Canh chua ếch chắc chắn còn lạ với thực đơn của nhiều gia đình. Thông thường, chúng ta hay nghe món ếch xào lăn, ếch nấu lẩu, ếch chiên bơ,…Còn, món canh chua ếch hẳn sẽ làm cho nhiều chị em băn khoăn không biết nấu thế nào, kết hợp với nguyên liệu ra sao cho ngon. Trong chủ đề này, bạn hãy cùng Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn thử 3 công thức nấu canh chua ếch khá đơn giản. Các món đều rất dễ làm lại có vị ngon đậm đà đặc trưng.
1. Canh chua ếch lá giang
Các món nấu lá giang nói chung, canh chua nấu lá giang nói riêng rất kích thích vị giác và dễ làm. Những khi chán ăn hoặc muốn đổi món cho lạ miệng hơn bạn thử nấu canh chua ếch lá giang nhé. Chắc chắn bữa cơm nhà mình có món này sẽ thêm nhiều phần ngon miệng.
1.1. Nguyên liệu
- 300 g ếch làm sạch
- 50 g giá
- 5 trái đậu bắp
- 1-2 trái ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- 2 tép tỏi
- 1 nắm lá giang
- Ngò gai, ngò ôm
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu xay
- Dầu ăn
1.2. Cách làm
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Ếch rửa sạch, để ráo, cắt đôi hoặc cắt đùi và thân ra. Cho ếch vào thố hay tô, thêm 1/3 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều thịt ếch, ướp 15-20 phút cho thấm gia vị.
- Giá rửa sạch, để ráo. Đậu bắp rửa sạch, cắt xéo. Lá giang rửa sạch, vò hơi nát.
- Ớt rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
1.2.2. Cách nấu canh chua ếch lá giang
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm, bạn cho thịt ếch xào săn. Thịt săn, bạn đổ nước ướp vào đảo 1-2 phút.
- Sau 1-2 phút đảo ếch, bạn đổ vào nồi nước ấm sao cho vừa lượng canh dùng. Nấu sôi nước với lửa lớn, hớt bọt, hạ bớt lửa.
- Canh sôi vài phút, bạn cho đậu bắp và lá giang nấu 2-3 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho giá và rau thơm vào tắt bếp. Cho ớt tùy theo độ ăn cay. Múc canh ra tô, thưởng thức nóng rất được vị. Dọn kèm chén nước mắm mặn có ớt để chấm thịt ếch nếu thích đậm đà hơn. Những ngày sum họp gia đình, bạn cũng có thể làm món lẩu ếch chua cay dùng lá giang theo cách này. Chuẩn bị thêm ít nấm hải sản , nấm kim châm ,…để nhúng ăn với bún thì trên cả tuyệt vời.
2. Canh chua ếch rau muống
Canh chua ếch rau muống nấu cũng khá nhanh, dễ làm, dễ chuẩn bị. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có nồi canh hấp dẫn cho gia đình thưởng thức. Canh chua ếch nấu rau muống cực kỳ dễ ăn với vị ngon mà ai thưởng thức cũng dễ hài lòng. Những ngày cần có món canh ngon nấu nhanh lại thanh mát, làm đậm đà bữa cơm, bạn hãy nấu canh chua ếch rau muống xem sao.
2.1. Nguyên liệu
- 300-500 g ếch làm sạch
- 300 g rau muống
- 2 trái cà chua
- 1-2 nhánh sả
- 3 nhánh hành lá
- 1/2 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 vắt me
- Ớt tùy mức ăn cay
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, đường
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Sả bóc bớt lớp vỏ ngoài, cắt bớt phần lá, rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ. Ớt nếu dùng bạn rửa sạch, cắt lát.
- Rau muống nhặt sạch, bỏ bớt lá nếu thích giòn. Rửa sạch, để ráo. Ngắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Me ngâm nước nóng cho mềm và dầm ra.
- Ếch mang đi rửa sạch, cắt đôi ếch. Cho ếch vào tô hay thố, thêm vào 1/4 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, hành tím băm và một chút tỏi băm. Đảo đều ếch, ướp 10-15 phút.
2.2.2. Cách nấu canh chua ếch rau muống
- Bắc chảo lên bếp, cho 2-3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu óng, bạn cho tỏi còn lại vào phi thơm. Vớt tỏi ra và cho ếch vào chiên sơ, tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canhd ầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, bạn cho sả và đầu hành vào xào thơm. Đổ nước vào với lượng sao cho vừa canh ăn. Nước sôi, bạn cho ếch vào nấu lửa lớn, hớt bọt. Cho nước cốt me vào tùy theo độ chua mong muống.
- Canh sôi, thịt ếch chín, nêm vào chút muối, chút đường. Lúc này bạn cho cà chua, kế đến là rau muống. Canh sôi trở lại, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm tỏi phi vào cùng ớt nếu ăn cay. Thưởng thức canh khi còn nóng dùng bao nhiêu cũng không ngán. Cũng như món canh chua nấu rau muống đơn giản với me chua, cà chua, tôm tươi hoặc thịt bò, phiên bản nấu ếch này hứa hẹn là một trong những món ngon lạ miệng dễ dàng chinh phục thực khách nhà bạn hơn bao giờ hết.
3. Canh chua ếch bắp chuối
Thêm một món canh chua ếch không cầu kỳ dễ chuẩn bị lại có vị ngon đặc trưng để bạn lưu sổ tay nấu bếp là nấu với bắp chuối. Bắp chuối khi nấu với các nguyên liệu khác dù thịt, cá hay ếch đều cho vị ngon rất cuốn người ăn. Vậy nên, nếu không nấu lá giang hay rau muống, bạn hãy dùng bắp chuối. Cũng như món nấu lá giang, bạn có thể áp dụng công thức này để có phiên bản lẩu ếch thật hấp dẫn để nhà mình đổi món những khi sum vầy nhé. Tin rằng mọi người cũng sẽ rất thích món này đấy.
3.1. Nguyên liệu
- 800 g – 1 kg ếch làm sạch
- 1 hoa/ bắp chuối
- 100 g cọng bông súng
- 1 nắm lá giang
- 2-3 cây sả
- 1 nắm ngò gai
- 1 nắm ngò ôm
- 1/2 củ tỏi
- 2-3 trái ớt (tùy mức ăn cay)
- 1/2 quả chanh
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Ếch làm sạch mang đi rửa sạch, cắt miềng vừa ăn. Nếu ếch to, bạn có thể cắt làm 4. Nếu ếch nhỏ bạn cắt làm đôi.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bớt lá, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt lát. Ngò gai, ngò ôm nhặt và rửa sạch, cắt khúc.
- Lá giang nhặt và rửa sạch, bóp nát. Cọng bông súng tước vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Chuẩn bị thau nước sạch, cho vào 1 thìa canh muối, khuấy cho tan. Vắt vào 1/2 quả chanh. Bắp chuối bóc bớt lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Bào bắp chuối tới đâu bạn vào thau nước đã pha tới đó. Nước muối loãng và chanh giữ bắp chuối bào không bị thâm. Bào xong bạn ngâm cho đến khi nào gần nấu hãy vớt ra nhé.
3.2.2. Cách nấu canh chua ếch bắp chuối
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho tỏi và sả băm và vài lát ớt vào phi thơm. Đổ ếch vào xào săn. Nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, đảo đều. Cho tiếp lá giang vào đảo cùng ếch.
- Thịt ếch săn lại bạn cho nước sôi vào đủ lượng canh vừa ăn, nấu sôi. Nước sôi, thịt ếch chín, cho ít muối, đường,…nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Nước canh đã vừa vị, bạn cho bắp chuối bào và cọng bông súng vào. Canh sôi lại, bắp chuối chín, nếm lại lần nữa vừa vị, bạn cho ngò gai, ngò ôm cùng phần ớt lát còn lại vào, tắt bếp. Múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.
Như bạn cũng thấy, các món canh chua ếch trên đây đều có cách nấu khá đơn giản. Hầu hết các nguyên liệu đều dễ chuẩn bị. Phần còn lại sẽ là cách bạn nêm nêm sao cho vừa vị nhà mình nhất. Với 3 công thức này, bạn sẽ đổi món canh chua cá phổ biến thường ngày rất hữu hiệu. Một khi thử qua, các thành viên trong nhà sẽ thích mê. Bởi, canh chua thơm ngon, hấp dẫn, ngọt thịt ếch lạ miệng thật đưa cơm.
Cát Lâm