Cách làm bánh mì không cần lò nướng vẫn cho lớp vỏ vàng giòn, phần ruột mềm, xốp rất dễ. Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu, nồi cơm điện, chảo không dính hay lò vi sóng để nướng bánh. Trong chia sẻ này, chúng ta cùng tham khảo cách làm bánh mì nướng bằng nồi chiên không dầu, nồi cơm điện và lò vi sóng nhé. Áp dụng theo các bước, thành phẩm hứa hẹn sẽ ngon như kỳ vọng.
Bánh mì làm bằng nồi chiên không dầu, nồi cơm điện hoặc lò vi sóng cũng không thua kém với bánh mì làm bằng lò nướng là mấy. Tự làm bánh mì tại nhà mà không cần dùng đến lò nướng là một trải nghiệm chinh phục rất tuyệt vời, dành cho những người yêu thích làm bánh. Mời bạn cùngBlogdinhduong.edu.vn khám phá 3 cách làm bánh mì không cần lò nướng, đơn giản, dễ thực hiện như dưới đây.
1. Cách làm bánh mì không cần lò nướng: Dùng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu được ví von như “bảo bối” của bà nội trợ hiện đại. Vì nhờ chiếc nồi chiên không dầu này, chị em có thể chế biến được rất nhiều món từ món mặn đến ngọt và làm bánh. Riêng về làm bánh, một trong những món bánh nhiều người muốn thử trải nghiệm thực hiện là bánh mì. Ngay sau đây là công thức làm bánh mì bơ sữa nhiều người đã thành công. Qua đây, bạn sẽ thấy, cách làm bánh mì không cần lò nướng mà dùng nồi chiên không khó.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì : 250g
- Men nở: 3g
- Bơ lạt: 50g
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi không đường: 80ml
- Mật ong: 1 thìa cà phê
- Đường: 50g. Bạn có thể điều chỉnh theo sở thích ăn ngọt hoặc không
- Muối: 3g
- Dụng cụ: nồi chiên không dầu, tô, giấy nến, khăn, cây phết,…
1.2. Cách làm bánh mì không cần lò nướng mà sử dụng nồi chiên không dầu
1.2.1. Nhào và ủ bột
- Cho bột mì vào tô cùng men nở trộn đều. Tiếp đến bạn cho trứng gà và sữa tươi. Nhào bột mì, men nở, trứng gà và sữa tươi với nhau thành một khối. Bạn nhớ nhào đều tay (nhào khoảng 5 phút).
- Sau đó cho bơ lạt vào tiếp tục nhào 20 phút. Nhào đến khi bột mềm, dẻo, khi kéo màng cảm giác khó đứt thì ngưng.
- Dùng khăn ẩm phủ lên và ủ trong 1 tiếng để bột nở ra.
- Sau 1 tiếng, bạn chịu khó nhào thêm một lần nữa cho khối bột mịn để bánh khi chín sẽ ngon hơn. Nếu thích, bạn có thể thêm nhân như nho khô hoặc phô mai,…
- Sau khi nhào xong, bạn ủ thêm một lần nữa trước khi nướng.
1.2.2. Nướng bánh
- Bạn bật nồi chiên không dầu và chỉnh 170 – 180 độ C. Làm nóng trong 5 phút trước khi nướng bánh.
- Chuẩn bị hỗn hợp gồm một ít sữa tươi và mật ong để phết lên bánh mì.
- Sau khi phết bánh xong, bạn lót giấy nến dưới đáy nồi. Cho bánh vào nồi và nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút.
- Sau thời gian trên, bạn lấy giấy nến ra ngoài. Tiếp tục nướng lần 2 ở nhiệt độ 150 độ C. Ở lần nướng này, bạn cần tăng thời gian. Bạn hãy chỉnh 10 phút. Sau thời gian trên, bạn lật bánh lại. Chinh ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút để nướng bánh lần 3.
- Sau khi nướng xong lần 3, bạn lấy bánh ra và phết thêm một ít bơ lên mặt. Để bánh mềm, dậy mùi thơm, bạn hãy dùng một chiếc khăn sạch phủ lên bánh trong khoảng 10 phút nhé.
Những chiếc bánh mì bơ sữa làm bằng nồi chiên không dầu thành phẩm thơm phức mùi bơ quyện với vị sữa tươi. Lớp vỏ vàng đều, phần ruột bánh mềm, xốt rất ngon.
2. Cách làm bánh mì không cần lò nướng: Sử dụng nồi cơm điện
Không dùng lò nướng hay nồi chiên không dầu, bạn vẫn có thể làm ra được những chiếc bánh mì thơm ngon chỉ với đồ dùng nhà bếp quen thuộc là chiếc nồi cơm điện. Cách làm như sau:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì: 300g
- Bơ lạt: 20g
- Sữa tươi không đường: 100 – 120ml
- Men nở: 8g
- Đường: 50g
- Gia vị: muối, dầu ăn
- Dụng cụ làm bánh: nồi cơm điện, khăn ẩm, giấy nến, cây phết, tô,…
2.2. Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện
2.2.1. Nhào và ủ bột
- Cho men nở vào tô, pha thêm một chút nước ấm. Khuấy đều. Thay vì cho trực tiếp vào bột, cách này sẽ giúp bánh mềm và xốp hơn. Men nở nở như gạch cua là đạt.
- Cho bột mì, men nở vào một cái tô hoặc nồi nhỏ. Trộn qua hỗn hợp sau đó cho đường, muối và cho thêm bơ lạt vào. Tiếp tục nhào đến khi thu được một khối bột mịn.
- Tiếp đến, bạn dùng cọ phết lên bột một lớp dầu ăn, bỏ bột vào tô hay trên mặt phẳng sạch. Dùng khăn ẩm phủ lên và ủ trong 1 tiếng để bột nở ra.
- Sau 1 tiếng, bạn lấy bột ra và tiếp tục nhào trong khoảng 5 phút thì ngưng.
2.2.1. Nướng bánh
Làm bánh mì không cần lò nướng theo cách này, bạn nên chia bột thành những khối nhỏ để bánh được chín đều. Bạn nên vo tròn bột. Nếu khéo tay có thể tạo hình cho bột.
Sau khi chia và tạo hình xong, bạn tiến hành nướng bánh như sau:
- Dùng giấy nến lót dưới đáy nồi cơm điện. Sắp bột vào nồi.
- Bật điều chỉnh sang chế độ Cook. Nướng trong khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, bạn phải cho bột nghỉ khoảng 7 – 8 phút mới tiếp tục nướng lần 2 nhé. Bạn lật bánh lại để bánh chín vàng đều và cũng bật chế độ Cook trong 10 phút.
Cũng tương tự như cách làm bánh không cần lò nướng trên đây, những bước làm bánh mì bằng nồi cơm điện rất dễ thực hiện phải không nào. Như vậy, ngoài việc làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện khá phổ biến nhiều người áp dụng thành công, nay chúng ta có thể làm bánh mì nữa. Bạn cũng hãy làm thử xem sao nhé.
3. Cách làm bánh mì nướng bằng lò vi sóng
Ngoài những công dụng quen thuộc, chiếc lò vi sóng có thể hỗ trợ bạn làm ra những chiếc bánh mì nóng hổi, giòn tan đó. Đây là một trong những gợi ý tuyệt vời để thay thế lò nướng khi làm bánh mì tại nhà. Cùng tham khảo ngay cách sau.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì: 300g
- Men nở: 3g
- Nước lọc: 100ml
- Đường: 4 thìa
- Muối: 1 thìa.
3.2. Cách làm bánh mì nướng bằng lò vi sóng
3.2.1. Nhào và ủ bột
- Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô hoặc một cái thau hay nồi nhỏ. Sau đó trộn đều.
- Cho vào hỗn hợp trên khoảng 100ml. Tiếp tục trộn và nhào đều tay. Tránh cho nhiều nước làm nhão bột. Bạn nhào bột đến khi thu được hỗn hợp mịn là đạt yêu cầu.
- Phủ khăn ủ bột trong khoảng 30 phút.
- Sau khi ủ xong, bạn dùng cọ phủ lên bột một lớp dầu ăn.
- Tiếp tục nhào bằng cách ấn mu bàn tay và miết bột ra xa. Bột dẻo, mịn có độ đàn hồi tốt, tạo thành một màng mỏng khi kéo bột ra xa là đạt yêu cầu.
- Sau đó chia bột thành nhiều phần nhỏ. Nắn thành hình chữ nhật hoặc tạo kiểu yêu thích.
- Để bột nở ra, bạn cho bánh vào khay để và ủ trong khoảng 60 phút trước khi đem nướng.
3.2.2. Nướng bánh
- Bật lò vi sóng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Bạn cho bánh vào lò vi sóng nướng ở nhiệt độ này khoảng 15 phút. Bạn có thể kiểm tra xem bánh được chưa thì ngưng nướng. Nếu chưa thì bạn nướng thêm vài phút.
- Để bánh giữ được độ mềm, xốp và phần vỏ giòn hơn, bạn có thể phun nhẹ một ít nước lên bánh trong quá trình nướng.
- Nếu thích ăn vị béo thơm của bơ, bạn có thể phết thêm một lớp mỏng ngay sau khi bánh nướng chín vẫn còn nóng nhé.
Có thể thấy chiếc lò vi sóng trong gian bếp của chúng ta thật hữu dụng. Chiếc lò giúp chị em chinh phục được khá nhiều món bánh. Bạn có thể nướng bánh bông lan bằng lò vi sóng . Bạn cũng có thể nướng bánh pizza , nướng bánh trung thu , làm bánh flan . Và hôm nay, chúng ta lại có thêm món bánh mì nướng bằng chiếc lò này mà không nhất thiết phải có lò nướng mới thực hiện được.
Vậy là từ nay bạn đã có thêm những cách làm bánh mì không cần lò nướng rồi đó. Nồi cơm điện, nồi chiên không dầu hay lò vi sóng là những đồ dùng nhà bếp quen thuộc tưởng chừng không thể nhưng đã có thể trở thành dụng cụ hữu ích để làm bánh mì. Ngoài ra, bạn có thể nướng bánh mì bằng chảo không dính cũng cho thành phẩm bánh mì thơm ngon. Cách làm bánh mì với những dụng cụ này không chỉ đơn giản, tiện lợi mà so với lò nướng, chúng cũng tiêu thụ điện năng ít hơn. Bên cạnh đó, các cách làm không dùng lò nướng còn mang lại niềm vui cho người làm bếp, nhất là những ai thích làm bánh và đặc biệt yêu thích bánh mì. Một niềm vui chinh phục, vượt qua thử thách để có thành quả là những chiếc bánh ngon, bằng sự linh động trong cách sử dụng dụng cụ nhà bếp một cách chủ động và đầy tự tin.
Thủy Nguyễn