Vằn thắn là món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới của ẩm thực Trung Hoa. Chúng được người Châu Á yêu thích sử dụng làm món ăn sáng, điểm tâm nhẹ ngon miệng. Theo đó bạn có thể đưa món ăn mềm mại, ngọt béo, vừa miệng này vào thực đơn chăm sóc bữa ăn cả nhà.
1. Nguồn gốc vằn thắn
Vằn thắn là cách gọi của người miền Bắc, còn hoành thánh là cách gọi của người miền Nam. Ngoài ra chúng còn được người Hoa gọi là “hồn đồn” (dịch âm Hán Việt. Vằn thắn là món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Chúng được du nhập vào Việt Nam từ người gốc Hoa vào khoảng 1930. Qua nhiều giai đoạn, thời kỳ vằn thắn cũng biến tấu phù hợp với hương vị của người Việt.
Vỏ vằn thắn được làm từ bột mì, nhân được làm từ thịt heo, hải sản, rau nấm băm nhỏ. Phần nhân được gói trong vỏ bột mì mang hấp chín chuyển màu trong vắt thấy nhân bên trong. Viên vằn thắn được được gọi là sủi cảo , vằn thắn tôm còn được gọi hay gần giống há cảo quen thuộc.
Vằn thắn thường dùng để hấp hoặc chiên ăn kèm sốt gia vị. Ngoài ra chúng cũng có thể dùng như món “topping” trong mì hoành thánh, súp hoành thánh, hủ tiếu hoành thánh. Tại Việt Nam, món mì hoành thánh được làm từ thịt nạc, tôm tươi, xá xíu thái mỏng, gan lợn, trứng gà luộc, cải xanh, hẹ, nấm hương. Ngoài ra sợi mì được làm từ bột mì và trứng, nước dùng được ninh kỹ từ xương heo, xương gà, cá tầm khô, vỏ tôm và mốt số gia vị thuốc bắc. Chính vì thế chúng có hương vị thơm ngon, béo ngậy ai cũng yêu thích.
2. Cách làm vằn thắn
Như đã biết vằn thắn có thể mang hấp, luộc, chiên tùy theo sở thích gia đình. Trong đó món vằn thắn chấm sốt hoặc súp vằn thắn được sử dụng rất nhiều. Bạn có thể nấu chúng làm món ăn sáng chiêu đãi cả nhà ăn ngon miệng, tràn đầy năng lượng khởi động ngày mới.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram thịt heo xay
- 1 củ cải đỏ
- 6 tai nấm đông cô
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím băm
- Lá hoành thánh
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu hào
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, lấy 1 phần thái hạt lựu nhỏ.
Bước 1 : Thịt heo bạn có thể mua về rửa sạch, tự băm hoặc xay sẽ vệ sinh hơn. Sau đó cho chúng vào tô ướp cùng 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, ít hành tím, hành tây băm, cà rốt thái hạt lựu, nấm hương thái hạt lựu 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều các nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau.
Bước 3 : Lấy lá hoành thánh cho vào lượng nhân thịt vừa đủ. Sau đó túm các phần miệng chúng lại, thoa ít nước bóp cho vỏ bánh dính lại không hở nhân. Cứ làm như vậy cho đến hết phần nhân. (bạn có thể dùng lá hành trụng sơ để buộc phần miệng vằn thắn lại).
Bước 4 : Trước khi làm hoành thánh bạn nên bắc nồi ninh xương trước khoảng 1 giờ. Sau đó hớt bọt để nước trong hơn, thả cà rốt vào nấu cùng. Xương ra hết chất ngọt thì vớt ra bỏ. Nêm nếm 1 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Kế đến cho vào ít đầu hành lá nấu sôi lên.
Bước 5 : Thả vằn thắn vào luộc đến khi chúng chín đều nổi lên mặt nước, lớp vỏ bột trong lại thấy nhân bên trong. Rắc vào ít hành lá, nêm nếm lại thấy vừa miệng thì tắt bếp.
Múc súp vằn thắn ra tô rắc vào ít tiêu xay ăn kèm nước tương cay cay ngon tuyệt. Món súp ngon , nóng hổi rất thích hợp cho ngày mưa gió, trời trở lạnh. Ngoài ra nếu bạn thích ăn hoành thánh không nước thì có thể mang chúng đi hấp dễ dàng. Phần nhân cũng có thể biến tấu thêm tôm, cua tùy thích. Lá hoành thánh mềm mại, ăn vào nhân thịt ngọt béo, sần sật vừa miệng khiến ai cũng say mê.
3. Cách làm mỳ vằn thắn
Mỳ vằn thắn hay mỳ hoành thánh là món ăn nổi tiếng trứ danh của ẩm thực xứ tỷ dân. Chúng được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và rất được lòng mọi người. Món mỳ vằn thắn có thể dùng để làm món ăn sáng , chiêu đãi khách đến chơi nhà một cách chỉn chu. Không những thế cách gói vằn thắn còn thể hiện sự khéo léo của người nội trợ.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bịch vỏ hoành thánh
- 700gram thịt heo xay (có nhiều thịt ít mỡ)
- 450gram tôm
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành tím to (1 củ băm, 1 củ thái lát)
- 2 quả trứng gà
- 1kg sườn heo
- 100gram củ cải muối (xá bấu)
- 30gram tôm khô
- Mì sợi
- Hành lá, ớt
- Dầu tỏi phi, hành phi
- Rau ăn kèm: Giá, xà lách, rau thơm, hẹ…
- Thịt xá xíu (nếu thích)
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, dầu mè, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, nước tương
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Tôm bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo, băm (hoặc xay nhỏ). Kế đến cho tôm băm vào cùng thịt, hết hành tím băm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu mè, 1 quả trứng gà trộn đều. Để ướp trong tủ lạnh khoảng 20 – 30 phút.
Bước 2 : Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 củ hành tím thái lát. Kế đến bỏ sườn heo đã rửa sạch vào chần trong nước sôi 5 phút rồi vớt chúng ra. Bỏ tất cả sườn heo vào nồi áp suất, thêm vào 100gram xá bấu đã rửa sạch kỹ, thái khúc. Tiếp theo cho vào 1 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh hạt nêm, 30gram tôm khô, 1 thìa cà phê tiêu hạt, 1 củ hành tây đã bóc vỏ. Tiếp theo bạn đổ vào khoảng 3 lít nước (tùy theo người ăn). Đóng nắp nồi, chỉnh 6 phút. Hết thời gian thì xả nhiệt rồi giở nắp ra. (không có nồi áp suất bạn có thể ninh bằng nồi thường khoảng 45 phút – 1 giờ.)
Bước 3 : Vớt vỏ bọt, hành tây ra ngoài, bạn có thể lọc nước dùng qua rây đổ lại vào nồi. Kế đến cho vào nồi nước dùng ít đầu hành lá, ít dầu tỏi phi, ít nước súp gà trong lon (nếu có). Sau đó nêm nếm lại nồi nước súp phù hợp với khẩu vị gia đình.
Bước 4 : Đạp quả trứng ra chén đánh tan. Phết một ít lên lá hoành thánh, bỏ phần nhân vừa phải vào bên trong, túm góc lại, bóp nhẹ cho chúng dính vào nhau.
Bước 5 : Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho mì sợi Trung Hoa vào trụng 10 giây thì vớt ra. Sau đó bỏ vằn thắn vào luộc khoảng 5 phút trên lửa trung bình. Thấy chúng nổi, lên trong lại thì vớt ra.
xếp rau ăn kèm phía dưới tô, bỏ mì sợi Trung Hoa lên phía trên, thêm vằn thắn, rưới tỏi phi, thêm ít thịt xá xíu rồi chan lên nước dùng. Thêm ít hẹ, ớt, hành phi , tiêu xay, hành lá là hoành thành. Khi ăn mì hoành thánh bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ngọt thanh, sợi mì dai béo, hoành thánh dai béo, nhân thấm vị bùi ngọt tuyệt vời. Món ăn nóng hổi mang đến bữa ăn sáng ấm áp, vui vẻ và tràn ngập tiếng cười sưởi ấm gian bếp gia đình.
Vằn thắn có thể dùng để làm “topping” cho các món mì, hủ tiếu hay ăn kho chấm sốt gia vị đều ngon. Chúng thường đi liền với các món há cảo, sủi cảo trong các nhà hàng Dimsum. Những ngày không biết làm món ăn gì thay đổi khẩu vị cho cả nhà bạn có thể thực hiện món vằn thắn đơn giản nhưng lại nhiều dinh dưỡng này nhé!
Ngọc Hân