Thực phẩm bổ sung sắt có vai trò hết sức quan trọng để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu xảy ra trong cơ thể con người. Chính vì vậy, chúng ta vẫn luôn mong muốn tìm kiếm những nhóm thực phẩm giàu chất sắt để duy trì một sức khỏe tốt nhất. Cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm giúp chung cấp chất sắt qua bài viết này nhé!
- Các loại thực phẩm dưỡng sinh.
- Thực phẩm chống ung thư an toàn.
Gan
Thành phần dinh dưỡng trong các loại gan động vật như gan lợn, gan vịt, gan gà chứa một lượng lớn protein, hàm lượng vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, axit folic, nicotilic… có tác dụng cực kỳ tốt để phát triển sức khỏe toàn diện cho người như làm tăng sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, ức chế tế bào gây ung thư. Đặc biệt, trong gan động vật còn chứa chất sắt dồi dào giúp ngừa các trường hợp cơ thể bị thiếu máu hay bị suy nhược cơ thể.
Lưu ý: Trường hợp nếu chúng ta bị hiện tượng mỡ máu cao hay mắc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan thì không nên dùng gan động vật trong bữa ăn hàng ngày vì trong gan thường chứa nhiều mỡ.
Hạt bí đao
Trong hạt bí đao chứa nhiều chất như saponin, axit linoleic… Những loại chất này có tác dụng rất tốt trong việc giảm lượng mỡ trong máu, giảm cholesterol an toàn cho sức khỏe con người. Hơn thế nữa, chúng còn có khả năng bổ sung lượng lớn chất sắt dồi dào giúp bạn yên tâm trong vấn để ngừa bệnh thiếu máu.
Hạt bí đỏ
Thành phần dưỡng chất có trong hạt bí đỏ chứa nhiều chất kiềm giúp cân bằng môi trường bên trong cơ thể. Bí đỏ được ứng dụng trong việc chế biến món ăn rất phổ biến của mọi gia đình. Thay vì phần hạt chúng ta thường bỏ đi thì bây giờ chúng ta sẽ giữ lại để tiếp tục chế biến các món ăn nhiều dưỡng chất. Nếu chúng ta đang cần tìm kiếm loại thực phẩm bổ sung sắt để phòng trường hợp cơ thể bị thiếu máu thì hãy chọn ngay hạt bí đỏ. Bên cạnh đó, hạt bí đỏ còn giúp chữa hiện tượng suy nhược cơ thể, tình trạng phụ nữ thiếu sữa sau khi sinh, khả năng tẩy giun sán, chữa các bệnh về đường hô hấp như ho, tiêu đờm, giúp đạt được giấc ngủ sâu hơn, làm chậm quá trình lão hóa làn da.
Thịt bò
Thịt bò luôn có mặt trong thực đơn món ăn của nhiều gia đình. Chúng ta thường dùng thịt bò để nấu canh, món xào, món nướng… Những món ăn này cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết giúp bạn sở hữu sức khỏe tốt nhất. Đối với người vừa khỏi bệnh, người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ đang mang thai hay đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ thì càng cần phải sử dụng thịt bò thường xuyên trong các bữa ăn. Thịt bò chứa nhiều protein, vitamin B12, B6, cacnitin, magie, sắt, kali, kẽm, axit linoleic, palmiotelic và nhất là tăng cường chất sắt dồi dào cho cơ thể giúp ngừa bệnh thiếu máu.
Ngũ cốc
Ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người. Ngũ cốc chứa nhiều tinh bột, giàu chất xơ, vitamin nhóm B như B1, B2, nhiều axit folic, canxi, phốt pho… Đồng thời, ngũ cốc còn có hiệu quả tốt cho những người bị thiếu hụt chất sắt. Chính vì vậy, chúng ta cần bổ sung thật nhiều ngũ cốc trong khẩu phần ăn của mình.
Rau xanh
Các loại rau có màu xanh đậm cần thiết phải tăng cường trong chế độ dinh dưỡng của tất cả mọi người. Rau xanh cung cấp lượng chất xơ lớn, các loại vitamin, bổ sung nước, chất khoáng hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi và đó là điều kiện để cơ thể con người có thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Rau xanh không chỉ có tác dụng tốt cho người đang gặp tình trạng thiếu máu mà nó còn được xem là bí quyết làm đẹp hiệu quả đến từ thiên nhiên.
Đậu phụ
Thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất trong đậu phụ chính là sắt và đó là điều kiện giúp ngừa vấn đề thiếu máu trong cơ thể con người. Do đó, ta cần sử dụng đậu phụ thường xuyên trong các bữa ăn. Đây là sản phẩm được chế biến từ nhiều loại đậu như đậu đen, đậu xanh và đa phần là đậu tương. Đặc điểm của những món ăn từ đậu phụ là rất dễ chế biến, ngon miệng, giá thành phải chăng, được bày bán rộng rãi khắp các thời điểm trong năm. Vì vậy, chúng ta cần phải dùng nhiều đậu phụ bên cạnh các loại thực phẩm giúp bổ sung chất sắt vừa được để cập như trên.
Thiếu máu thường là do thiếu chất sắt gây tác động xấu đến sức khỏe con người, nhất là nó để lại các ảnh hưởng nghiêm trọng đến chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai và giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Đó là lý do quan trọng để chúng ta cần phải tăng cường bổ sung thật nhiều loại thực phẩm bổ sung sắt trong khẩu phần ăn uống. Hi vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về việc chăm sóc sức khỏe cho mình và mọi người xung quanh.
Theo Dinhduong.online tổng hợp