Xiên que nướng là món ăn đường phố quen thuộc được giới trẻ cực kỳ yêu thích. Chúng thường có trong thực đơn các quán nướng, hội chợ ẩm thực, tiệc Finger food… Món nướng xiên que mang đến sự tiện lợi, dễ cầm nắm vừa ăn vừa di chuyển. Theo đó tự làm xiên que nướng tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm và ăn thoải mái hơn.
1. Cách làm xiên que nướng thập cẩm thịt bò
Xiên que nướng từ thịt bò mang đến nguồn dinh dưỡng và năng lượng tuyệt vời. Bên cạnh đó bạn có thể thêm vào rau củ quả để chúng càng thêm bắt mắt. Tin rằng món ăn sẽ khiến cả nhà thích thú nhất là trẻ nhỏ.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gram thịt bò
- 1 quả ớt chuông xanh
- 1 quả ớt chuông vàng
- 1 quả ớt chuông đỏ
- 1 củ hành tây
- Gia vị: Dầu mè, hạt nêm, đường, muối, nước tương, dầu hào , tiêu xay, bột tỏi, ngũ vị hương.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Ớt chuông rửa sạch, cắt thành các miếng vuông nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành các miếng vuông như ớt.
Bước 2 : Thịt bò ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng vuông quân cờ. Ướp vào thịt bò 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê đường, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè, ít tiêu, 2/3 thìa canh bột tỏi. Trộn đều các gia vị để ướp 30 phút.
Bước 3 : Xiên vào tăm tre 1 miếng ớt chuông, 1 miếng hành tây, 1 miếng thịt bò. Cứ làm xen kẽ như vậy cho đến hết nguyên liệu.
Bước 4 : Quét dầu ăn lên vỉ nướng điện bỏ các xiên que lên nướng. Ngoài ra bạn cũng có thể nướng chúng bằng bếp than, lò nướng, nồi chiên không dầu tùy thích. Sau khi nướng chín vàng đều 2 mặt là có thể thưởng thức.
Cách làm xiên que nướng với thịt bò rất đơn giản, nhanh gọn. Theo đó bạn chỉ cần vài nguyên liệu cơ bản đã có thể hoàn thành món ăn. Cách ướp thịt bò nướng tạo ra xiên que mềm mại, thơm lừng, màu sắc hấp dẫn chấm cùng tương ớt, muối ớt xanh đều hết sẩy.
2. Cách làm xiên que nướng thịt gà
Xiên que nướng với thịt gà luôn được trẻ em lẫn người lớn yêu thích. Vào ngày cuối tuần bạn có thể ướp và nướng thịt mở tiệc cùng gia đình. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn chơi, mồi nhậu cực bén để nhâm nhi vài ly giải sầu.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 800gram ức gà
- 200gram thịt heo xay
- 2 thìa canh ớt, tỏi băm
- Hành tím, gừng, đầu hành lá, riềng gọt vỏ
- 2 thìa canh nước cốt cam
- 7gram đường vàng
- 2 thìa canh sữa đặc
- 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương
- 15gram mè rang
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, dầu mè, nước tương, nước mắm, dầu hào, mật ong, tương ớt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cho vào máy xay 1 củ hành, 1 nhánh gừng, 1 nhánh riềng, 2 cái đầu hành lá, 1 tép tỏi xay nhuyễn. Nêm nếm vào cối 2 thìa canh nước cốt cam, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa canh sữa đặc, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê bột ngò rí, 3 thìa canh dầu mè (hoặc dầu ăn), 10ml nước tương, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh mè rang. Đậy nắp xay nhuyễn mịn hỗn hợp. Sau đó cho vào ít tiêu xay.
Bước 2 : Thịt gà ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng mỏng. Đổ nước sốt ướp vào thịt gà (chừa lại 2 thìa canh), dùng tay trộn đều.
Bước 3 : Bỏ thịt heo vào cối xay còn 2 thìa canh nước ướp. Tiếp tục bật nút xay để thịt trộn đều gia vị. Ướp thịt gà và thịt heo xay trong 30 phút.
Bước 4 : Xiên thịt gà theo kiểu lượng sóng, kế đến vắt viên thịt heo xiên vào. Cứ làm xen kẽ như vậy cho đến hết nguyên liệu.
Bước 5 : Bỏ xiên que lên lò điện nướng chín đều các mặt. Phần nước ướp còn dư bạn cho vào ít mật ong, tương ớt, tiêu khuấy đều quét lên bề mặt thịt. Cách này giúp thịt thấm gia vị và không bị khô.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách ướp xiên que nướng thịt gà thơm lừng. Món ăn có thể kết hợp với bánh tráng, bún, rau sống chấm nước mắm chua ngọt . Hương vị thịt thơm ngon, thấm gia vị, dai mềm khiến bạn càng ăn càng thích thú.
3. Cách làm xiên que nướng thịt heo
Xiên que nướng thịt heo có thể dùng để ăn chơi, kẹp bánh mì, làm bún thịt nướng , bún chả, cơm tấm … đều được. Để món ăn thơm ngon bạn cần có công thức ướp thịt nướng mềm mại, đậm đà.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg thịt cốt lết rút sườn
- 2 thìa canh tỏi vắt lấy nước
- 2 thìa canh hành tỏi phi vàng
- Rượu mai quế lộ
- Ngũ vị hương
- 200gram mỡ lợn
- 1 củ hành tây
- Sữa đặc
- Ngũ vị hương
- Mật ong
- Rượu mai quế lộ
- Sữa tươi không đường
- Gia vị: Muối, dầu mè, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu màu điều, dầu hào
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt chà muối, rửa sạch, để ráo. Thái thịt cốt lết thành các miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2 : Ướp vào thịt 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa canh rượu mai quế lộ, 2 thìa canh tỏi băm vắt lấy nước, 2 thìa canh hành tỏi phi vàng, 2 thìa canh màu dầu điều. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho thấm đều.
Bước 3 : Kế đến nêm nếm 30gram dầu hào, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh mật ong, 70gram mật ong, 150ml sữa tươi ít đường. Trộn đều tất cả gia vị ướp trong 1 giờ.
Bước 4 : Mỡ lợn chà muối, rửa sạch, trụng với nước sôi 5 phút rồi vớt ra. Thái chúng thành các miếng mỏng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau dài.
Bước 5 : Bỏ 1 miếng mỡ, 1 miếng hành tây vào trong miếng thịt cuộn tròn lại rồi dùng tăm tre xiên qua. Cứ làm như vậy cho đến hết thịt. Bỏ chúng lên vỉ nướng lò than thỉnh thoảng trở mặt thịt cho chúng chín đều.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách ướp thịt nướng mềm ngon, hấp dẫn. Thông thường người ta còn dùng món ăn này để đãi tiệc đám cưới, đám giỗ… Chúng còn có tên gọi khác là thịt nướng kim tiền kê thương lừng cực ngon.
Xiên que nướng với thịt bò, thịt heo hay thịt gà điều ngon hết sẩy. Ngoài ra bạn còn có thể áp dụng xiên que cho các món hải sản như mực, bạch tuộc, tôm… sẽ càng ngon. Để món ăn có màu sắc đẹp mắt, đỡ ngán bạn hãy thêm vào cà tím, ớt chuông, đậu bắp… Món ăn thích hợp để mở tiệc BBQ ngoài trời, đi dã ngoại hay nhâm nhi ly bia xả stress cùng bạn bè, gia đình.
Ngọc Hân