Mắm ruốc xào thịt rất hay xuất hiện trong mâm cơm gia đình những khi chán ăn hoặc vào ngày mưa, mùa lạnh. Món ăn đậm vị bắt cơm ai dùng cũng thích thú và không chán, chẳng ngán bao giờ. Có khá nhiều công thức chế biến món này để bạn thay đổi, so với cách làm truyền thống là rim thịt đơn giản. Chúng ta cùng nhau tham khảo 3 gợi ý rất thú vị dưới đây để làm mới món mắm ruốc xào nhé.
1. Mắm ruốc xào thịt sả ớt
Mắm ruốc xào thịt sả ớt rất quen thuộc với không ít các gia đình. Món ngon này ai cũng thích thưởng thức vì cực kỳ đưa cơm. Tùy theo mức ăn cay và sở thích dùng gia vị thế nào thì lượng nguyên liệu sẽ được dùng như thế ấy. Cũng như, tùy theo việc yêu thích độ ngọt, lượng đường có thể được chỉnh tùy ý ở mức cân bằng độ mặn của mắm hoặc làm ngọt hơn, kích thích vị giác hơn. Trong chia sẻ dưới đây, chúng ta cùng xem qua cách làm mắm ruốc xào thịt dùng ít mắm hơn, dùng nhiều gia vị hơn. Chế biến theo cách này, món ăn thêm thơm ngon, dùng với cơm, chấm rau hay làm sốt chấm thưởng thức bánh tráng như món ăn vặt đều tuyệt vời.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt ba chỉ hoặc thịt bụng heo
- 50 g mắm ruốc
- 2 củ tỏi
- 1 trái ớt sừng
- 2-3 trái ớt hiểm (tùy mức ăn cay)
- 1 miếng riềng nhỏ
- 1 nắm hành lá
- 5 cây sả
- Dầu màu điều
- Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu xay
- Dầu ăn
1.2. Cách làm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và lõi, băm nhỏ. Ớt hiểm cũng rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Riềng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 băm nhỏ, phần còn lại thái mỏng. Sả bóc bớt lớp vỏ ngoài, cắt bớt phần lá, rửa sạch. 3 củ sả băm nhỏ, 2 củ sả đập dập, cắt khúc. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Thịt heo rửa với nước muối loãng, cạo sạch lông, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cắt thịt miếng vuông cỡ 1.5-2 cm.
- Cho thịt vào tô hoặc thố, thêm sả băm, riềng, ớt, hành lá, 1/2 lượng tỏi cùng 1 thìa canh đường và 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê tiêu xay. Đảo đều thịt, ướp 35-40 phút cho thấm gia vị.
- Cho vào nồi 1/2 chén nước, cho mắm ruốc vào khuấy đều. Lọc mắm ruốc qua rây, bỏ cặn.
1.2.2. Cách làm
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và dầu màu điều vào đun nóng. Cho tỏi, sả, riềng vào xào thơm rồi trút thịt đã ướp vào xào săn.
- Thịt xào đã săn lại, bạn đổ nước mắm ruốc vào rim lửa nhỏ. Rim thịt đến khi thịt chín, mắm ruốc thấm thịt và cạn sánh quyện vào thịt. Nêm nếm lại thịt cho vừa vị, gắp sả khúc ra, đảo thịt qua vài giây rồi tắt bếp.
- Trút mắm ruốc xào thịt ra đĩa, thưởng thức với cơm trắng cực hao cơm.
2. Mắm ruốc xào thịt băm
Cũng là mắm ruốc xào thịt nhưng khi bạn dùng thịt băm sẽ ngon cơm theo cách riêng khó cưỡng lại. Thịt băm nếu có độ nạc mỡ hòa quyện, khi thấm vị mắm ruốc rất ngậy nhưng không quá béo. Món này bạn chế biến để ăn cơm thì sẽ hao cơm, ăn bánh tráng thì hao bánh tráng lắm đấy.
2.1. Nguyên liệu
- 500 g thịt heo băm hoặc xay
- 1 thìa cà phê mắm ruốc
- 1/3 chén đầu hành cắt nhỏ
- 1/2 chén hành lá cắt nhỏ
- 1 thìa cà phê ớt tươi băm nhỏ
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1/3 chén sả băm nhỏ
- Gia vị: đường, bột nêm
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
- Cho thịt xay vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê bột nêm và đầu hành vào trộn đều. Ướp thịt ít phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn cho hành tím vào xào ít giây, cho sả băm và ớt băm vào cùng, xào thơm.
- Hành sả thơm bạn trút thịt băm vào xào cho thịt săn lại. Hạ nhỏ lửa, xào đến khi thịt chín.
- Thịt chín bạn cho vào 1 thìa cà phê mắm ruốc, xào cho đến khi ruốc thấm quyện vào thịt. Lúc này bạn nêm 2/3 thìa canh đường, đảo cho đến khi đường tan. Nêm nếm lại cho vừa vị. Để không bị gắt, bạn có thể cho vào một chút bột ngọt, đảo đều.
- Ruốc xào thịt đã vừa ăn, bạn có thể cho thêm ớt nếu thích cay hơn. Cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp. Trút mắm ruốc xào thịt ra đĩa, thưởng thức cùng cơm trắng rất hao cơm.
3. Mắm ruốc xào thịt bò
Nói đến món thịt bò xào , chúng ta hầu hết đều hình dung đến các món xào cùng rau củ hay nấm. Do đó, nếu nói mắm ruốc xào với thịt bò chắc chắn nhiều người rất ngạc nhiên. Để thử trải nghiệm vị ngon lạ miệng của món này, bạn hãy thực hiện thử khi có dịp nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 400 g thịt thăn bò
- 2 thìa cà phê mắm ruốc
- 5 cây sả
- Ớt tươi tùy mức ăn cay
- 2 củ tỏi
- 1 thìa cà phê tương ớt
- Gia vị: đường, bột ngọt, nước tương, dầu hào, tiêu xay
- Dầu ăn
- Rau luộc, dưa leo, húng quế,…ăn kèm
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Cho thịt bò vào tô hoặc thố, thêm vào 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương ớt, 1/3 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều thịt, ướp 15-20 phút.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, 1 củ băm nhỏ, 1 củ để nguyên tép, có thể đập hơi dập. Ớt rửa sạch, có thể cắt lát, thái sợi hoặc để nguyên trái đều được.
- Sả bóc bớt lớp vỏ ngoài, cắt bớt lá, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Mắm ruốc bạn cho vào chén thêm vào 2 thìa canh nước, khuấy tan.
3.2.2. Mắm ruốc xào thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho tỏi băm, sả băm vào xào vàng thơm. Lúc này bạn đổ phần mắm ruốc đã pha nước vào, nấu sôi với lửa vừa.
- Mắm ruốc sôi bạn hạ bớt lửa, đảo cho cạn bớt. Trút thịt bò vào đảo, cho tỏi tép vào đảo cùng. Thịt bò chín bạn có thể nêm nếm lại cho vừa vị.
- Thịt bò đã vừa ăn, bạn cho ớt băm vào đảo đều, tắt bếp. Trút thịt ra đĩa dùng cùng rau luộc, dưa leo, rau thơm và cơm trắng vừa quen vừa lạ vị, nồi cơm hết veo hồi nào bạn cũng không hay.
Với 3 cách làm mắm ruốc xào thịt như trên chúng ta có món ngon vừa quen vừa có chút lạ miệng. Bữa cơm nhờ đó cũng thi vị hơn. Tin rằng, khi thực hiện các món này, các thành viên trong gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú.
Hằng Lâm