Lòng gà xào mướp là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên làm sao để lòng gà không bị hôi, sạch hết vi khuẩn khiến chị em trăn trở. Dưới đây các gợi ý cách làm thơm ngon, hấp dẫn sẽ khiến mọi người thành công từ lần đầu vào bếp. Món ăn mộc mạc có cách nấu đơn giản, mướp xanh mướt, thơm lừng nghi ngút khói.
1. Cách nấu lòng gà xào mướp
Lòng gà xào mướp là món ăn giản dị được các đấng mày râu rất ưa thích. Mướp có hương thơm thoang thoảng, mềm ngọt tự nhiên. Bên cạnh đó là lòng gà thấm vị giòn sần sật, béo ngậy chấm nước mắm ớt cay ăn cơm trắng nóng là hết ý. Dưới đây cùng tham khảo cách thực hiện thơm ngon nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram lòng gà (mề, tim, gan)
- 2 quả mướp hương
- Ít hành ngò
- 5 tép tỏi băm
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, giấm, bột ngọt, tiêu xay, đường, muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Các loại lòng gà mua về làm sạch chất dơ, rửa sạch. Bỏ lòng vào chén thêm 1 thìa canh muối, 5 thìa canh giấm trộn nhẹ tay để khử mùi hôi. Ngâm lòng mề 5 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Thái chúng thành các miếng vừa ăn.
Bước 2 : Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng xéo vừa ăn. Hành ngò cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Ướp vào chén lòng gà 1/2 thìa cà phê bọt ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, ít tiêu đảo đều ướp 15 phút.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho vào 1/2 phần tỏi băm phi thơm. Đổ lòng gà đã ướp vào trở nhẹ nhàng để lòng gà không nát. Khi lòng săn lại, chín 2 mặt thì cho ra đĩa.
Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả tỏi còn lại vào phi vàng thơm, Kế đến cho hết mướp vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa canh đường. Đảo đều cho mướp săn lại. Kế đến đổ hết lòng vào đảo nhẹ tay đến khi tất cả chín. Nêm nếm vừa miệng bỏ hành ngò vào rồi tắt bếp.
Múc lòng gà xào mướp ra đĩa rắc thêm ít tiêu xay là hoàn thành. Món xào ngon nghi ngút khói, xanh mướt tô điểm cho bàn ăn thêm hấp dẫn. Món ăn chấm cùng nước mắm cay cay ăn cơm nóng là hết sẩy. Ngoài ra cách làm mướp xào lòng gà này còn có thể làm món nhậu ngon, lý tưởng tuyệt vời.
2. Lòng gà xào mướp nấm cà rốt
Mướp, nấm rơm đều là những loại thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất. Chúng có độ mềm, giòn ngọt tự nhiên khiến mọi người mê thích. Ngoài ra lòng gà xào cũng chứa nhiều dinh dưỡng, hương vị giòn béo khiến nhiều người thích thú. Thỉnh thoảng bạn có thể đổi khẩu vị cho gia đình với món xào ngon này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 bộ lòng gà
- 150gram nấm rơm
- 2 quả mướp
- Ít hành lá, ngò rí
- Ớt
- 3 tép tỏi băm
- 2 củ hành băm
- 1 nhánh gừng giã dập
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, rượu trắng, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Lòng gà làm sạch, bỏ hết chất dơ bỏ, rửa sạch. Lấy mề, ruột gà chà muối cạo thật sạch chất bẩn. Ngâm tất cả lòng gà cùng 1 thìa canh muối, 4 thành canh rượu trắng, nhánh gừng giã dập 5 phút. Sau đó bạn vớt chúng ra rửa nhẹ lại với nước sạch để gan, tim không vỡ. Lòng ráo nước thái thành các miếng vừa ăn.
Bước 2 : Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái xéo. Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm vào nước muối loãng 5 phút, rửa sạch lại, thái đôi. Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Ướp vào lòng gà 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu gấc (nếu có), ít hành tỏi băm. Trộn đều các gia vị để ướp 20 phút.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn vào phi thơm vàng hành tỏi băm. Đổ hết lòng gà vào đảo nhẹ tay, không đảo quá nhiều tránh làm chúng nát. Khi lòng gà săn lại, chín đều thì vớt ra đĩa riêng.
Bước 5 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Phi thơm hành tỏi còn lạ rồi đổ hết nấm rơm vào xào. Nấm săn lại bạn cho mướp vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Khi mướp gần chín bỏ lòng vào xào cùng. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng múc ra đĩa rắc lên ít hành ngò, ớt, tiêu xay là xong.
Thành phẩm là món mướp xào lòng gà nấm thơm lừng, không có mùi hôi khó chịu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lòng thấm gia vị vừa miệng, mướp và nấm rơm mềm ngọt, giòn giòn thú vị. Với món ăn này có thể thiện hiện thêm cánh gà chiên nước mắm , sườn xào chua ngọt , cá chiên… là hoàn thành bữa cơm.
3. Cách nấu lòng gà xào mướp giá
Lòng gà xào mướp giá dân dã, mộc mạc là người bạn đồng hành với nhiều người từ tuổi thơ. Món xào ngon chứa nhiều kỷ niệm những ngày ngồi quay quần bên mâm cơm gia đình nhiều thế hệ. Tuy chỉ là món ăn bình thường nhưng lại chứa đựng tình cảm ấm áp mang tên gia đình.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 quả mướp hương
- 300gram lòng gà
- 100gram giá đỗ
- 2 củ hành tím băm
- 4 tép tỏi băm
- Ít hành lá
- 1 nhánh gừng giã dập
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, rượu trắng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Lòng gà mua về làm sạch. Phần mề chả muối rửa sạch lại. Bỏ tất cả lòng vào tô thêm vào 1 thìa canh muối, 5 thìa canh rượu, 1 nhánh gừng giã nát. Ngâm chúng 5 phút, bóp đều (gan làm nhẹ tay). Rửa sạch lòng lại nhiều lần nước khử hôi, thái chúng thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2 : mướp hương gọt vỏ, thái khúc xéo vừa ăn, rửa sạch. Giá đỗ ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết hành tỏi băm vào phi thơm. Đổ hết lòng gà vào xào săn lại nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê muối, ít tiêu xay trộn đều nhẹ tay.
Bước 4 : Khi lòng gà chín bạn đổ mướp vào xào cùng đậy nắp một lúc cho mướp nhanh chín. Sau đó cho thêm giá vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Thấy tất cả chín gia vị vừa miệng thì tắt bếp cho hành lá thái khúc vào.
Mùi mướp hương thơm lừng hòa quyện lòng gà, giá đỗ đưa cơm. Món ăn xanh mướt, ngọt thanh mát mẻ khiến ai cũng bị thu hút. Cách làm món xào ngon dinh dưỡng , thanh mát rất thích hợp cho những ngày thời tiết oi bức, ăn cơm không ngon.
Lòng gà xào mướp đơn giản, thanh đạm lại được lòng mọi người trong nhà. Món ăn ngọt thanh, tươi mát nhiều chất xơ giúp thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên trong lòng gà chứa nhiều vi khuẩn, gan gà cũng là nơi tích tụ nhiều độc tố. Vì thế bạn bên sơ chế kỹ và không nên ăn chúng thường xuyên.
Ngọc Hân