Thực phẩm ngừa cao huyết áp – Thần dược từ nhà bếp

Thực phẩm ngừa cao huyết áp – Thần dược từ nhà bếp

Thực phẩm ngừa cao huyết áp có thể kể như: khoai tây, các loại quả mọng, rau xanh, củ cải đường,… là những thực phẩm mà người mắc bệnh cao huyết áp nên biết đến và bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình để có thể giúp làm giảm và ổn định huyết áp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối với người lớn, chỉ số huyết áp bình thường sẽ thấp hơn 120/80 mmHg. Nếu có chỉ số huyết áp trên 140/90 mmHg đến 159/95 mmHg thì đây là tình trạng huyết áp độ 1 (mức độ nhẹ). Nếu chỉ số huyết áp từ 160/95 mmHg – 179/100 mmHg thì đây là tình trạng huyết áp độ 2 (mức độ trung bình). Và chỉ số huyết áp rơi vào khoảng 180/100 mmHg trở lên thì đây là trường hợp huyết áp độ 3 (mức độ nặng).

Với phân loại mức độ huyết áp này, bạn có thể tự đo và biết được mình có đang bị cao huyết áp hay không và đánh giá được tình trạng bệnh tình của mình như thế nào. Từ đó có những phát hiện kịp thời và nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Ngoài ra, để phòng ngừa cao huyết áp và làm hạn chế sự phát triển của bệnh, bạn có thể tham khảo một số thực phẩm ngừa cao huyết áp như sau.

Các loại rau màu xanh

Thực phẩm ngừa cao huyết áp – Thần dược từ nhà bếp

Bổ sung nhiều các loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể tăng lượng kali cao hơn so với natri. Điều này sẽ giúp trung hòa và loại bỏ được bớt lượng natri trong thận qua đường nước tiểu, làm giảm huyết áp.

Các loại rau màu xanh như rau xà lách, rau diếp, củ cải xanh, rau cải xoăn, rau chân vịt, cải rổ đều là những loại rau xanh giàu lượng kali. Tuy nhiên, bạn nên chọn sử dụng loại rau tươi xanh hoặc rau quả đông lạnh, không nên dùng các loại rau quả đóng hộp (vì trong rau quả đóng hộp thường có cho thêm natri).

Các loại quả mọng

Thực phẩm ngừa cao huyết áp – Thần dược từ nhà bếp

Những loại quả mọng như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi rất dồi dào flavonoids, là một hợp chất tự nhiên có thể giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa cao huyết áp. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm các loại quả mọng này và trong chế độ dinh dưỡng của mình và cả gia đình.

Khoai tây

Thực phẩm ngừa cao huyết áp – Thần dược từ nhà bếp

Trong khoai tây có chứa kali và magie là hai loại khoáng chất có thể giúp làm hạ huyết áp. Bên cạnh đó, khoai tây cũng cung cấp rất nhiều chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chế biến khoai tây bằng cách luộc, nấu canh hoặc hầm, không nên chế biến dưới dạng chiên, xào.

Củ dền (củ cải đường)

Thực phẩm ngừa cao huyết áp – Thần dược từ nhà bếp

Củ dền (củ cải đường) là một trong những thực phẩm ngừa cao huyết áp bạn nhất định phải biết. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, nước ép từ củ cải đường có thể giúp cải thiện được tình trạng cao huyết áp ở người bệnh. Bên cạnh đó, thành phần nitrat có trong nước ép củ cải đường còn có có dụng tuyệt vời trong việc giúp hạ đường huyết chỉ trong vòng 24h.

Nếu bạn không thích dùng nước ép củ cải đường thì có thể đem đi hầm, nấu canh cũng khá hấp dẫn.

Sữa không đường

Thực phẩm ngừa cao huyết áp – Thần dược từ nhà bếp

Sữa đem lại một nguồn dinh dưỡng rất tuyệt vời cho cơ thể. Thay vì dùng các loại sữa hàm lượng chất béo cao, bạn hãy dùng các loại sữa không đường, ít chất béo, không những giàu canxi mà còn giúp hạ huyết áp rất hiệu quả. Bạn có thể dùng một ly sữa không đường, ít béo mỗi ngày để cải thiện tình trạng cao huyết áp của mình.

Cháo yến mạch

Thực phẩm ngừa cao huyết áp – Thần dược từ nhà bếp

Cháo bột yến mạch sẽ là lựa chọn lý tưởng đối với những người bị cao huyết áp. Cháo bột yến mạch đảm bảo đầy đủ 3 tiêu chuẩn ngon – bổ – rẻ. Đây là một trong những thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và có nồng độ natri thấp, rất tốt cho bệnh tình của người bệnh. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn đem đến cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào cho một ngày dài năng động. Do đó, người bệnh tốt nhất nên sử dụng loại thực phẩm này vào buổi sáng. Ngoài ra, khi sử dụng, bạn không nên cho đường vào trong cháo mà hãy bổ sung thêm các loại rau quả tươi ăn kèm sẽ tốt hơn.

Chuối

Thực phẩm ngừa cao huyết áp – Thần dược từ nhà bếp

Chuối giúp cung cấp kali cho cơ thể, giúp cân bằng lượng natri. Kali tự nhiên có trong chuối sẽ tốt hơn là nguồn kali hấp thụ vào cơ thể từ các thực phẩm chức năng. Vì vậy, bạn bổ sung loại thực phẩm này vào mỗi bữa ăn của mình để tăng lượng kali tự nhiên cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể xắt chuối ra thành từng miếng nhỏ ăn cùng với cháo bột yến mạch cũng rất là ngon.

Bên cạnh những thực phẩm ngừa cao huyết áp kể trên, người bệnh cao huyết áp cần tránh ăn các loại thực phẩm giàu cholesterol (nội tạng, da động vật, thức ăn nhanh,…), thức ăn quá béo, quá ngọt hoặc quá mặn, socola, huỳnh ký, cam thảo, nhân sâm, nhục quế, đinh hương, đại hồi,… và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.

Ngoài ra, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, luyện hít thở sâu, tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng, tránh căng thẳng, lo lắng, phiền muộn, tức giận hay kinh sợ ảnh hưởng tới bệnh tình.

>>> Xem thêm:

  • Tham khảo ngay thực đơn dành cho người cao huyết áp để kiểm soát bệnh tốt hơn
  • Người bị bệnh cao huyết áp nên ăn gì và kiêng cử gì?

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *