Bò cuốn lá lốt là món ăn mang đặc trưng phong vị ẩm thực Việt, phổ biến ở vùng Nam Bộ. Thịt bò đỏ mọng nằm cuộn tròn trong lá lốt tươi xanh nướng hoặc áp chảo thơm dậy mùi. Món ăn không thể thiếu các loại rau sống ăn kèm như khế chua, dưa leo, diếp cá, húng quế, xà lách, chuối chát… chấm kèm mắm nêm cay cay cực cuốn hút.
1. Cách làm bò cuốn lá lốt nướng
Bò cuốn lá lốt nướng trên bếp than hồng rất thích hợp cho những ngày thời tiết mưa gió lạnh lẽo. Món nướng thơm ngon, gần gũi khiến mọi người say mê không thể kiềm lòng. Vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện cùng cả nhà mở tiệc nho nhỏ hâm nóng tình cảm.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram thịt bò
- 100gram thịt heo
- 100gram mở heo thái sợi
- 300gram lá lốt
- 5 tép sả băm (1/2 để nguyên, 1/2 phi vàng)
- 2 thìa canh hành tỏi băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
- Vài nhánh tiêu xanh
- Bún
- Bánh tráng
- 1/2 quả thơm
- 1 chai mắm nêm xay
- Rau ăn kèm: kế xanh, chuối xanh, xà lách, húng cây, giấp cá, canh giới, cải mầm…
- Gia vị: Dầu ăn, đường, tiêu xay, bột ngọt, bột nêm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt và mỡ
Mỡ heo chà muối giấm, rửa sạch, thái sợi ướp vào 2 thìa cà phê đường mang phơi nắng khoảng 20 phút.
Thịt bò, thịt heo chà muối, rửa sạch, bỏ vào máy xay nhỏ hoặc băm nhỏ. Ướp vào thịt xay hết phần sả phi vàng, 1/2 phần hành tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Sau đó bỏ mỡ đã phơi vào trộn đều. Bọc màng thực phẩm để thịt ướp khoảng 1 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Cuộn bò lá lốt
Lá lốt chọn lá tươi non, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Dùng kéo cắt phần cuống lá thật nhọn để dễ gài vào khi gói.
Trải mặt trái lá lốt nằm phía trên đĩa phẳng. Múc vào lượng nhân thịt vừa đủ, để lên 2 hạt tiêu xanh (cho trẻ nhỏ thì không bỏ tiêu). Gấp 2 mép ngoài lá vào cuộn chặt chúng lại dùng đầu nhọn cuống lá gài xăm vào trong lá cố định. Tiếp tục cuộn như vậy cho đến hết nguyên liệu. Xiên các cuộn lá lốt qua xiên que tre để vào vỉ chuẩn bị nướng.
Bước 3: Nướng thịt bò cuốn lá lốt
Chuẩn bị lò than cháy bén đỏ hồng, hết lửa ngon. Bỏ vỉ bò cuốn lá lốt lên lò nướng trở đều 2 mặt. Nướng đến khi lá lốt héo, mỡ chảy ra bóng bẩy, mùi hương dậy lên là chúng đã chín. Gấp bò cuộn ra đĩa không nướng lâu làm chúng bị cháy đen.
Bước 4: Làm nước chấm
Lấy 1/2 phần thơm thái nhỏ, băm nhuyễn. Kế đến cho hết tỏi băm, ớt băm, sả băm, thơm băm vào tô lớn. Nêm nếm 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều. Đổ vào 2 thìa canh nước mắm, lắc đều chai cho vào 3 thìa canh mắm nêm trộn đều. Nêm nếm lại thấy mắm nêm vừa vị là được. Rau ăn kèm nhặt, rửa sạch.
Bày bò cuốn lá lốt nướng, mắm nêm, rau ăn kèm, bún, bánh tráng ra bàn thưởng thức ngay. Món ăn thơm lừng, bóng bẩy khiến ai cũng mê mẩn, nhanh chóng ngồi vào bàn ăn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được lá lốt thơm thơm, nhân thịt bò nướng lá lốt thấm vị vừa miệng hòa lẫn mỡ heo béo béo. Bên cạnh đó là phần rau bún ăn kèm chống ngán, tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.
2. Cách làm bò cuốn lá lốt chiên
Nếu không có điều kiện làm bò cuốn lá lốt nướng bạn có thể mang chúng đi chiên trong chảo. Món chả lá lốt thơm ngon, béo ngậy không kém được nhiều người yêu thích. Thông thường người ta sẽ chiên bò lá lốt làm “topping” cho các món bún chả giò , bún thịt nướng… Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện món chiên thơm ngon này chấm nước mắm chua ngọt ăn cơm.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram thịt bò
- 150gram thịt heo ba chỉ
- 2/3 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 600gram lá lốt
- Ớt, chanh
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, tương ớt
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò chà muối, rửa sạch, thái mỏng, băm nhuyễn.
- Thịt heo ba chỉ chà muối, giấm, rửa sạch lại, thái mỏng băm nhuyễn.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn để riêng.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Lá lốt ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Lấy 100gram lá lốt thái rối, sợi nhuyễn.
Bước 2: Ướp gia vị thịt
Bỏ vào tô hết thịt bò, thịt heo băm nhuyễn. Nêm nếm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Tiếp đến cho vào 1 thìa canh tỏi băm, hết phần hành tím băm, gừng băm, lá lốt thái sợi. Dùng tay trộn đều tất cả nguyên liệu để ướp 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Gói thịt lá lốt
Cuống lá lốt cắt nhọn, trải mặt trái của chúng nằm phía trên. Gấp 2 mép lá vào trong, dàn trải lượng nhân thịt vừa phải vào cuốn chặt chúng lại, dùng cuốn lá xăm vào lá lốt cố định lại. Cuốn liên tục cho đến hết nguyên liệu.
Bước 4: Chiên thịt bò lá lốt và pha nước chấm
Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều đun nóng. Dầu nóng thả bò cuốn lá lốt vào chiên trên lửa nhỏ vừa. Trở đều các mặt để thịt chín đều rồi gấp chúng ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bỏ vào chén 1 thìa canh tỏi ớt băm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước ấm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh tương ớt khuấy tan. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị để làm nước chấm bò.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách làm bò cuốn lá lốt chiên. Món ăn có thể ăn kèm cơm trắng, kẹp vào bánh mì, ăn bún trộn … đều rất ngon. Đĩa chả lá lốt rắc thêm ít đậu phộng rang làm mồi nhậu cũng rất lý tưởng.
3. Cách làm bò cuốn lá lốt chay
Bò cuốn lá lốt chay mang đến bữa ăn hấp dẫn làm đa dạng thêm ẩm thực chay. Món ăn giản dị, thanh tịnh khiến tâm hồn thư thái, tâm trạng vui vẻ. Vào những ngày rằm, Lễ Vu Lan bạn có thể thực hiện để cả nhà cùng thưởng thức món chay ngon, lạ miệng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cây mì căn thái hạt lựu nhuyễn
- 1 chén tàu hũ ky tươi cắt nhuyễn
- Lá lốt
- 1 chén nhỏ sả băm
- 1 thìa canh boa rô phi
- Dầu boa rô
- 1 chén lá lốt cắt nhuyễn
- Nước chấm: 2 thìa canh tương hột (có nước), 1 thìa canh chao (có nước), 1 thìa cà phê nước mắm chay, 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh ớt sừng băm, 3 thìa canh sả băm, 2/3 chén thơm băm nhuyễn.
- Đồ ăn kèm: Bún, dưa leo, chuối chát, khế, húng cây, tía tô…
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cho vào tô mì căn thái hạt lựu, tàu hũ ky tươi cắt nhuyễn, lá lốt thái nhuyễn, 1 thìa canh sả băm, 1 thìa cà phê boa rô phi, 1 thìa canh dầu hành boa rô, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Mang bao tay trộn đều các nguyên liệu để chúng thấm gia vị.
Bước 2 : Lá lốt ngắt cuống sát lá, rửa sạch, để ráo. Trải mặt gân lá lốt phía trên, có thể dùng 2 lá để ngược nhau. Rắc nhân lên phía trên, cuốn 2 mép lá vào cuộn chặt lại dùng tăm xiên cố định. Cứ thực hiện như vậy cho đến hết nguyên liệu.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu thực vật. Dầu nóng bỏ lá lốt cuốn vào áp chảo. Trở đều các mặt lá lốt, khi thấy lá săn héo lại thì vớt ra đĩa.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Đổ hết sả vào phi vàng thì đổ tương hột vào xào đều. Kế đến cho thơm, chao, đường, nước mắm chay như lượng đã chuẩn bị vào. Dùng cây sạn xăm nhuyễn, xào thơm lên, nêm nếm vừa miệng cho ớt băm vào.
Như vậy bạn đã hoàn thành món thịt bò cuốn lá lốt chay thanh đạm. Món ăn mang đến nhiều chất dinh dưỡng ăn kèm bún, rau sống chấm mắm nêm chay là hết sẩy. Vào những ngày thập chay đừng bỏ lỡ gợi ý món chay dễ làm , hấp dẫn này nhé!
Bò cuốn lá lốt mặn và chay đều mang đến hương vị thơm ngon rất riêng. Món ăn gần gũi, mang đậm nét đặc trưng ẩm thực quê nhà. Từng cuốn lá lốt thơm, béo bùi chấm vào mắm nêm càng tăng thêm vị đậm đà quyến rũ. Thỉnh thoảng chị em có thể đưa món ăn vào thực đơn chiêu đãi cả nhà ngon miệng.
Ngọc Hân