Đồ ăn sáng chay được rất nhiều người quan tâm mỗi khi đến dịp ăn chay. Đặc biệt vào mỗi dịp Lễ Vu Lan mọi người thường ăn chay 1 tháng để cầu bình an, tăng phước lực cho đáng sinh thành. Điều này làm nhiều chị em nội trợ bối rối “bí” đồ ăn sáng. Dưới đây là những gợi ý món ăn sáng chay ngon miệng, thực hiện nhanh, tiết kiệm chi phí.
1. Đồ ăn sáng nhanh gọn – Bánh mì chay
Đồ ăn sáng chay nhanh gọn giúp mọi người tiết kiệm thời gian cho các việc khác. Theo đó bánh mì chay là gợi ý không thể tuyệt vời hơn. Các nguyên liệu sẽ được chuẩn bị sẵn chỉ cần bạn cho vào bánh mì là có thể vừa ăn vừa đi học, đến công ty làm việc.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 6 miếng sườn non chay khô
- 2 thìa canh gốc boa rô băm nhỏ
- 200gram miếng tươi
- 3 thìa canh thính gạo
- Chả lụa chay
- Nem chay vỏ bưởi
- Nước mắm chua ngọt chay pha ớt
- Đồ chua, dưa leo, ớt sừng, rau răm
- Bánh mì
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Sườn non chay bỏ vào nước ấm ngâm đến khi chúng nở mềm rồi vắt ráo. Dùng kéo cắt sườn thành các miếng dài vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều rồi cho sườn non vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Kế đến cho vào 2 thìa canh gốc boa rô băm nhỏ phi vàng thơm thì tắt bếp.
Bước 3 : Bắc nồi nước sôi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Kế đến đổ 200gram miếng tươi vào trụng 30s thì vớt lên để ráo nước bỏ vào tô. Rưới hành boa rô vào miến trộn đều. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường trộn đều cho gia vị hòa tan. Kế đến cho vào tô miến 3 thìa canh thính gạo rang trộn đều thành bì chay. Dùng kéo cắt ngắn.
Bước 4 : Các nguyên liệu chả nem, dưa leo bạn thái thành các miếng dài. Tiếp theo lấy bánh mì dồn vào bì, dưa leo, dưa chua, chả, nem, sườn non, rưới mắm chua ngọt chay , ít rau răm ớt sừng vào là xong.
Các nguyên liệu trong bánh mì đa số đều được nấu chín sẵn, chỉ cần sơ chế sơ lại. Nếu thích bạn có thể nấu thêm sốt cà thay cho mắm chua ngọt. Đặc biệt khi có thời gian rảnh bạn có thể làm pate chay để ăn kèm bánh mì nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Món chay thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, năng lượng giúp bạn có thêm động lực chào ngày mới vui vẻ.
2. Cách làm đồ ăn sáng chay giản dị – Bún đậu hũ nước tương
Bún nước tương chay là đồ ăn sáng nhanh gọn và cực tiết kiệm. Món bún chay này hay được gọi vui là “bún dã chiến”, nghĩa là có gì thì ăn đó. Với món bún này bạn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản là có thể ăn ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg bún
- 1 miếng chả chay
- 2 miếng đậu hũ
- 50gram đậu phộng rang
- 4 quả ớt
- 6 nhánh hành lá
- Nước tương
- Đường
- Rau ăn kèm: Giá, dưa leo, xà lách, húng quế, giấp cá.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Chả lụa chay rửa sạch, thái mỏng vừa. Đậu hũ rửa sạch thái thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn. Đậu phộng cho vào thau giã nát.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml dầu ăn. Dầu nóng thả đậu hũ vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3 : Chảo dầu vừa chiên đậu bạn cho chả lụa chay vào chiên. Trở mặt đến khi chả lụa chay vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Nước dầu trong chảo đang nóng bạn múc ra cho vào chén hành trộn đều để làm mỡ hành.
Bước 4 : Cho vào chén 6 thìa canh nước tương, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, ít ớt khoanh trộn đều.
Bước 5 : Cho giá, xà lách, rau thơm, dưa leo thái nhỏ vào tô. Bắt bún vào thêm đậu hũ chiên, chả lụa chay, rưới lên nước tương pha, đậu phộng giã và ít mỡ hành. Trộn đều các nguyên liệu lên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm là món bún đậu hũ nước tương chay thơm ngon, tròn vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận chả lụa chay và đậu hũ bùi béo rất vừa miệng, bún các loại rau, nước tương hòa quyện ăn rất kích thích. Tin rằng món bún chay này sẽ là đồ ăn sáng lý tưởng vào những ngày thập chay.
3. Cơm chiên dương châu chay
Cơm chiên dương châu là đồ ăn sáng chay hấp dẫn tiếp theo. Cách làm cơm rang này khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và cực tiết tiệm. Bởi cơm nguội của ngày hôm qua bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sáng chiên lại vừa ngon vừa tránh gây lãng phí.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 chén cơm nguội
- 70gram đậu hũ trắng
- 300gram bắp non, cà rốt, bí đỏ, đậu đũa
- Hành lá
- Dưa leo
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, sa tế, nước ướp xá xíu (chay mặn đều dùng được), nước mắm chay, đường, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Các loại rau củ quả mang ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái thành hạt lựu nhỏ. Đậu hũ trắng cũng cắt thành hạt lựu nhỏ cho vào tô. Nêm vào 1 thìa canh nước ướp xá xíu trộn đều để đậu hũ thấm vị.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Đổ hết đậu hũ vào xào đều đến khi chúng thấm gia vị. Kế đến bạn đổ hết cà rốt, bắp non, bí đỏ, đậu đũa vào xào đều trong 5 phút.
Bước 3 : Kế đến bạn đổ cơm vào cùng 1 thìa canh dầu điều trộn đều tay. Chiên đảo đều tay khoảng 3 phút bạn nêm vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hạt nêm chay tiếp tục đảo đều. Tiếp theo cho vào 1/2 thìa canh nước mắm chay . Rang đều tay đến khi cơm khô lại, nêm nếm vừa miệng, rắc thêm hành lá rồi tắt bếp.
Chỉ với vài thao tác nhỏ bạn đã có món cơm chiên Dương Châu chay cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận hạt cơm hòa cùng rau củ quả giòn giòn, thấm vị, ngon ngọt tự nhiên. Lúc này bạn có thể thêm vào ít dưa leo, rau sống để tăng thêm độ ngon giảm bớt độ ngán cho món ăn sáng .
Đồ ăn sáng chay thanh tịnh, giản dị sẽ giúp mọi người có tâm hồn thoải mái, cơ thể nhẹ nhõm. Đặc biệt các món chay ngon này còn giúp bạn giảm bớt sát sanh, tăng thêm phước lực cho bản thân và gia đình. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu các món ăn sáng mới lạ, ngon miệng này cho cả nhà. Chúng giúp mọi người có nhìn nhận khác và yêu thích món chay nhiều hơn.
Ngọc Hân