Từ xa xưa, các loại cây họ đậu được xem như một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho con người, nhất là đậu Hà Lan. Dinh dưỡng trong đậu Hà Lan có lợi cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, chống viêm và ngăn ngừa lão hóa… cùng với nhiều lợi ích thú vị mà có thể bạn chưa biết.
Mời bạn cùng Dinh Dưỡng Online tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng đậu Hà Lan mang lại cho sức khỏe nhé.
Lợi ích từ dinh dưỡng đậu Hà Lan
- Cung cấp chất xơ: đây là ưu điểm nổi bật mà đậu Hà Lan được thiên nhiên ban tặng. Cứ nửa cốc đậu Hà Lan chứa khoảng 4g chất xơ. Trong đậu Hà Lan có hàm lượng cao các chất xơ hòa tan có tác dụng làm tăng lượng đường trong máu và giữ nó được ổn định. Chất xơ còn có nhiệm vụ chăm sóc hệ tiêu hóa tốt và tăng cường sức khỏe đường ruột. Do đó ăn đậu Hà Lan mỗi ngày còn giúp chúng ta chữa trị và phòng ngừa được bệnh táo bón, bệnh trĩ và ung thư đại tràng.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Dinh dưỡng trong đậu Hà Lan làm giảm mức độ triglycerides (nguyên nhân gây bệnh máu nhiễm mỡ), trái lại, loại đậu này làm tăng lượng cholesterol tốt trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Theo nghiên cứu, nếu cho một lượng nhỏ đậu Hà Lan vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm giảm 13% số chất béo trung tính trong vòng một đến hai tuần. Ngoài ra, đậu Hà Lan có chứa các hợp chất chống viêm và một số chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim hiệu quả.
Cục máu đông rất là nguy hiểm, có thể gây tử vong. Chính vì thế những loại thực phẩm sau đây vừa làm loãng máu, phòng chống cao huyết áp và đau tim rất hiệu quả bạn nên bổ sung ngay. Các thuốc làm loãng máu nên được sử dụng…
- Chống ung thư hiệu quả: Đậu Hà Lan có chứa các sắc tố màu xanh lá gọi là Chlorophyllin có nhiệm vụ kết hợp với các hóa chất gây ung thư trong cơ thể, nhờ đó hạn chế tế bào ung thư phát triển. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, nên ăn 2mg đậu Hà Lan mỗi ngày sẽ để có tác dụng phòng chống bệnh tật, ung thư.
- Bổ sung lượng protein cao: Trong thành phần dinh dưỡng đậu Hà Lan có chứa hàm lượng protein dồi dào, cụ thể là nửa cốc đậu Hà Lan có nguồn protein nhiều như một muỗng canh bơ đậu phộng, đặc biệt đậu Hà Lan không hề có chất béo.
- Giàu vitamin K: Loại vitamin này có tác dụng làm đông máu, làm bền chắc kết cấu xương. Do chứa hàm lượng vitamin K cao nên đậu Hà Lan là một loại thực phẩm tuyệt vời để phòng chống bệnh loãng xương, vì thế mà các món ăn được chế biến từ đậu Hà Lan khuyến khích nên đưa vào dinh dưỡng cho người già hằng ngày.
- Chống lão hóa, giúp trẻ lâu: Nếu muốn bản thân luôn tươi trẻ, hãy chọn đậu Hà Lan. Bởi trong thành phần dinh dưỡng đậu Hà Lan có chứa flavonoids, dinh dưỡng thực vật, carotenoid, axit phenolic – đây là những chất dinh dưỡng giúp chúng ta luôn tươi trẻ, đẩy lùi lão hóa.
- Giúp giảm cân: Giàu chất xơ, vitamin, chứa ít chất béo và chủ yếu là những chất béo có lợi cho cơ thể, nên đậu Hà Lan rất thích hợp để chế biến các món ăn giảm cân. Một số món ăn ngon gợi ý cho bạn như: cháo đậu Hà Lan, súp đậu Hà Lan, đậu Hà Lan hầm rau củ, salad đậu Hà Lan trộn… để bạn có thể chế biến đậu Hà Lan ngay tại nhà.
Cách chọn và bảo quản đậu Hà Lan
Khi lựa chọn loại thực phẩm này, chúng ta cũng nên lưu ý, đậu Hà Lan khô chứa nhiều calo, nhưng không nhiều dinh dưỡng bằng đậu Hà Lan tươi. Vì vậy, ăn những món được chế biến từ đậu Hà Lan tươi sẽ góp phần mang đến một cuộc sống lành mạnh, nhiều sức khỏe.
Đậu Hà Lan tươi ngon phải có vỏ bóng và khi bẻ cuống bao giờ cũng thấy giòn. Với những loại quả có vỏ sần thì bạn không nên chọn vì chúng không ngon hoặc có thể lép.
Để có thể giữ cho thực phẩm thịt, rau củ, trái cây… giữ được độ tươi ngon lâu hơn, nhiều cơ sở đã không ngần ngại sử dụng các loại hóa chất bảo quản thực phẩm. Nhờ đó thực phẩm luôn giữ được độ tươi mới lâu hơn, thậm chí…
Sau khi mua về nhà, tốt nhất bạn nên bảo quản nguyên trái trong bao nylon bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh. Thông thường, bạn có thể bảo quản theo cách này đến 5-6 ngày. Ngoài ra, nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn bạn có thể bỏ đông trong tủ lạnh khoảng 8 tháng.
Chữa bệnh bằng đậu Hà Lan
Bên cạnh dùng để chế biến món ăn ngon, đậu Hà Lan còn dùng để chữa một số bệnh như sau:
Chữa tăng huyết áp: Đậu Hà Lan nấu nhừ, sau đó bạn thêm đường đỏ để thành món chè ngon. Dùng sau bữa ăn hẳng ngày để kiểm soát huyết áp tốt.
Chữa tiểu đường: dùng đậu Hà Lan nấu thành nhiều món ăn, dùng trong các bữa cơm hằng ngày. Có thể ủ hạt đậu cho mọc thành giá, giã nát, ép vắt lấy nước cốt, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần nửa bát con (khoảng 100 ml).
Chữa chứng nôn và tiêu chảy liên tục không rõ nguyên nhân: Đậu Hà Lan 200 g, hương nhu 90 g, sắc với nước, chia thành 3 phần uống trong ngày và uống khi thuốc còn ấm để có tác dụng tốt.
Chữa tiểu khó: Đậu Hà Lan 30-60 g, sắc lấy nước uống ngày 3 lần.
Chữa ung thũng, mụn lở loét: Đậu Hà Lan sao khô, tán thành bột mịn, bôi vào vùng da bị bệnh.
Qua những thông tin về giá trị dinh dưỡng đậu Hà Lan ở trên, hy vọng rằng bạn đọc đã tìm hiểu thêm được những kiến thức bổ ích. Chúc bạn sử dụng đậu Hà Lan thật hiệu quả!
Theo Dinhduong.online tổng hợp