Bánh quy trứng muối là “siêu phẩm” ăn vặt khiến các tín đồ mê ngọt đổ đứ đừ. Chiếc bánh chất lượng bởi hương thơm quyến rũ, cắn vào giòn rụm, tan chảy trong miệng. Đặc biệt lớp bột hòa cùng trứng muối mặn mặn bùi béo khiến ai cũng gật gù tán dương. Dưới đây cùng theo dõi cách làm món bánh “thần thánh” này nhé!
1. Cách làm bánh quy trứng muối
Bánh quy trứng muối là sự kết hợp hoàn hảo tạo nên hương vị không thể hấp dẫn hơn. Thông thường người ta thường thấy bánh quy bơ , bánh quy nho, bánh quy trà xanh , bánh quy bơ hạnh nhân… Sự xuất hiện của bánh quy trứng muối như “làn gió mới” mang đến hương vị lạ miệng, thơm ngon.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 quả trứng muối
- 190gram bột mì
- 30gram sữa bột
- 120gram bơ nhạt
- 1/4 thìa cà phê bột nở
- 60gram đường bột
- 1 lòng đỏ trứng gà
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nóng lò, hấp trứng muối
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 165 độ C, 2 lửa.
Tách lấy 5 lòng đỏ trứng muối cho vào chén. Ngâm cùng ít rượu trắng sau đó vớt chúng ra. Bỏ chén trứng muối vào nồi hấp chín thì lấy ra dùng nĩa tán nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột làm bánh
Cho vào tô 190gram bột mì đa dụng , 30gram sữa bột, 1/4 thìa cà phê bột nở trộn đều.
Bỏ 120gram bơ nhạt (nhiệt độ phòng) dùng phới dẹt tán nhuyễn. Tiếp theo rây vào 60gram đường bột dùng máy đánh ở tốc độ thấp cho hòa quyện. Kế đến bạn cho vào hết lòng đỏ trứng muối dùng máy đánh hòa tan vào bơ. Chia hỗn hợp bột mì thành 3 phần rây vào trong tô bơ trứng muối. Đánh ở tốc độ thấp đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Dùng tay bóp hỗn hợp đến khi chúng hòa quyện thành 1 khối.
Bước 4: Tạo hình và nướng bánh
Bỏ hỗn hợp bột lên giấy nến chống dính, dùng 1 miếng giấy nến còn lại đắp lên phía trên. Dùng cây cán dàn mỏng bột ra khoảng 0,5cm. Để bột bao trong giấy nến bỏ vào tủ lạnh 15 phút.
Hết thời gian lấy giấy nến ra dùng khuôn hoa văn tùy thích ấn mạnh vào bột tạo hình bánh. Đánh tan 1 lòng đỏ trứng dùng cọ phết trứng lên bề mặt các miếng bột bánh. Rắc lên phía trên ít mè đen.
Bỏ bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 160 – 165 độ C trong khoảng 8 phút.
Ngoài ra bạn có thể vo tròn bột, dùng tay ấn nhẹ bánh, phết lên trứng, rắc mè đen. Bỏ bánh vào nướng nhiệt độ 160 độ C trong vòng 18 – 20 phút.
Như vậy bạn đã hoàn thành chiếc bánh quy trứng muối thơm ngon, hấp dẫn. Chiếc bánh vàng ươm, hương vị thơm béo, giòn tan, bùi mặn cực cuốn. Món bánh ngọt hứa hẹn sẽ là món ăn vặt yêu thích của trẻ nhỏ và cả người lớn.
2. Cách làm bánh quy trứng muối ngàn lớp
Bánh quy ngàn lớp thu hút mọi người bởi sự giòn tan cực hấp dẫn. Nếu bạn là tín đồ của những chiếc bánh ngàn lớp thì đừng bỏ qua công thức hấp dẫn này. Ngày cuối tuần hãy cùng người thân, bạn bè cùng làm bánh giải trí, cải thiện tâm trạng vui vẻ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 5 quả trứng gà
- 70gram bơ lạt
- 220gram bột mì số 8
- 70ml sữa tươi không đường
- 1 cái lòng đỏ trứng gà
- 20gram đường
- 1 ít rượu trắng
- 1/2 thìa cà phê muối
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột dầu
Lòng đỏ trứng muối bỏ vào chén cùng ít rượu trắng. Ngâm khoảng 5 phút rồi rửa trứng lại với nước. Bỏ trứng vào lò nướng nhiệt độ 150 độ C trong vòng 6 – 8 phút.
Bỏ trứng muối vào tô tán nhuyễn mịn. Kế đến rây vào tô trứng 100gram bột mì, 1/2 thìa cà phê muối và 50gram bơ lạt. Mang găng tay nhào trộn bột tạo thành một khối dẻo mịn.
Bước 2: Trộn bột nước
Cho vào tô 120gram bột mì, 20gram bơ lạt, 20gram đường, 70ml sữa tươi không đường. Dùng tay nhào bột đến khi chúng hòa quyện thành một khối dẻo mịn không dính tay. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín chúng lại để nghỉ trong 30 phút.
Bước 3: Cán và ủ bột
Bột nước nghỉ xong dùng cây cán mỏng ra. Cho phần bột dầu vào giữ rồi tím kín mép bột lại.
Lấy tay ấn dẹp khối bột, tiếp tục dùng cây cán mỏng. Gấp gọn 2 mép bột vào giữa. Lập lại các động tác này vài lần rồi đậy kín bằng màng bọc thực phẩm để ủ bột 30 phút.
Sau 30 phút lấy bột ra cán mỏng, gấp lại như vừa rồi. Tiếp tục phủ kín và để bột nghỉ thêm 30 phút.
Bước 4: Tạo hình và nướng bánh
Bật lò nướng lên làm nóng ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút.
Lấy bột cán mỏng thành hình chữ nhật bề dày khoảng 2.5cm. Dùng thước đo cắt bột thành các miếng hình chữ nhật bằng nhau.
Lấy nĩa nhọn xăm lên mặt bánh. Đập lấy lòng đỏ trứng gà đánh tan, dùng cọ phết trứng lên bề mặt bột.
Lót giấy nến vào khay để chống dính. Xếp các miếng bánh cách nhau ra để vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 20 – 25 phút.
Như vậy bạn đã có chiếc bánh quy trứng muối ngàn lớp vàng ươm, giòn rụm. Khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận được sự béo thơm, mặn mặn của trứng muối . Vào ngày lễ tết bạn có thể thiện hiện món tráng miệng này để tiếp đãi khách khứa.
Bánh quy trứng muối khiến mọi người mê mẩn bởi sự lạ miệng, hương vị thơm ngon. Ngày nghỉ bạn có thể vào bếp làm bánh, nghe nhạc để thư giãn. Chiếc bánh ngọt sẽ giúp bạn chữa lành tâm hồn, giảm stress tuyệt vời.
Ngọc Hân