Xôi lạc là món ăn sáng hoặc ăn khuya mà nhiều người rất yêu thích. Từng hạt nếp mềm dẻo quyện vị lạc bùi bùi, thơm thơm, dùng rồi lâu lâu vẫn lại thèm. Với những bà nội trợ siêng vào bếp, việc nấu xôi này ngon dẻo, mềm, để lâu không cứng rất dễ. Nhưng, với những ai ít nấu xôi hay cơm nếp thì rất băn khoăn về cách nấu sao để không thất bại. Trong chia sẻ dưới đây, chúng ta cùng tham khảo 3 cách nấu xôi với lạc ngon luôn thành công nhé.
1. Xôi lạc nấu đơn giản bằng nồi cơm điện
Xôi lạc nấu bằng nồi cơm điện cực kỳ dễ thành công chứ không “rủi ro” như nhiều người vẫn nghĩ. Để nấu xôi này ngon bằng nồi cơm điện, chúng ta sẽ làm chín lạc trước, sau đó tiến hành nấu như cơm thông thường. Tiến hành nấu 2 lửa để nếp chín đẫy hạt dẻo thơm và để lâu vẫn không bị cứng.
1.1. Nguyên liệu
- 500 g gạo nếp ngon
- 100-200g lạc khô
- Muối
1.2. Cách nấu xôi lạc đơn giản bằng nồi cơm điện
- Nếp vo sạch, để ráo.
- Lạc nhặt sạch hạt hư, rửa sạch. Cho lạc vào nồi cùng nước và chút muối nấu chín lạc. Độ chín mềm của lạc sẽ tùy thuộc vào ý thích của bạn. Lạc luộc xong để nguội, bỏ nước luộc. Tiến hành tráng lạc qua nước lạnh cho sạch.
- Cho nếp và lạc vào rá, thêm chút muối trộn đều. Đổ gạo đã trộn lạc vào nồi cơm điện. Bạn cho nước bằng mặt gạo, bật nút nấu cơm như bình thường.
- Khi nồi cơm chuyển sang nút hâm (warm) bạn chờ 10 phút rồi xới cơm đều lên. Bật nút nồi cơm nấu lần 2.
- Nồi cơm chuyển nút hâm bạn để khoảng 5 phút nữa là được. Xôi lạc nấu đơn giản như vậy nhưng vị bùi ngon rất dễ làm người thưởng thức nghiện vị. Để xôi thêm đậm đà, bạn có thể dùng với muối mè hoặc giò lụa , chà bông , lạp xưởng như xôi mặn ngon vô cùng.
2. Xôi lạc hấp bằng xửng hấp
Xôi lạc nấu bằng chõ hay xửng hấp cũng cực kỳ đơn giản. Nấu xôi nói chung và xôi lạc nói riêng theo cách này gần như là không thất bại, một khi khi bạn thực hiện cẩn thận. Nếu nhà có tiệc trà, tiệc nhỏ hay đãi khách, bạn có thể đồ xôi để bảo đảm xôi ngon, mềm, dẻo 10 hạt như 10 mà không bị nhão. Về cách thực hiện, bạn có thể tham khảo công thức và cách làm như dưới đây.
2.1. Nguyên liệu
- 400 g gạo nếp ngon
- 180-200 g lạc khô
- Đường, muối, dầu ăn, dừa sợi (tùy chọn)
- 2 thìa canh bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa
- Dừa tươi nạo sợi (tùy chọn)
2.2. Cách làm
- Gạo nếp bạn mang đi ngâm khoảng 30 phút đến vài tiếng nếu có thời gian.
- Lạc ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. Sau khi ngâm nhặt sạch hạt hư, rửa sạch, bỏ vào nồi, cho nước và chút muối, luộc khoảng 30-45 phút cho chín mềm. Bạn có thể nấu nhừ nếu thích. Trút lạc ra rá, tráng lại với nước sạch.
- Gạo nếp sau khi ngâm đãi sạch, cho vào tô hoặc thố. Thêm vào nếp 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/4 thìa cà phê muối, trộn đều. Kế đến bạn cho lạc vào trộn đều với nếp.
- Bắc nồi hấp lên bếp cho nước vào đun sôi. Bỏ xửng hấp lên, cho nếp trộn lạc vào xửng, hấp 10 phút. Bạn tạo lỗ ở giữa xửng để hơi nước lan tỏa xôi chín đều và không bị nhão.
- Sau khi hấp 10 phút, bạn cho vào 2 thìa bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa, đảo đều. Nếu thích ngọt, bạn có thể pha đường với chút nước hoặc cho đường vào nước cốt dừa rồi cho vào xôi đảo. Tiếp tục hấp khoảng 10 phút. Lúc này, bạn có thể cho dừa sợi vào tùy thích, trộn đều. Hấp thêm 2 phút là xôi chín hoàn toàn. Tắt bếp, xới xôi ra đĩa dùng với muối mè vô cùng bắt vị.
3. Xôi lạc nước cốt dừa nấu bằng nồi cơm điện mềm ngon bất bại
Nấu được đĩa xôi ngon đặc trưng vị xôi nếp không nhất định bạn phải có xửng hấp hay chõ. Với vài mẹo nhỏ áp dụng, nấu bằng nồi cơm điện thôi bạn cũng nhanh chóng có món xôi ngon làm điểm tâm sáng cả nhà ai cũng rất hài lòng. Theo cách này bạn không phải ngâm gạo hay đứng bếp đồ xôi. Món xôi lạc cũng vậy, chỉ trừ thời gian bạn luộc lạc, khâu còn lại rất nhanh, dễ thực hiện và hiếm khi thất bại.
3.1. Nguyên liệu
- 500 g nếp ngon
- 250 g lạc khô
- 1 nắm lá dứa thơm
- Muối, đường (tùy chọn)
- Dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê bột nổi (baking powder, tùy chọn)
- 250 ml nước
- 250 ml nước cốt dừa tươi hoặc nước cốt dừa lon
- Muối mè
- Dừa sợi (tùy chọn)
3.2. Cách làm
- Lạc nhặt sạch hạt hư, rửa sạch, cho vào nồi thêm chút muối luộc chín mềm. Khi luộc bạn có thể cho vào 1/2 thìa cà phê bột nổi để lạc nhanh chín mềm, bùi ngon mà không bị vỡ hạt.
- Nếp vo sạch, để ráo nước.
- Lá dứa thơm rửa sạch, cắt khúc.
- Quết dầu ăn một lớp vào đáy nồi cơm điện hoặc xếp lá dứa thơm.
- Đổ nước và nước cốt dừa vào tô, thêm một chút xíu muối, khuấy đều.
- Trộn đều gạo và lạc, đổ vào nồi. Thêm hỗn hợp nước và nước cốt dừa, đậy nắp nồi, bấm nút nấu cơm (cook) như nấu cơm thông thường.
- Nồi cơm nấu xong chuyển qua nút hâm (warm) bạn để thêm 10 phút thì mở nắp, dùng đũa xới nhẹ cho đều. Đậy nắp, bật lại nút nấu, nấu lần 2.
Lưu ý : Nếu bạn thích xôi ngọt, bạn pha đường với chút nước cốt dừa hoặc chút nước, rưới lên xôi, đảo đều rồi bấm nút nấu lần 2.
- Khi nồi nấu xong lần 2, bật sang nút hâm bạn để thêm 3-5 phút là được. Xới xôi ra đĩa, rắc dừa sợi, muối mè và thưởng thức. Xôi lạc nấu theo cách này ráo, mềm dẻo, bóng hạt. Xôi ngon đậm vị, còn quyện mùi thơm đặc trưng của xôi, nhờ mùi lá dứa thơm phảng phất rất hấp dẫn.
Trong danh sách các món xôi ngon, xôi lạc chiếm cảm tình rất mạnh mẽ ở cả người thưởng thức lẫn người nấu. Nấu món xôi này thành công cũng tạo niềm vui không nhỏ cho đầu bếp. Qua chia sẻ ở trên, Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn tin rằng, nếu những lần trước bạn từng nấu chưa được như ý thì từ nay trở đi, món xôi lạc sẽ bị bạn chinh phục một cách nhanh chóng và vô cùng dễ dàng.
Cát Lâm