Đùi gà chiên nước mắm là món ngon cực kỳ hao cơm ai cũng thích. Món ăn hầu như thỏa vị hầu hết chúng ta từ người lớn đến trẻ nhỏ. Từng thớ thịt mềm thơm đậm đà ăn bao nhiêu cơm vẫn thấy không ngán, chỉ muốn dùng thêm nữa.
Có thể bạn cũng đã từng làm qua món đùi gà chiên nước mắm nói riêng, gà chiên nước mắm nói chung. Hẳn bạn cũng thấy, chế biến món gà chiên nước mắm không phải là thử thách với bất cứ bà nội trợ nào. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều công thức để làm món ăn hấp dẫn này. Trong các chủ đề trước liên quan, chúng ta cũng đã góp nhặt được một ít mẹo hay để làm gà chiên nước mắm ngon. Trong chủ đề lần này, chúng ta cùng bỏ túi thêm 2 cách làm đùi gà chiên nước mắm cực dễ, rất ngon nữa nhé.
1. Đùi gà chiên nước mắm
Có nhiều công thức làm đùi gà chiên nước mắm sẽ có bước chần đùi gà trước khi chiên. Tuy nhiên, bạn không phải chần làm món này vẫn được điểm 10 bằng các rim đùi gà sau khi chiên. Làm theo cách rim thịt gà rất thấm, chín mềm và dễ điều chỉnh màu đẹp như ý. Chúng ta cùng theo dõi chi tiết cách làm nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 1 kg đùi gà
- 1 củ tỏi
- Gia vị: bột nêm, đường, bột ngọt (tùy chọn), nước mắm ngon
- Dầu ăn
1.2. Cách làm đùi gà chiên nước mắm ngon
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và chiên đùi gà
- Đùi gà rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại. Cho vào đùi gà 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều đùi gà, ướp đùi gà 20 – 30 phút.
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, 2/3 lượng tỏi băm nhỏ, 1/3 lượng tỏi còn lại đập dập.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1/2 chén dầu ăn đun nóng. Dầu nóng, bạn cho đùi gà vào chiên. Thả phần tỏi đập dập vào chiên cùng cho thơm. Đùi gà chiên vàng đều các mặt, bạn tắt bếp, vớt đùi gà ra, để ráo bớt dầu.
1.2.2. Pha nước xốt và rim gà
- Pha nước xốt: Cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa ca phê đường, 1/2 thìa cà phê bột nêm, một chút bột ngọt (tùy chọn. Khuấy đều nước xốt.
- Bắc chảo sạch lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi vàng.
- Tỏi vàng, bạn đổ nước xốt đã pha, giảm lửa nhỏ, khuấy đều. Thả đùi gà đã chiên vào. Cho vào khoảng 1 chén nước nấu cho đùi gà chín. Nước cạn sánh, bạn thường xuyên đảo đùi gà cho thấm vàng đều ngon. Bạn cũng có thể nếm để điều chỉnh vị ở bước này. Tùy theo sở thích, bạn có thể để lượng xốt sánh vừa hay cạn. Tắt bếp, gắp đùi gà ra đĩa, rưới phần xốt lên, thưởng thức cùng cơm trắng cực kỳ bắt cơm.
2. Đùi gà chiên nước mắm tỏi ớt
Đùi gà chiên nước mắm tỏi ớt là phiên bản dành cho những ai thích cay. Ở cách làm này, tùy theo khẩu vị và sở thích, bạn có thể dùng ớt tươi hoặc tương ớt hoặc kết hợp cả hai. Công thức sau còn có thêm chút mẹo làm sạch và ướp đùi gà sao để chiên cho ngon, thấm vị, thịt chín thấu mà không sợ bị cháy. Trong trường hợp bạn làm nhiều hoặc làm để chuẩn bị tiệc cho gia đình, bạn có thể làm theo cách này rất dễ mà không sợ thất bại.
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg -1.5 kg đùi gà
- 2 củ tỏi
- 2 củ sả
- 5 củ hành tím
- 1 trái ớt sừng
- 1 củ gừng vừa
- 1 thìa canh tương cà
- 1 thìa tương ớt (tùy chọn)
- Gia vị: muối, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu hào, nước tương, tiêu xay
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập. Cho 1/2 lượng gừng và chút muối bóp đùi gà, rửa nhiều lần với nước sạch.
- Sau khi rửa sạch đùi gà, bạn dùng nĩa xâm vào đùi gà. Bước này sẽ góp phần làm đùi gà thấm da vị sâu hơn khi ướp.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bớt phần lá, thân cắt khúc nhỏ.
- Cho vào cối 1/2 lượng tỏi, 1/2 lượng hành tím, phần gừng còn lại, 1/2 lượng sả. Giã nhuyễn các nguyên liệu này, vắt lấy nước. Phần tỏi, hành tím, sả còn lại đập dập băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.
2.2.2. Ướp đùi gà
- Cho đùi gà vào thố hoặc nồi đều được, đổ phần nước cốt gừng hành sả tỏi vào.
- Tiếp theo bạn thêm 1/2 thìa canh bột nêm, 1/3 thìa bột ngọt (tùy chọn), 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê nước tương, 1/2 thìa canh dầu hào , 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa canh dầu ăn. Đảo cho gia vị áo đều đùi gà.
- Ướp đùi gà khoảng 30 phút.
2.2.3. Chiên và rim đùi gà
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1/2 – 1 chén dầu ăn (tùy lượng đùi gà), đun nóng. Dầu nóng, bạn cho đùi gà đã ướp vào chiên vàng đều các mặt. Gắp đùi gà chiên ra, để ráo dầu.
- Bắc chảo sạch lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Dầu ăn nóng bạn cho hành, tỏi, sả và ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho vào 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt (tùy chọn) đảo đều. Kế đến bạn cho đùi gà vào đảo. Thêm 1/2 chén nước, rim cho đùi gà chín hẳn và thấm gia vị.
- Khi thịt chín mềm, bạn có thể nêm nếm điều chỉnh lại nếu cần. Xốt sánh sệt lại như ý, bạn tắt bếp.
- Gắp đùi gà ra đĩa, rưới phần xốt lên, thưởng thức cùng cơm trắng hay bánh mì đều ngon tuyệt vời.
Có thể nói rằng, đùi gà chiên nước mắm là một trong những món ngon chinh phục được mọi khẩu vị. Với người làm bếp, điểm cộng của món này nhất định phải nói đế là dễ chuẩn bị, dễ chế biến, dễ thành công. Nếu hôm nào đó bạn làm biếng bày món mà vẫn muốn khiến cả nhà ăn cơm thật ngon miệng không chán thì hãy làm món này nhé.
Cát Lâm