Trứng ngâm tương có nguồn gốc từ Hàn Quốc với tên gọi phổ thông là Mayak Gyeran. Tuy chỉ đơn giản làm từ trứng luộc kết hợp cùng nước tương và các gia vị nhưng món ăn này đã chinh phục người dùng khắp châu Á. Từ Nhật Bản, Việt Nam hay Singapore chúng ta đều dễ dàng tìm thấy món ăn này trong thực đơn các nhà hàng, hoặc bữa ăn hằng ngày. Trong bài viết sauBlogdinhduong.edu.vn sẽ chia sẻ cùng bạn đọc cách làm món ngon này theo 3 hương vị khác nhau. Bên cạnh đó là những thông tin quan trọng về món trứng hấp dẫn này, mời bạn cùng tham khảo nhé.
1. Cách làm trứng ngâm tương kiểu Hàn Quốc
Người Hàn Quốc thường yêu thích những món ăn được lên men với cách chế biến đơn giản. Điển hình là món kim chi nổi tiếng, đậu nành lên men khô, tương đậu nành và cả cá hồi ngâm tương hay trứng ngâm tương nữa. Dưới đây là cách làm món trứng ngâm tương rất nổi tiếng này tại xứ Hàn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món trứng ngâm với tương chuẩn vị, bạn đọc nên tìm mua loại nước tương Hàn Quốc để món ăn sẽ thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, đường vàng sẽ giúp màu sắc của nước tương được đẹp hơn so với đường trắng. Dưới đây là các nguyên liệu cần để chế biến món ăn này:
- 10 trứng gà ta
- 200 ml nước tương Hàn Quốc
- 2 muỗng canh giấm
- 100 gram đường vàng
- 240 ml nước ấm
- 1 bịch nước đá
- 60 gram hành tây
- 5 gram hành tím
- 2 tép tỏi nhỏ
1.2. Cách làm trứng ngâm tương kiểu Hàn Quốc thơm ngon tại nhà
Cách luộc trứng lòng đào, không bị vỡ:
- Đầu tiên bạn cần cho 1 bịch nước đá vào tủ lạnh và làm lạnh trong vòng 1 tiếng. Trứng trước khi mang luộc nên để ra ngoài nhiệt độ thường khoảng 1 tiếng, tránh tình trạng trứng bị bể khi sốc nhiệt. Sau đó mang trứng đi rửa sạch với nước.
- Cho lên bếp 3 lít nước, khi nước sôi cho vào 2 muỗng canh giấm để giúp luộc trứng long đào dễ hơn. Lần lượt cho trứng vào nồi, dùng muỗng khuấy cực nhẹ tay để lòng đỏ trứng không bị đổ về một bên.
- Sau khi luộc 6 phút 30 giây hoặc tối đa 7 phút, bạn vớt trứng ra chậu và cho bịch nước đá đã chuẩn bị ở trên vào.
Làm nước tương ngâm trứng:
- Trong khi đợi trứng nguội, chúng ta sẽ đi pha hỗn hợp nước ngâm trứng. Cho vào nồi 240 ml nước ấm, 100 gram đường vàng sau đó dùng muỗng khuấy cho tan.
- Cho tiếp vào nồi 210 ml nước tương và dùng muỗng khuấy đều lại lần nữa. Sau đó bạn đọc nêm nếm lại xem đã vừa vị chưa.
- Cắt hạt lựu 60 gram củ hành, bằm nhuyễn 2 tép tỏi nhỏ, 5 gram củ hành tím, ớt tùy thích, hành lá cắt nhỏ cho vào hỗn hợp nước tương luôn. Dùng muỗng khuấy đều lần nữa.
- Khi trứng nguội thì tiến hành luộc trứng, bóc nhẹ để trứng không bị vỡ. Lột hết vỏ trứng thì mang đi rửa sạch. Để biết trứng luộc có đạt hay không, bạn cầm lên thấy trứng mềm, cảm giác được lòng đào đang chảy phía trong là đạt yêu cầu.
Ngâm trứng với nước tương:
- Khi đã rửa sạch trứng thì tiến hành cho trứng vào tô, sau đó đổ hỗn hợp nước tương đã chuẩn bị vào. Thông thường sẽ ngâm trứng ít nhất là 6 tiếng, nhưng nếu có thời gian bạn đọc nên ngâm trứng qua đêm trước khi mang ra ăn.
- Đậy kín và cho vào tủ lạnh, sau 3 tiếng mang ra và dùng đũa trở trứng để trứng được đều màu. Sau khi ngâm được một đêm bạn kiểm tra thấy trứng đã đậm và lên màu đẹp là có thể ăn được.
1.3. Hoàn thành và thưởng thức
Món trứng ngâm nước tương sau khi ngâm từ 6 – 8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh có mùi thơm đặc trưng của tương, vị ngọt cay của gia vị, trứng lòng đào dẻo sệt. Món ăn này ăn với cơm nóng cực kỳ đưa cơm nhé.
2. Hướng dẫn cách làm trứng ngâm tương kiểu Việt Nam đơn giản
Người Việt gọi món ăn này bằng cái tên dân dã hơn: trứng ngâm xì dầu. Với cách làm kiểu Việt Nam, bạn đọc nên dùng các loại nước tương thương hiệu trong nước có bán sẵn tại các chợ hoặc siêu thị để có hương vị phù hợp với khẩu vị của người Việt nhé. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chi tiết!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món ăn này theo kiểu Việt Nam, bạn đọc cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 6 quả trứng gà
- 1 muỗng cà phê giấm ăn
- 200 ml nước tương
- 200 ml nước lọc
- 15 gram mè rang
- 2 muỗng canh đường
- Hành tím
- 1 muỗng canh dầu mè
- Ớt đi kèm, hẹ hoặc hành lá
2.2. Các bước làm trứng ngâm tương Việt Nam
- Bật bếp, cho vào nồi khoảng 2 lít nước, 6 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê giấm ăn, một ít muối và bắt đầu luộc. Tính từ khi nước bắt đầu sôi, bạn luộc từ 3 – 4 phút để được trứng long đào. Nếu muốn ăn kỹ hơn thì tăng thời gian luộc lên.
- Cho vào nồi khác 200 ml nước, 200 ml nước tương, 1 muỗng canh rưỡi đường, hành tím cắt lát, một ít tỏi băm vào. Dùng muỗng khuấy đều rồi bắc nồi lên bếp và nấu. Khi hỗn hợp nước tương sôi bạn gia giảm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Khi trứng đã luộc được 3 phút thì vớt ra để vào chậu nước lạnh và ngâm trứng. Sau khi trứng nguội thì tiến hành bóc vỏ, bạn đọc lưu ý cực kỳ nhẹ tay để tránh trứng bị vỡ.
- Khi hỗn hợp bớt nóng thì cho hẹ, ớt, 1 muỗng canh dầu mè vào. Sau khi hỗn hợp nguội hơn một chút nữa thì bạn đọc cho mè rang vào.
- Sau đó cho trứng vào và đảo đều, ngâm trong khoảng 6 tiếng và bảo quản trong tủ lạnh, trứng sẽ lên màu đẹp và đều.
2.3. Thành phẩm
Món trứng ngâm tương hay trứng ngâm xì dầu sau khi hoàn thành thì bề ngoài trứng có màu nâu đẹp mắt của nước tương. Bên trong lòng trắng vừa chín, lòng đỏ dẻo sệt kiểu long đào. Nước tương thì vừa miệng, thơm ngon hòa quyện đủ các vị mặn, ngọt, cay nhẹ, béo bùi của vừng rang.
3. Đổi vị với cách làm trứng ngâm tương kiểu Nhật
Trứng ngâm nước tương cũng là một món ăn phổ biến ở xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên hương vị của món ăn này lại có đôi chút khác biệt so với bản gốc. Lý do, người Nhật sử dụng nước tương bản địa và có sử dụng rượu ngọt để chế biến. Bạn đọc hãy cùng tham khảo cách làm trứng ngâm với nước tương kiểu Nhật để cảm nhận xem sao nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Với cách chế biến món trứng này kiểu Nhật, bạn đọc không thể thiếu rượu Mirin ngọt. Đây là một trong những nguyên liệu chính giúp món ăn này khác biệt so với các kiểu chế biến khác.
- 10 quả trứng gà
- 1 chai rượu Mirin ngọt
- 1 chai rượu Sake
- 1 chai nước tương Mentsuzu
- 1 chai nước tương Shouyu
- ½ củ hành tây
- 1 gói mè
- Gia vị gồm: tỏi, ớt, gừng hành lá hoặc hẹ
3.2. Cách chế biến trứng ngâm tương kiểu Nhật
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Ớt, gừng, tỏi băm làm tương tự.
- Trứng gà để ở nhiệt độ phòng trước khi mang đi luộc khoảng một tiếng. Sau đó cho trứng vào nồi luộc cùng một chút muối và giấm trong khoảng 5 – 6 phút. Sau khi luộc xong cho trứng vào nước lạnh rồi ngâm cho trứng nguội.
- Trong khi đợi trứng nguội, chúng ta sẽ tiến hành làm nước tương. Cho vào chén 350 ml nước tương Mentsuzu, 1 muỗng canh rượu Minrin ngọt, 1 muỗng canh rượu Sake, 2 muỗng nước tương Shouyu. Dùng muỗng khuấy đều rồi cho vào túi ziplock.
- Sau đó tiếp tục cho gia vị gồm tỏi, ớt bằm, gừng bằm, hành tây cắt hạt lựu vào chung luôn. Trứng sau khi đã nguội thì bóc sạch vỏ và cho vào túi nước tương, cho mè rang vào, xóc đều rồi khóa túi zip lại. Nhớ ép hết không khí trong túi ra để trứng được ngấm đều gia vị.
3.3. Thành phẩm
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày rồi mang ra thưởng thức. Trứng ngâm nước tương kiểu Nhật có mùi thơm đặc trưng của rượu và nước tương, thơm ngon hấp dẫn.
4. Trứng ngâm tương để được bao lâu? Cách bảo quản như thế nào?
Trứng ngâm tương có mùi vị hấp dẫn, ăn với cơm nóng rất ngon. Ngoài ra nước tương ngâm trứng có thể dùng để ăn với mì, chấm rau luộc đều rất tuyệt vời. Tuy nhiên, quả trình bảo quán món ăn này bạn đọc cần lưu ý một vài điều sau nhé.
- Trứng ngâm nước tương có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 2 – 3 ngày. Tuyệt đối không được bảo quản ở nhiệt độ phòng, do nước tương đã trộn lẫn với nước sẽ bị biến chất nếu không được bảo quản đúng cách.
- Nước tương sau khi ngâm trứng lần một thì có thể dùng để ngâm trứng lại lần thứ hai. Không nên dùng ngâm lại lần ba nữa.
- Để món trứng ngâm với nước tương được chuẩn vị nhất, bạn đọc cần ngâm tối thiểu từ 6 tiếng – 8 tiếng mới có thể mang ra thưởng thức.
5. Ăn trứng ngâm tương có tốt không? Kết hợp với món gì ngon?
Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người ghiền món trứng ngâm nước tương. Món ăn này không chỉ dễ ăn, đưa cơm mà còn chứa hàng loạt dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
5.1. Ăn trứng luộc ngâm tương có tốt không?
- Trứng là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, có giá thành rẻ và được nhiều người yêu thích. Trong trứng luộc chứa chất béo, các loại vitamin A, B2, B12, b5, photpho, selen, các loại béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.
- Ngoài ra trứng là còn là nguồn thực phẩm ít calo, cung cấp lượng protein hoàn chỉnh cho cơ thể. Trứng luộc cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin D, kẽm, canxi. Dinh dưỡng của trứng chủ yếu nằm trong long đỏ, khi long trắng chứa protein là chủ yếu.
- Trứng luộc ngâm tương với màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, thơm ngon, béo ngậy nhờ cách luộc trứng long đào. Bạn chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không mất nhiều thời gian mà lại có thể trữ trong ngăn mát và dùng dần từ 2 – 3 ngày mà không sợ bị thiu.
5.2. Trứng ngâm tương ăn với gì ngon?
Sau khi ngâm từ 6 – 8 tiếng trong tủ lạnh, bạn có thể mang ra thưởng thức ngay cùng với cơm nóng hoặc bánh mì, bún, mì gói đều ngon. Ngoài ra nước tương có thể dùng chấm rau luộc cũng rất ngon.
Bạn có thể dùng túi ziplock để ngâm trứng, ép hết không khí ra ngoài như vậy trứng vừa tiết kiệm được gia vị vừa giúp trứng được đều màu và ngon hơn.
Lưu ý, để trứng không bị vỡ khi luộc và dễ bóc vỏ, trước khi làm món trứng ngâm tương bạn cần phải để trứng ra ngoài nhiệt độ phòng nếu trước đó bảo quản trong tủ lạnh. Trong nước luộc trứng nên cho thêm ít giấm để trứng luộc long đào không bị vỡ. Sau khi luộc xong thì vớt trứng ra âu nước đá để bóc vỏ được dễ dàng hơn nhé.
Nếu đã quán ngán với món trứng rán hay trứng kho thì ngay bây giờ bạn đọc có thể làm món trứng ngâm tương theo 3 cách trên nhé. Chắc chắn hương vị lạ miệng này sẽ chinh phục người thân, bạn bè trong lần đầu thưởng thức đấy. Ngoài ra, bạn đọc nhớ tham khảo thêm nhiều món ngon khác mà Chuyên mục Món ngon củaBlogdinhduong.edu.vn đã giới thiệu trước đó để bữa cơm nhà thêm trọn vị nhé!
Đức Lộc