Sò mía là một trong những loại hải sản quý hiếm được nhiều tín đồ hải sản say mê. Chúng có chất thịt mềm dai, ngọt béo tự nhiên đặc biệt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ tươi, hơi thở biển cả mát lành. Chúng có thể đa dạng thực hiện món nướng, hấp, luộc, nấu cháo… tùy thích.
1. Sò mía là gì?
Sò mía là cái tên dân dã, mộc mạc được ngư dân đặt cho loại hải sản này. Bởi mọi người thường ví von rằng loại sò này ngọt như mía ai ăn cũng phải gật gù. Sò mía thuộc họ Veneridae còn có tên gọi khác là ngao hai cồi hoặc sò lụa hai cồi. Đây là loài 2 mảnh nhuyễn thể thường sống dưới đáy cát biển và thích nghi tốt với nhiều môi trường.
Sò mía là động vật thân mềm được cấu tạo bởi 2 mạnh vỏ cứng hình bầu dục. Bên ngoài vỏ có màu vàng nhạt xen kẽ trắng và các đường vân dạng răng cưa. Phần bụng sò có các đường cong khá đều, thịt sò màu trắng ngà sữa, thân chúng mềm nhưng có hai cồi to nổi bật. Đây là đặc điểm nhận dạng dễ phân biệt với các loài khác.
Tương tự các loài động vật thân mềm khác chúng cũng là cá thể lưỡng tính. Mỗi năm sò mía có một mùa sinh sản, các con đực sẽ tìm đến giao phối cùng con cái. Sinh vật này có thể sinh sản ở tất cả các tháng nhưng nhiều nhất là tháng 3. Khi khai thác sò mía ngư dân phải là người bơi lặn giỏi vì phải lặn xuống đáy cát biển mới bắt được chúng.
2. Các câu hỏi thường gặp về sò mía?
2.1. Sò mía có tốt không?
Sò mía được đánh giá là loại sinh vật chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cụ thể protein, chất béo không bão hòa, vitamin C, vitamin B12, sắt, kẽm, canxi, kali… Chính vì chứa nhiều dinh dưỡng nên chúng có khả năng tăng cường miễn dịch, tốt cho hệ thần kinh, ngừa thiếu máu, chắc xương khớp…
2.2. Các sơ chế sò mía
Cũng giống như các loại ốc sò khác, sò mía sống trong môi trường bùn đất nên cần sơ chế kỹ trước khi chế biến. Theo đó bạn nên mua sò mía loại tươi sống, to và không bị sứt vỡ, dập nát. Nhanh chóng cho sò vào chậu nước pha ít muối, cắt vào vài lát ớt để sò nhanh nhả cát. Ngoài ra bạn có thể ngâm sò với nước vo gạo khoảng 2 giờ rồi mới vớt ra chế biến. Lưu ý không nên giữ sò quá lâu sẽ làm thịt sò bị gầy ăn không còn ngon ngọt, béo ngậy nữa.
2.3. Giá sò mía? Sò mía bán ở đâu?
Từ khi du lịch phát triển nhiều du khách biết đến sò mía nên lượng tiêu thụ cũng tăng lên rất nhiều. Chính vì thế số lượng sò đánh bắt được ngày càng ít dần, phải đến vùng cát biển xa mới có. Một năm ngư dân chỉ ăn được đôi ba lần sò mía. Tuy nhiên hiện nay người ta cũng chuyển sang nuôi sò mía bán làm tăng giá trị kinh tế. Thông thường 1kg sò mía có giá khoảng từ 80.000đ đến hơn 100.000đ. Chúng thường được bán tại các khu chợ, cửa hàng chuyên hải sản, cửa hàng online, hệ thống siêu thị lớn…
3. Sò mía làm món gì ngon? – Những gợi ý hấp dẫn
Nếu bạn là tín đồ của các món hải sản thì không thể bỏ qua các món ngon từ sò mía. Chúng có thể biến tấu đa dạng bằng cách luộc, hấp, nấu cháo, làm gỏi hay dùng ninh nước dùng, nước dùng món lẩu . Hương vị thơm ngọt, béo ngậy nóng hổi hứa hẹn khiến loài sò này càng thêm nổi bật.
3.1. Cách làm sò mía hấp sả
Nguyên liệu: 2kg sò mía, 6 cây sả, 3 quả ớt, đường, bột ngọt, 500ml nước dừa
Cách thực hiện
Sò mía ngâm vào nước muối loãng (hoặc ngâm nước và cắt vào vài lát ớt). Ngâm sò khoảng 2 giờ để chúng nhả sạch cát, chất bẩn, kim loại nặng thì vớt lên, lấy bàn chải chà rửa sạch, để ráo.
Sả rửa sạch, thái lát mỏng, ớt thái nhỏ.
Bỏ sò mía vào nồi đổ vào sả ớt, nước dừa. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt đậy nắp hấp khoảng 2 phút để nước sôi lên. Dở nắp nồi ra nêm nếm cho vừa miệng đến khi sò há miệng vừa chín thì tắt bếp.
Sò mía không nên hấp quá lâu sẽ mất đi độ béo ngọt. Chúng vừa chín bạn có thể tắt bếp tranh thủ thưởng thức khi nóng. Món sò thơm lừng mùi sả, ngọt béo chấm cùng muối ớt xanh là hết sẩy.
3.2. Cách nấu cháo sò mía
Nguyên liệu: 100gram gạo, 1 thìa canh hành tỏi băm, 300gram sò lụa, 2 cây sả, ớt, hành lá thái nhỏ, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Cách thực hiện
Sò mía ngâm khoảng 1 giờ rồi rửa sạch, vớt lên cho vào nồi. Thêm vào ít nước, sả thái lát, ớt, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Đậy nắp nồi hấp sò khoảng 5 – 10 phút, khi thấy chúng chín thì tắt bếp. Vớt chúng ra tách lấy phần thịt để riêng.
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tỏi băm. kế đến bỏ ruột sò vào xào nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê muối đảo đều 3 phút thì tắt bếp.
Vo gạo cho vào nồi đổ ngập nước nấu nhừ thành cháo. Kế đến bạn đổ thịt sò đã xào vào. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt đảo đều. Nêm nếm thấy vừa miệng, cháo nhừ thì tắt bếp rắc hành lá vào thưởng thức ngay.
Món cháo sò mía nghi ngút khói nóng hổi thơm lừng cuốn hút. Cách nấu cháo hải sản này cũng khá nhanh, đơn giản rất tốt để tẩm bổ cho cả nhà. Chúng cũng có thể dùng làm món cháo ăn ăn dặm ngon, bổ dưỡng cho các bé có khả năng nhai tốt.
3.3. Cách làm sò mía hấp Thái
Nguyên liệu: 1kg sò mía, tương ớt, 2 thìa canh tỏi băm, 6 cây sả cắt khúc đập dập, 2 thìa canh ớt bột, 1 nhánh gừng thái lát, 2 củ hành tím đập dập, ớt, 40gram me chín lấy nước cốt, rau răm, húng quế
Cách thực hiện
Bỏ sò mía vào nước ngâm sạch cát thì vớt ra lên rửa sạch để ráo.
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả hành tím, sả, gừng, tỏi băm vào phi thơm. Kế đến đổ vào khoảng 500ml nước. Nêm nếm ớt bột, nước cốt me, 2 thìa cà phê hạt nếm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh tương ớt. Khuấy gia vị hòa tan nêm nếm lại thấy vừa miệng thì cho hết sò mía vào.
Nấu đến khi sò mía há miệng, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp. Thêm vào sả ớt thái lát, rau quế, rau răm là có thể thưởng thức.
Sò mía hấp thái thơm lừng, nóng hổi rất thích hợp cho ngày se lạnh. Chất thịt thơm ngọt chấm vào muối tiêu chanh hay nước mắm chua ngọt đậm đặc ngon hết sẩy. Món hấp khá giống nghêu hấp có thể ăn chơi, món ăn vặt hay mồi nhậu đều lý tưởng.
Sò mía ngoài các món ăn lạ miệng trên đây còn có thể thực hiện món nướng , nấu món lẩu, nước dùng hải sản khác. Với chất thịt thơm ngọt, săn chắc, dai mềm béo ngậy khiến người ta không thể chối từ.
Ngọc Hân