Thịt áp chảo rất thường thấy trong thực đơn của các gia đình. Món ăn này hầu hết ai cũng thích vì đậm đà và dễ ăn. Có nhiều cách làm áp chảo nhưng đa phần đều thực hiện khá đơn giản. Vì vậy, đây cũng là ưu điểm khiến các bà nội trợ rất thích làm món này. Ở chia sẻ sau chúng ta cùng tham khảo 3 cách áp chảo đa dạng để đổi vị, làm phong phú hơn thực đơn nhà mình nhé.
1. Thịt áp chảo đơn giản
Thịt áp chảo đơn giản nhất thường dùng rất ít gia vị. Thời gian ướp vì thế cũng không cần lâu. Điều quan trọng làm món thịt này ngon sẽ ở việc chúng ta chọn thịt. Áp chảo đơn giản thường sẽ dùng thịt cốt lết hoặc thịt nạc dăm. Cốt lết đầu mềm áp chảo rất ngon vì mềm và ngọt thịt. Tuy nhiên, khi áp chảo xong nên dùng ngay vì thịt hay bị khô nếu chúng ta để nguội. Trong khí đó, nạc dăm thì có mỡ nên sẽ mềm ngay cả khi chúng ta chưa dùng ngay. Do đó, bạn hãy tùy chọn loại thịt để áp chảo phù hợp nhé. Cách làm áp chảo thịt nạc dăm hay thịt cốt lết đơn giản chỉ cần vài bước thôi.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt thăn heo (cốt lết hoặc nạc dăm)
- 1/3 thìa cà phê tiêu xay
- 1/4 thìa cà phê muối
- Dầu ăn
1.2. Cách làm thịt áp chảo đơn giản
- Thịt đem rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. Cắt miếng mỏng ngang thớ thịt và theo khổ thịt.
- Trải miếng thịt ra đĩa hoặc thớt, rắc tiêu xay và chút muối lên (nếu thích đậm vị). Lật các miếng thịt lại, lặp lại bước rắc tiêu và chút muối. Ướp thịt khoảng 30 phút.
- Bắc chảo không dính lên bếp, đun nóng, quết một lớp dầu ăn. Cho thịt vào áp chảo chín vàng đều 2 mặt, gắp ra đĩa.
- Cắt thịt miếng vừa ăn. Thưởng thức nóng cùng rau sống hay cơm hoặc bún, bánh mì cùng nước mắm chua ngọt rất đậm đà. Thớ thịt mềm, thơm ngon dễ ăn, không nhiều gia vị nên dùng bao nhiêu cũng được, không ngán.
2. Thịt nướng áp chảo hấp dẫn
Thịt nướng áp chảo là một phiên bản tuyệt vời của món thịt nướng nhiều người yêu thích. Nếu nhà bạn không có bếp nướng hoặc đôi khi không thích nướng bếp than thì thực hiện theo cách này rất tiện. Thịt nướng áp chảo thành phẩm cũng vô cùng hấp dẫn, không kém thịt nướng bếp than hay bếp nướng là bao.
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt ba chỉ
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu mè
- 1 thìa canh dầu hào
- 1 thìa cà phê tiêu sọ
- 1 thìa cà phê bột ớt (tùy mức ăn cay)
- 2 thìa canh rượu Mai Quế Lộ
- 2 thìa canh bột bắp
- 1 thìa canh mè trắng rang
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu cho món thịt nướng áp chảo
- Thịt ba chỉ cạo sạch da. Rửa thịt với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần nước cho sạch. Để ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thịt đông 1/3 hoặc 1/2 sẽ dễ cắt hơn.
- Cắt thịt miếng mỏng vừa ăn. Cho thịt vào tô, thêm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh dầu hào , 1 thìa cà phê tiêu sọ, bột ớt (tùy mức ăn cay). Bạn cũng thêm vào 2 thìa canh rượu Mai Quế Lộ và 2 thìa canh bột bắp. Trộn đều thịt. Bạn mang bao tay ni lông bóp để thịt quyện đều gia vị nhé. Ướp thịt khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho thấm gia vị.
2.2.2. Áp chảo thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, quết đều chảo. Chảo thật nóng, bạn cho thịt vào áp chảo. Trở thịt đều tay cho đến khi thịt chín vàng đều là được. Gắp thịt chín ra đĩa, tiếp tục áp chảo hết phần thịt còn lại.
- Cho hết thịt áp chảo ra đĩa, rắc ít mè rang, thưởng thức cùng rau xà lách, ngò rí, rau thơm, lá lốt, lá cách hoặc lá mè…đều rất ngon. Bạn cũng có thể dùng thịt áp chảo này để dùng với bún như bún thịt nướng hay kẹp bánh mì đều rất tuyệt vời.
3. Thịt áp chảo giòn bì
Thịt áp chảo giòn bì cũng khá quen thuộc trong thực đơn của nhiều gia đình. Với cách làm này, thịt thường được ướp đậm vị để dùng với cơm rất ngon miệng. Tùy theo khẩu vị và sở thích, vị ướp có thể đơn giản chỉ có muối và hành tỏi. Hoặc, vị ướp có thể dùng thêm ngũ vị hương để món ăn thêm phần lạ miệng. Để áp chảo thông thường bạn chỉ cần cho một lượng dầu vừa đủ để áp chảo không bị cháy, các mặt chín vàng đều là được. Muốn giòn bì bạn sử dụng nhiều dầu.
3.1. Nguyên liệu
- 800 g thịt ba chỉ ngon
- 1 thìa cà phê muối
- 1/3 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa canh dầu màu điều
- Dầu ăn
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt
- Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Nếu thịt ba chỉ khổ to, bạn cắt làm đôi theo chiều dọc miếng thịt. Khi áp chảo thịt sẽ nhanh chín hơn.
- Cho thịt vào tô, thêm gia vị gồm 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh dầu màu điều. Đeo găng tay ni lông, đảo và bóp thịt cho đến khi áo đều gia vị. Ướp thịt 30-45 phút.
3.2.2. Chiên thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Lượng dầu dùng sao cho để chiên thịt ngập dầu. Dầu ăn nóng già bạn hạ lửa, cho thịt vào chiên. Thường xuyên trở mặt để thịt chín vàng đều.
- Thịt đã chín vàng đều, bạn chiên phần da, đậy vung để không bắn dầu. Chiên đến khi da giòn như ý. Trong quá trình làm giòn bì, bạn thường xuyên kiểm tra để thịt không bị cháy nhé. Da giòn như ý, bạn tắt bếp.
- Gắp thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Thịt nguội bớt, bạn cắt mỏng miếng vừa ăn. Dùng thịt với cơm, bún hay bánh mì đều rất bắt vị.
Có thể nói rằng, món thịt áp chảo khá dễ thực hiện dù bạn áp dụng công thức nào. Cũng tùy theo loại thịt để bạn chọn cách áp chảo phù hợp. Như vậy món ăn sẽ thêm ngon và hấp dẫn hơn. Chúc bạn làm món này theo mọi phiên bản đều thật vừa miệng và cả nhà ai dùng cũng hợp vị nhé.
Hằng Lâm