng ghẹ rửa sạch, để ráo nước. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi thả vài tép sả đập dập vào. Khi sả thơm dậy mùi bỏ hết càng ghẹ vào luộc trong nước sôi khoảng 3 phút thì vớt chúng ra.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê muối Tây Ninh, 2.5 thìa canh bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm. Dùng vá khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Bước 3 : Khi gia vị sôi lên bạn thả hết càng ghẹ vào liên tục đảo đều. Khi nước rút gần hết bạn hạ lửa nhỏ vừa tiếp tục đảo đều. Khi thấy nước vừa cạn bạn tắt bếp tiếp tục đảo đến khi chúng lên muối tuyết là xong.
Càng ghẹ rang muối có màu sắc cam đỏ rực rỡ cực cuốn hút. Món ăn mang đến cho bạn bữa ăn thú vị, vui vẻ cùng cả nhà. Lúc này bạn có thể chuẩn bị muối tiêu chanh, muối ớt xanh ăn kèm cũng rất thú vị. Chúng hứa hẹn sẽ là món mồi nhậu khoái khẩu, xả stress tuyệt vời.
3. Càng ghẹ rang muối ớt
Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn vặt ngon, kích thích khẩu vị thì đường bỏ qua càng ghẹ rang muối ớt. Món ăn có vị cay cay, mặn mặn bên ngoài cùng phần thịt bên trong ngọt tươi chất lượng. Để làm được điều đó bạn nên đảm bảo nguồn nguyên liệu càng ghẹ tươi ngon, uy tín nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram càng ghẹ
- 1 củ gừng nhỏ
- 20gram muối tôm
- 20gram ớt xay
- 40gram đường
- 20gram bơ
- 15gram tỏi băm
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Càng ghẹ rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp bỏ 1 củ gừng giã đập vào. Thả càng ghẹ vào luộc 5 phút trong nước sôi rồi vớt ra dùng chày hoặc búa đập dập nhẹ.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml nước lọc. Nêm nếm 20gram muối tôm, 20gram ớt xay, 40gram đường khuấy đều. Đến khi chúng sôi hơi kẹo lại thì tắt bếp.
Bước 3 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 20gram bơ đun nóng chảy. Thả 15gram tỏi vào phi thơm. Cho hết càng ghẹ vào xào đều tay. Múc 6 thìa canh sốt muối ớt vừa làm vào xào đều tay. Khi thấy càng ghẹ thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Càng ghẹ rang muối ớt mang đến sức hút khó chối từ. Nếu bạn không thích ăn quá nhiều bột ngọt của càng ghẹ rang muối tuyết thì hãy lựa chọn cách làm này. Ngoài ra món càng ghẹ rang me cũng là lựa chọn tuyệt vời.
4. Càng ghẹ rang muối kéo sợi
Càng ghẹ rang muối kéo sợi là món ăn độc lạ được nhiều người yêu thích. Chúng đang làm mưa làm gió khiến cộng đồng mê ăn ốc đổ xô tìm công thức thực hiện. Dưới đây cùng tham khảo ngay cách làm nhé!
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram ghẹ
- 10gram muối
- 50gram đường trắng
- 1 thìa cà phê ớt bột
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Càng ghẹ rửa sạch bỏ vào nồi luộc chín. Vớt chúng ra đập dập để nhanh thấm gia vị vào trong.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 chén nước lọc. Bỏ càng ghẹ vào nêm 5gram muối, 30gram đường đảo đều tay.
Bước 3 : Sau khi chảo sôi sủi bọt nhiều thì hạ lửa nhỏ. Khi nước cạn hết cho ghẹ ra đĩa. Phần muối và đường còn lại cho vào chảo tiếp tục dùng tay lắc đều. Khi đường sôi nổi bọt dùng đũa kéo thành các sợi dài khô lại bỏ ra đĩa ghẹ.
Món ăn có cách thực hiện đơn giản, không quá cầu kỳ. Theo đó bạn có thể thực hiện cách làm ghẹ rang muối kéo sợi để thể hiện tài nghệ nấu nướng đỉnh cao. Tin chắc cả nhà sẽ tròn mắt với món ăn độc đáo này.
Càng ghẹ rang muối hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn sự thơm ngon, thú vị. Càng ghẹ chế biến theo các công thức rang muối có thể làm món ăn vặt, ăn chơi, mồi nhậu đều lý tưởng. Khi thực hiện tại nhà bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, ăn thả ga và hợp vệ sinh.
Ngọc Hân