Thạch dưa hấu là một trong những món tráng miệng mát lạnh thích hợp cho mùa hè. Chúng được bảo quản trong tủ lạnh khi thưởng thức có vị giòn dai, ngọt ngào, thơm béo. Tùy theo sở thích bạn có thể biến tấu món ăn vặt này đa dạng. Thậm chí chúng có thể dùng làm “topping” cho các món trà sữa, hồng trà, món chè… cực cuốn.
1. Cách làm thạch dưa hấu bằng gelatin
Thạch dưa hấu là món ăn tráng miệng thú vị thích hợp cho các bữa tiệc, ăn chơi tại nhà. Thông thường chúng được là bằng gelatin kết dính giòn dai thơm ngọt vừa miệng. Bạn có thể thưởng thức chúng khi vừa lấy ra trong tủ lạnh cực tươi mát. Ngoài ra chúng còn có thể dùng để làm “topping” cho các món trà sữa , hồng trà cực thú vị.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram lá dứa
- 20gram đường
- 90gram lá gelatin
- 50ml sữa tươi có đường
- 50ml nước cốt dừa
- 600gram dưa hấu
- Ít chocolate
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 110ml nước. Lọc hỗn hợp lá dứa xay nhuyễn qua rây để thu được 100ml nước cốt lá dứa. Đổ nước cốt lá dứa vào chảo đun cùng 20 gram đường. Kế đến bạn cho vào 15gram gelatin đã ngâm trong nước ấm nở mềm (khoảng 15 phút). Dùng phới lòng khuấy đều đến khi nước lá dứa sôi lên 3 phút. Tắc bếp đổ nước lá dứa vào ly thủy tinh chịu nhiệt tốt. Để cho chúng nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Bước 2 : Đổ vào chảo 50ml sữa tươi có đường, 50ml nước cốt dừa khuấy tan đều. Khi sữa ấm nóng lên bạn cho 15gram lá gelatin đã ngâm nở vào khuấy đều. Nấu đến khi sữa sôi lên thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào các ly có lớp lá dứa đã đông lại. Để nguội bớt rồi cho chúng vào tủ lạnh 30 phút.
Bước 3 : Cắt quả dưa hấu làm đôi, tách lấy phần ruột cho vào tô (đủ 600gram). Bỏ chúng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó đổ qua rây lọc lấy nước cốt dưa hấu. Đổ vào tô nước cốt dưa hấu 60ml gelatin đun chảy khuấy đều.
Bước 4 : Đun chảy ít socola cho vào túi bắt kem gắn đui bắt kem nhỏ nhất. Tạo các hình hạt dưa trên thành ly. Kế đến bạn đổ hỗn hợp dưa hấu gelatin vào (bạn có thể nấu chúng sôi lên nếu thích). Bỏ các ly thạch dưa hấu vào tủ lạnh thêm 1 giờ. Khi chúng đông lại, mát lạnh là có thể ăn ngay.
Như vậy cách làm thạch dưa hấu bằng gelatin khá đơn giản, nhanh gọn. Bạn có thể dùng món ăn này làm món tráng miệng cho cả nhà sau bữa cơm. Ngoài ra chúng cũng rất thích hợp để làm quà vặt cho trẻ nhỏ và người lớn.
2. Cách làm thạch dưa hấu bằng rau câu
Nếu bạn là tín đồ của món thạch rau câu thì có thể làm thạch dưa hấu bằng nguyên liệu này. Món ăn vặt tươi mát giống hệt các miếng dưa hấu thật khiến mọi người thích thú. Bạn có thể thực hiện món ăn tưới mát ngày hè oi bức.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 10gram bột rau câu con cá
- 500gram dưa hấu (đã lấy thịt)
- 200gram đường
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bổ đôi quả dưa hấu theo chiều dọc. Dùng vá nạo hết phần ruột dưa cho vào tô, lấy bỏ hạt dưa bên trong (vẫn giữ vỏ dưa). Bỏ thịt dưa hấu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó lọc chúng qua rây để lấy phần nước cốt dưa hấu.
Bước 2 : 200gram đường bỏ vào tô trộn cùng 10gram bột rau câu con cá. Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước đun sôi. Nước sôi lăn tăn đổ hết bột rau câu và đường vào khuấy đều. Đến khi chúng tan hết vào nước bạn đổ hết nước cốt dưa hấu vào. Tiếp tục khuấy nhẹ và đun thêm 8 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3 : Múc rau câu bỏ vào vỏ dưa hấu. Số còn lại có thể cho vào những đồ vật tạo hình tùy thích. Để rau câu ở bên ngoài khoảng 30 phút cho nguội và đông lại. Kế đến cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh để thêm 2 giờ.
Vậy là bạn đã hoàn thành các làm thạch dưa hấu bằng rau câu. Từng miếng thạch trong suốt dai giòn mát lạnh cực thích thú. Món ăn sần sật, ngọt ngào khiến trẻ con và người lớn đều thích thú. Bạn có thể dùng món ăn vặt lạ miệng này để lấp đầy những ngày rảnh rỗi, buồn chán.
3. Cách làm thạch dưa hấu trái cây
Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm món ăn vặt ngày hè thì đừng bỏ qua thạch dưa hấu trái cây. Món ăn này còn được gọi là thạch rau câu trái cây cầu vòng. Chúng khá đặc biệt vì được làm từ trái cây tươi ngon ngọt. Cùng theo dõi cách thực hiện ngay nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả dưa hấu
- 1 quả Lê
- 1 quả xoài cát chín
- 1 chùm nho xanh
- 100gram nho đen
- 1 quả thanh long ruột đỏ
- 1 quả thanh long ruột trắng
- 1 gói bột rau câu dẻo
- 150gram đường
- 1 lít nước
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Dùng dao chẻ dưa hấu làm đôi theo chiều dọc. Dùng dao rạch phần ruột dưa hấu thành các phần hình chữ nhật rồi tách lấy chúng ra. Phần còn sót dùng thìa cạo hết chúng ra. Các miếng dưa hấu nguyên bạn cắt thành các miếng vuông nhỏ bỏ lại vào vỏ quả dưa hấu.
Bước 2 : Lê, xoài, thanh long gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu bỏ vào vỏ quả dưa. Kế đến đổ nho đen, nho xanh đã rửa sạch lên phía trên.
Bước 3 : Đổ 1 lít nước vào nồi. Đổ rau câu vào đường trộn đều đổ từ từ vào nồi nước khuấy đều. Bắc nồi lên bếp nấu đến khi nước rau câu sôi vừa đun vừa khuấy. Hạ nhỏ lửa khuấy đều đến khi chúng sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4 : Múc rau câu đổ vào quả dưa hấu đang đựng trái cây. Dùng đũa xăm xuống để nước rau câu chảy xuống phía dưới. Đổ đến khi đầy quả dưa hấu. Phần nước rau câu còn dư bạn có thể đổ vào 1/2 khuôn đựng đá. Chúng đặt lại cho trái cây vào tiếp tục đổ nước rau câu ngập khuôn. Lấy phần nắp khuôn còn lại đậy lên phía trên đóng chặt lại.
Tất cả nguội bớt bạn cho chúng trong tủ lạnh để vài giờ để đông lại. Khi ăn thì lấy ra cắt thành các miếng vừa ăn. Thạch rau câu dưa hấu trái cây khi ăn vào mát lạnh, dai giòn, trái cây tươi ngon tự nhiên chua ngọt cực kích thích. Món tráng miệng thích hợp để bạn chiểu đãi bạn bè vừa ăn vừa xem phim cùng gia đình.
Thạch dưa hấu có nhiều cách thực hiện tạo ra thành phẩm bắt mắt, sần sật thú vị. Vào những ngày nhà có tiệc, tiếp khách bạn có thể thực hiện chiêu đãi mọi người. Món ăn tuy đơn giản nhưng khiến trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Hơn thế chúng cũng giúp bạn tăng thêm khả năng khéo léo trong việc bếp núc.
Ngọc Hân