Yaourt trái cây là món ăn tráng miệng tươi mát, thú vị cho những ngày buồn chán. Đặc biệt món ăn còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, làn da và vóc dáng. Yaourt được làm từ sữa chua, các loại trái cây, sữa đặc, sữa tươi, đường. Tất cả tạo nên món ăn thơm ngon, dinh dưỡng thích hợp dùng cho trẻ nhỏ và cả người lớn.
1. Cách làm yaourt trái cây tươi uống
Yaourt trái cây tươi chính là phương pháp để chị em làm đẹp, chống lão hóa. Không những thế trẻ nhỏ ăn yaourt cũng giúp tăng cường lợi khuẩn, tiêu hóa tốt tránh táo bón. Vào những ngày rảnh rỗi bạn có thể thực hiện chúng để sẵn trong tủ lạnh. Khi nào cần thì lấy ra dùng ngay.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 hũ sữa chua
- 1 quả thanh long
- 1 quả kiwi
- 2 quả chanh dây
- 500ml sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc
- 150gram đường
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước. Nước sôi đổ hết sữa đặc vào khuấy đều tay. Khi sữa đặc sôi lại cho sữa tươi và khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 2 : Khi nồi sữa còn ấm, thử nhúng tay vào không bỏng thì đổ từ từ 2 hũ sữa chua vào khuấy đều. Dùng rây lọc lượt vào nồi nước để sữa chua mịn hơn.
Bước 3 : Đổ hết nồi sữa vào lòng nồi cơm điện. Cho chúng vào nồi cơm điện ủ trong vòng 8 tiếng. Trong lúc ủ thỉnh thoảng bạn cắm điện vào để nút warm, giữ ấm khoảng 10 phút thì rút chui cắm ra. Điều này giúp sữa chua nhanh lên men hơn.
Bước 4 : Chanh dây cắt đôi, nạo lấy phần thịt. Thanh long gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ. Kiwi gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Bắc chảo lên bếp cho kiwi vào nấu cùng 70gram đường. Mở bếp sên hỗn hợp kiwi đến khi chúng tan ra, sệt lại đổ ra chén. Thanh long bắt lên bếp cho vào 30gram đường sên đến khi chúng mềm ra thành nước sền sệt lại cho ra chén. Tương tự cho vào chanh dây 50gram đường nấu đến khi chúng sệt lại thì cho ra chén. Cho 3 loại trái cây và 3 túi nilon.
Bước 5 : Túi trái cây cắt một gốc, chích vào thành hũ thủy tinh đã tiệt trùng. Bạn có thể dùng thìa phết trái cây vào thành hũ. Sữa chua ủ xong khuấy đều lên rồi đổ vào trong hũ. Bỏ tất cả vào tủ lạnh khi nào uống thì lấy ra.
Yaourt trái cây uống khá loãng, chua ngọt, béo ngậy và thơm hương trái cây. Đặc biệt màu sắc của loại thức uống này vô cùng đẹp mắt khiến trẻ nhỏ cực thích thú. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu chúng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện sắc vóc, chăm sóc cả nhà. Ngoài ra bạn có thể thực hiện cách làm yaourt dẻo ngon chỉnh cần điều chỉnh liều lượng nhỏ trong công thức.
2. Cách làm yaourt trái cây bịch
Yaourt trái cây bịch dễ làm lạnh, không mất nhiều diện tích bảo quản trong lạnh. Đặc biệt chúng cũng rất dễ biếu tặng, tiện lợi không cần phải vệ sinh chai lọ. Đặc biệt cách làm yaourt đá bịch cũng là hình thức tiện lợi để kinh doanh tiết kiệm tiền cho các loại hũ nhựa.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi có đường
- 100gram đường cát trắng
- 1 lon sữa đặc
- 2 hộp sữa chua
- 150gram thanh long
- 150gram chanh dây
- Túi đựng sữa chua, dây chun
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chanh dây cắt đôi nạo lấy ruột. Thanh long tách lấy thịt, tán nhuyễn. Cho vào 2 chén thanh long và chanh dây mỗi bên 50gram đường trộn đều. Bắc chảo lên bếp cho từng loại chay dây và thanh long vào sên nhỏ nhỏ lửa đến khi nước chanh dây sệt lại.
Bước 2 : Cho vào nồi hết phần sữa đặc và sữa tươi khuấy đều. Bắc nồi lên vừa đun vừa khuấy khoảng 50 giây, nước ấm khoảng 40 – 50 độ C thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp sữa chua (nhiệt độ phòng) vào nồi khuấy đều tay.
Bước 3 : Đổ hết thanh long, chanh dây vào túi bắt kem. Bơm lượng trái cây vừa đủ vào túi nilon. Sau đó rót sữa chua vào từng túi hoa quả, buộc chắc bọc lại bằng dây chun. Tương tự làm đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4 : Bạn có thể ủ sữa chua bằng nước ấm trong nồi cơm điện. Ngoài ra bạn có thể bỏ sữa chua vào thùng xốp, trùm khăn, đậy kín nắp ủ khô. Ủ sữa chua khoảng 12 tiếng rồi lấy chúng ra cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm yaourt trái cây bịch đơn giản tại nhà. Món ăn mát lạnh giúp bạn xua tan thời tiết oi bức ngày hè. Không những thế đây còn là món ăn vặt ngon miệng, thú vị. Khi ăn yaourt mềm dẻo, béo ngậy, chua ngọt, không dăm đá đầy kích thích.
3. Cách làm kem yaourt trái cây
Vào những ngày buồn chán, nóng nực không biết ăn gì bạn có thể thử làm yaourt kem hoa quả . Món ăn tươi mát giúp tinh thần sảng khoáng, thư giãn hơn rất nhiều. Thỉnh thoảng mẹ có thể thực hiện cho trẻ nhỏ ăn ngon, tiêu hóa tốt.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 chén sữa chua
- 1 chén dâu tây
- 1 chén kiwi
- 1 chén việt quất
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Các loại trái cây việt quất rửa sạch. Kiwi gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, thái hạt lựu.
Bước 2 : Xếp dưới đáy khuôn kem. Kế đến múc vào 1 thìa canh sữa chua. Tiếp tục xếp lên một lớp việt quất. Xen kẽ lớp sữa chua nữa rồi tới 1 lớp dâu tây. Cứ làm cho đến hết nguyên liệu sau đó cắm que gỗ vào giữa khuôn kem.
Bước 3 : Bỏ khuôn kem vào ngăn đá tủ lạnh vài giờ. Khi thấy chúng đông cứng lại là có thể lấy ra thưởng thức.
Món kem yaourt trái cây cầu vồng có màu sắc cực bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sữa chua kích thích, trái cây tươi mát, chua ngọt đã miệng. Đặc biệt với cách làm này bạn không cần phải nấu sữa chua trái cây rồi mới cho vào khuôn. Nếu thích bạn có thể xay nhuyễn trái cây, nêm thêm đường tạo sốt cũng rất tuyệt.
Yaourt trái cây hứa hẹn sẽ làm món tráng miệng, món ăn vặt thú vị ngày hè. Chúng giúp làm mát cơ thể, bồi bổ dưỡng chất và tốt cho tiêu hóa. Không những thế đây còn là món ăn “thần thánh” giúp chị em phái đẹp có làn da tươi trẻ rạng ngời. Vì thế cuối tuần bạn có thể cùng bạn bè, người thân thực hiện chăm sóc gia đình.
Ngọc Hân