Cách làm lẩu tokbokki Hàn Quốc đang được nhiều tín đồ mê ẩm thực xứ củ sâm tìm kiếm. Nồi lẩu nóng hổi, sôi nghi ngút khói rất thích hợp ăn vào ngày mưa gió lạnh lẽo. Theo đó cách nấu món lẩu này khá đơn giản, có thể linh hoạt thực hiện nhiều cách tùy theo sở thích.
1. Cách làm lẩu tokbokki phô mai
Cách làm lẩu tokbokki kết hợp phô mai sẽ càng làm tăng thêm độ béo thơm ngon. Món ăn dù xuất hiện tại Việt Nam đã khá lâu nhưng vẫn giữ được sức hút đặc biệt. Thỉnh thoảng lười ra hàng quán bạn có thể thực hiện món lẩu Hàn Quốc này tại nhà thưởng thức cùng cả nhà.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 350gram bánh gạo tokbokki
- 2 gói mì Hàn Quốc
- 200gram chả cá Hàn Quốc
- 200gram đậu phụ
- 200gram kim chi
- 150gram thịt bò
- 2 miếng phô mai
- 2 lít nước hầm xương ống
- 300gram cải thảo
- 1 củ hành tây
- 1 cây hành boa rô
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
- Nước tương, muối
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xúc xích, đậu phụ, chà cá Hàn Quốc thái miếng vừa ăn.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Hành boa rô rửa sạch, thái mỏng. Cải thảo cắt khúc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.
- Thịt bò ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Kim chi cắt khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2: Pha sốt nấu lẩu
Bỏ vào chén 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc khuấy đều cho gia vị hòa quyện.
Bước 3: Nấu lẩu tokbokki
Xếp vào dưới đáy nồi cải thảo, hành tây. Tiếp theo để lên bánh gạo, đậu phụ, chả cá, xúc xích, thịt bò ba chỉ, kim chi. Kế đến rưới phần sốt gia vị vừa pha vào. Rắc lên phía trên hành boa rô.
Đổ hết 2 lít nước hầm xương vào đậy nắp nồi. Bật lửa lên nấu sôi thì mở nắp ra nêm nếm lại vừa khẩu vị. Cho mì gói và 2 miếng phô mai vào đun chảy trộn đều.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm lẩu tokbokki phô mai nóng hổi, thơm dậy mùi. Khi nếm thử bạn sẽ cảm giác có vị chua cay lạ miệng. Bên cạnh đó là các loại “topping” bùi ngậy, thơm ngon. Nước dùng pha lẫn phô mai tan chảy béo ngậy rất bắt. Tin rằng đây sẽ là trải nghiệm thú vị khiến mọi người ăn ngon vui vẻ.
2. Cách làm lẩu tokbokki bằng cơm nguội
Cách làm lẩu tokbokki bằng cơm nguội đang “làm mưa làm gió” được nhiều người tìm kiếm công thức. Theo đó cơm nguội làm tokbokkiHàn Quốc vẫn có hương vị dẻo dai, mềm mại không kém các loại khác trên thị trường. Tin rằng đây sẽ là món ăn sáng tạo mang đến nhiều điều thú vị.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Làm bánh gạo
- 1 chén cơm nguội ngon dẻo (250gram)
- 1 chén bột năng
Làm sốt nấu lẩu
- 150gram táo
- 250gram lê Hàn Quốc
- 150gram hành tây
- 3 đầu hành trắng
- 60gram dầu ăn
- 100gram tương trộn Hàn Quốc
- 150gram tương ớt Hàn Quốc
- 100gram tương đậu Hàn Quốc
- 150gram tương cà
- 100gram tương ớt
- 15gram ớt bột Hàn Quốc
- 15gram ốt bột thường
- 70gram đường nâu
- 13gram muối
- 10gram bột ngọt
- 12gram bột nếp
- 50gram nước lọc
Nguyên liệu ăn lẩu
- Rau ăn kèm: Cải thìa, cải thảo, nấm kim châm
- Mì Hàn Quốc
- Kim chi
- Xúc xích, chả cá, trứng cúc, thịt bò…
- Tôm khô, rong biển sấy khô
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm tokbokki
- Cơm nguội bỏ vào thau inox dùng chạy giã nát, nhuyễn mịn. Tiếp theo bạn trộn từ từ vài thìa bột năng vào nhồi đều tay. Đến khi thấy chúng hòa thành một khối dẻo mịn, không dính tay là được.
- Rắc bột năng ra phẳng, se bột cơm nguội thành sợi tròn dài. Dùng dao cắt bột thành các viên bánh gạo.
- Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ bánh gạo vào luộc đến khi viên bánh gạo trong lại, nổi lên mặt nước thì vớt ra để ráo.
Bước 2: Làm sốt ớt
Táo rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Lê gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ múi cau. Bỏ 3 loại củ quả này vào máy đồ vào ít nước xay nhuyễn hỗn hợp.
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ đầu hành lá băm vào phi thơm rồi đổ hết hỗn hợp vừa xay vào xào đều. Kế đến bạn cho tất cả gia vị theo lượng đã chuẩn bị vào khuấy thật đều. Khi chúng hòa quyện sôi sền sệt thì tắt bếp. Như vậy bạn đã có phần sốt ớt. Khi nấu lẩu lượng còn dư cho vào hũ cất trong tủ lạnh khi ăn lấy ra.
Bước 3: Nấu lẩu tokbokki
Đổ vào nồi 1.5 lít nước nấu sôi. Tiếp theo cho vào ít tôm khô, rong biển khô. Khi chúng nở, ra hết chất ngọt thì vớt ra. Kế đến cho ít hành tây, hành lá, 3 thìa canh sốt ớt. kim chi vào nấu sôi.
Kế đến nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của gia đình. Sau đó cho xúc xích, chả cá, trứng cút, bánh gạo, mì, rau nấm vào.
Cách làm lẩu tokbokki chuẩn Hàn Quốc bằng cơm nguội khá đơn giản. Tuy phần nguyên liệu cần chuẩn bị khá phức tạp nhưng đổi lại bạn có món ăn mang hương vị đúng chuẩn truyền thống. Những chiếc bánh gạo dẻo mềm, nước dùng đậm đà chua cay cực ấn tượng. Bên cạnh đó là những món “topping” khác cực hấp dẫn. Tin rằng đây sẽ là lựa chọn thú vị cho những ngày buồn chán. Món lẩu thơm ngon, thú vị không kém lẩu Thái , lẩu cá, lẩu chua cay khác.
Cách làm lẩu tokbokki đơn giản hứa hẹn sẽ mang đến món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà. Vào những ngày nhạt miệng, trời trở lạnh bạn có thể thực hiện món ăn hâm nóng gian bếp. Tin rằng món lẩu sẽ khiến các thành viên trong nhà ăn ngon, vui vẻ hơn. Đặc biệt bạn cũng có thể nấu món lẩu chiêu đãi bạn bè, đồng nghiệp thắt chặt thêm tình cảm, cùng nhau xả stress cuối tuần.
Ngọc Hân