Cách nấu lagu bò chắc chắn bà nội trợ nào cũng nên nằm lòng. Vì lagu bò khá dễ ăn, không quá khó để thực hiện. Một điểm đáng chú ý khác là món này rất được hay dùng cho các bữa cơm sum họp hay đãi tiệc lớn nhỏ. Tùy theo sở thích và khẩu vị, lagu bò có thể được nấu đơn giản hay cầu kỳ. Trong chủ đề này, Chuyên mục món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn cùng bạn tham khảo 3 công thức đều khá dễ chuẩn bị. Bạn hãy bỏ túi để khi cần thì thực hiện thêm phần ngon lẫn nhanh chóng nhé.
1. Cách nấu lagu bò đơn giản
Như đề cập, lagu bò dù có nhiều công thức nhưng công thức cơ bản đơn giản vẫn phổ biến nhất. Cách nấu lagu bò đơn giản không cần quá nhiều nguyên liệu hay gia vị. Bạn xử lý phần thịt ngò ngon, giảm hoi, nêm vừa khẩu vị là đã có món ngon để nhà mình thưởng thức rồi.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg bắp bò
- 400 g gân bò (tùy chọn)
- 1 củ gừng
- 5 củ hành tím
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 củ cà rốt lớn
- 2 củ khoai tây vừa
- 2 trái cà chua
- 1/2 chén tương cà
- 1 thìa canh bột năng
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, đường bột ngọt (tùy chọn), hạt nêm, tiêu xay
- Dầu ăn
- Chanh
1.2. Cách nấu lagu bò đơn giản
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
- Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, để ráo.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc đập dập. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, đập hơi dập hoặc cắt đôi.
- Cho thịt bò vào nồi, thêm hành tím, gừng, 1 thìa cà phê muối, đổ nước ngập thịt. Bắc nồi thịt bò lên bếp, nấu sôi khoảng 3-4 phút, tắt bếp. Lấy thịt bò ra, rửa sạch. Cắt thịt bò miếng vừa ăn. Phần bắp bạn có thể cắt to, còn gân bò nếu dùng, bạn cắt mỏng để mềm cùng thịt bò khi nấu.
- Cho thịt bò đã cắt vào tô hoặc thố. Thêm vào thịt 1/2 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột nêm, trộn đều. Để thịt bò ngăn mát tủ lạnh, ướp ít nhất 1 tiếng.
- Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Hành lá và ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
1.2.2. Cách nấu
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Tỏi thơm cho cà chua vào đảo đều vài phút, tiếp theo bạn cho sốt cà chua đảo qua. Trút thịt bò đã ướp vào, đảo cho thịt săn lại.
- Thịt bò săn, bạn đổ nước sôi vào ngập thịt, nấu lửa lớn. Thịt bò sôi khoảng 5 phút, hạ lửa nhỏ, đậy vung, nấu đến khi thịt bò mềm.
- Thịt bò mềm bạn cho cà rốt nấu khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn cho khoai tây nấu chín.
- Khoai tây chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn. Khuấy bột năng với nước, đổ từ từ vào nồi, lagu có độ sánh như ý bạn ngừng cho. Nấu thêm 1 phút cho bột năng chín hẳn, tắt bếp.
- Múc lagu bò ra tô, thêm ít hành lá và ngò rí cắt nhỏ, ít tiêu xay nếu thích. Dọn thêm ít muối tiêu chanh để chấm thịt bò. Nếu thích có chút cay, bạn có thể dùng thêm sa tế. Thưởng thức lagu bò nóng cùng bánh mì , bún hay cơm đều bắt vị.
2. Cách nấu lagu bò nước dừa
Cách nấu lagu bò nước dừa rất phổ biến trong ẩm thực miền Nam nước ta. Việc dùng nước dừa sẽ làm thịt bò mau mềm và có độ ngọt nhẹ tự nhiên rất đặc trưng. Nếu bạn thích phiên bản lagu bò nước dừa có chút mới vị so với bò nấu lagu đơn giản thì hãy tham khảo công thức sau đây nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt bò (bắp bò hoặc thịt dẻ sườn bò )
- 2 thìa canh rượu trắng
- 1 củ gừng, đập dập
- 3 củ cà rốt vừa
- 3 củ khoai tây vừa
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 1 trái dừa tươi
- 1 nắm ngò rí
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh bơ lạt
- 2 thìa canh rượu vang đỏ
- 1 chén cà chua cô đặc
- Dầu màu điều
- Gia vị: muối, bột nêm, đường, bột ngọt (tùy chọn)
- Dầu ăn
- Bánh mì dùng kèm
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Pha 2-3 thìa canh rượu với 1/2 lượng gừng đập dập. Thoa phần hỗn hợp này lên thịt bò thật kỹ. Xả thịt bò lại với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch. Cắt thịt bò miếng vừa ăn.
- Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể tỉa hoa nếu thích.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ 1/2 củ. 1/2 củ còn lại cắt múi cau. Cà chua rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt, băm nhuyễn phần thịt cà chua. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
2.2.2. Làm nước sốt cà chua ướp thịt bò
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bạn cho một ít hành tím và tỏi băm vào, xào thơm. Hành tím và tỏi thơm bạn cho cà chua cắt nhuyễn vào, đảo đều.
- Đảo cà chua ít phút, bạn cho sốt cà chua cô đặc vào. Khuấy đều để cà chua hòa quyện. Thêm vào 1/2 chén nước, khuấy đều, nấu sôi, tắt bếp.
- Cho thịt bò vào tô hoặc thố, thêm phần hành tím băm và tỏi băm còn lại vào. Cùng với đó bạn cho vào 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu điều, 1/2 thìa cà phê bột ngọt (tùy chọn), 1/2 lượng nước sốt cà chua. Trộn đều thịt bò với gia vị, bỏ ngăn mát tủ lạnh. Ướp thịt bò ít nhất 1 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp qua đêm càng ngon.
2.2.3. Cách nấu lagu bò nước dừa tươi
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng bạn cho hành tây cắt nhỏ vào, xào thơm.
- Hành thơm, bạn cho thịt bò đã ướp vào đảo cho săn lại. Bạn cho bơ lạt vào, đảo đều.
- Xào thịt bò vài phút bạn cho nước dừa tươi vào sao cho ngập thịt bò, nấu lửa lớn. Thịt bò sôi, bạn vớt bọt thường xuyên cho đến khi sạch bọt. Lúc này bạn hạ lửa, đậy vung, nấu cho đến khi thịt bò chín mềm hoặc nhừ như ý. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn bạn có thể châm thêm nước dừa tươi hoặc nước nóng.
- Thịt bò mềm, bạn nêm gia vị gồm 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, chờ 1 phút cho tan, nếm lại điều chỉnh vị cho vừa ăn.
- Tiếp theo bạn cho cà rốt vào nấu khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn cho khoai tây. Nấu thêm ít phút, cà rốt và khoai tây chín bạn cho phần sốt cà chua còn lại vào, 2 thìa canh rượu vang đỏ, đảo nhẹ tay để sốt cà và vang hòa đều vào nước lagu.
- Nước lagu sôi trở lại bạn cho hành tây cắt múi cau vào, nước sôi trở lại, bạn tắt bếp. Múc lagu bò ra tô, thêm ít ngò rí, dùng chung với bánh mì thật đậm đà vị.
3. Cách nấu lagu bò nấu đậu
Lagu bò nấu đậu cũng được rất nhiều người yêu thích. Nhờ các loại đậu kết hợp món ăn trở nên mới lạ, thêm phần hấp dẫn hơn. Cách nấu món này rất thích hợp để gia đình dùng làm món ngon cuối tuần hay những khi sum họp. Nếu nhà bạn cũng thích các loại đậu thì hãy thử công thức này nhé.
3.1. Nguyên liệu
- 500 g thịt bò
- 2-3 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1/2 chén đậu Hà Lan
- 1/2 chén đậu trắng hoặc loại đậu khác dùng cho món hầm
- 1/2 củ hành tây cắt nhỏ
- 2 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh bơ lạt
- 1/2 chén cà chua cô đặc hoặc tương cà chua
- 1 chén sốt cà chua để nấu lagu
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột nêm
- Dầu ăn
- Hành lá ngò rí cắt nhỏ (tùy chọn)
- Tiêu xay (tùy chọn)
3.2. Cách làm
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt bò
- Thịt bò bạn chọn thịt gân bò, bắp bò hay thịt thăn bò tùy ý. Chà muối và gừng đập dập hoặc giấm ăn. Rửa sạch lại nhiều lần. Cắt thịt bò miếng quân cờ vừa ăn. Hoặc tùy theo loại thịt bạn chọn, bạn cắt miếng vừa để hầm cho phù hợp.
- Các loại đậu nếu dùng đậu tươi bạn rửa sạch, luộc chín tới. Nếu có dùng đậu khô bạn ngâm vài tiếng, nấu chín mềm trước. Nếu dùng đậu đông lạnh, bạn hãy rã đông, tráng qua nước sạch, luộc chín tới. Nếu dùng đậu hộp, bạn lấy đậu ra, để ráo.
- Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho thịt bò vào tô, thêm hành tím băm, 1/2 lượng tỏi băm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều thịt bò, ướp 30 phút đến 1 tiếng.
3.2.2. Cách nấu lagu bò nấu đậu
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu ăn nóng bạn cho hành tây vào xào thơm cùng phần tỏi còn lại. Hành thơm bạn cho bơ vào đun đến khi chảy thì cho thịt bò đã ướp vào xào.
- Thịt bò săn lại, bạn cho cà chua cô đặc và sốt cà chua vào đảo vài phút. Đổ nước nóng vào sao cho ngập thịt, nấu sôi. Nước sôi bạn giảm lửa nấu đến khi thịt bò mềm như ý. Trong quá trình nấu bạn thêm nước nóng nếu cần.
- Thịt bò mềm bạn cho cà rốt. Nấu vài phút bạn cho khoai tây, kế đến cho các loại đậu đã nấu chín vào, nấu 1-2 phút bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Múc lagu bò nấu đậu ra tô có thể thêm chút xíu tiêu, hành lá ngò rí cắt nhỏ nếu thích. Thưởng thức nóng với cơm hoặc bánh mì đều ngon.
Chúng ta vừa cùng nhau điểm lại 3 cách nấu lagu bò rất phổ biến của người Việt. Mặc dù bò lagu là món ngon có nguồn gốc từ phương Tây, nhưng so với thịt bò hầm của phương Tây, lagu nấu theo kiểu người Việt dùng gia vị đơn giản hơn. Đa phần gia vị chính của các món lagu bò đều tương đối giống nhau. Điểm khác phần lớn trong món này là cách sử dụng lượng sốt cà chua và các nguyên liệu nấu cùng như cà rốt, khoai tây hay các loại đậu. Như vậy, tùy khẩu vị và dùng lagu bò cho bữa ăn gia đình hay nấu tiệc, bạn rất dễ quyết định một công thức phù hợp. Dù là chọn công thức nào, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn cũng chúc bạn thành công mĩ mãn nhé.
Cát Lâm