Rau đay là món trong những nguyên liệu quen thuộc dùng để nấu canh. Loại thực phẩm này được khoa học và Đông Y công nhận có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy đây là loại rau khá phổ biến nhưng một số gia đình chưa quen dùng hoặc một số bà nội trợ không rành nấu. Vào những ngày nhiệt độ tăng cao bạn có thể dùng rau này để nấu canh góp phần làm mát cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, mát gan.
1. Rau đay là rau gì? Tác dụng ra sao?
Rau đay một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Rau thường được nấu thành các món canh như canh cua rau đay, canh rau đay nấu tôm, canh rau đay mồng tơi… Vậy rau đay là gì? có tác dụng ra sao cùng tìm hiểu ngay nhé!
1.1. Rau đay là rau gì?
Rau đay có tên khoa học là Corchorus Olitorius. Loại rau này được trồng nhiều ở khu vực Châu Á, một số vùng của Trung Đông và Châu Phi. Sự khác biệt của loại rau đay chính là có nhiều nhớt. Chỉ cần bứt vài lá rau đay vò lại bạn sẽ thấy tay trơn và nhớt. Lá cây rau đay có màu xanh đậm, cạnh lá có hình răng cưa.
Có thể nói rau đay là thức quà quý của thiên nhiên gửi tặng con người. Bởi các bộ phận của loại cây này có rất nhiều công dụng khác nhau. Ngoài việc dùng làm thực phẩm chế biến món ăn chúng có thể làm dây thừng (thân cây), giấy. Đặc biệt lá rau đay còn được phát hiện mang đến nhiều lợi ích về mặt y học.
1.2. Rau đay có tác dụng gì?
Rau đay giàu dưỡng chất vitamin A, B6, C, E giúp tăng cường thị lực, phòng ngừa các bệnh về mắt . Đồng thời các chất chống oxy hóa mạnh này còn giúp bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do, tăng cường miễn dịch, làm đẹp da , phòng ung thư…
- Chất xơ dồi dào trong rau đay giúp kích thích nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa, phòng ngừa và trị táo bón . Đặc biệt chất xơ trong rau còn giúp no lâu, giảm cân hiệu quả.
- Vitamin C trong rau đay giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa cảm lạnh, kháng viêm.
- Ăn nhiều rau đay giúp giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol có lợi. Điều này giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch, béo phì, máu nhiễm mỡ…
- Không những thế ăn rau đay còn giúp cải thiện giấc ngủ, ngăn ngừa hen suyễn, duy trì răng nướu khỏe mạnh.
- Theo Đông y rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc có tác dụng nhuận tràng, tiêu đàm, giải cảm, nóng trong , trị mụn trứng cá … Không những thế dân gian còn tương truyền rau đay có thể giúp sơ cứu vết thương bị rắn cắn.
1.3. Rau đay bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?
Cũng giống như các loại thực phẩm khác rau đay được trồng phổ biến, dễ mua. Chính vì thế thế giá thành chúng khá rẻ. Thông thường rau đay sẽ dao động trong khoảng 20.000 – 35.000đ/kg. Bạn có thể tìm mua rau này tại các khu chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Ngoài ra bạn còn có thể đặt rau online tại các trang thương mại điện tử, các trang bán hàng chuyên cung cấp thực phẩm.
2. Rau đay nấu gì ngon?
Rau đay thường được dùng để nấu các món canh là phổ biến nhất. Các món ăn mang đến bữa cơm thanh đạm, giản dị nhưng cực thanh mát. Ngay dưới đây là một công thức tiêu biểu để bạn đưa vào thực đơn, cùng tham khảo nhé.
2.1. Rau đay nấu hến cùng mồng tơi
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg hến
- 500gram rau đay
- 4 nhánh hành lá
- 1 thìa canh tỏi
- 2 quả ớt
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
2.1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Hến ngâm vào nước vo gạo cùng vài lát ớt trong 2 giờ. Như vậy chúng sẽ nhả sạch cát.
Bước 2 : Sau đó bỏ hến vào nồi đổ ngập nước luộc chín há miệng. Nhắc hén xuống đổ ra rổ bóc lấy phần thịt.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thia canh dầu ăn phi thơm tỏi. Cho hến vào xào nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường.
Bước 4 : Hến thấm gia vị đổ nước vừa phải vào nấu sôi. Nước sôi nêm nếm gia vị vừa miệng thả rau đay vào. Nước sôi lại rau đay chín tắt bếp cho hành lá thái nhỏ vào rồi múc ra tô.
Canh rau đay nấu hến được thực hiện đơn giản, dễ dàng. Món canh ngon bổ dưỡng có nước dùng ngọt tự nhiên, thịt hến dai béo, rau đay mát dịu nhẹ nhàng. Tất cả tạo nên bữa cơm ngon miệng, dễ nuốt.
2.2. Canh cua rau đay
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram cua đồng xay nhuyễn sẵn (hoặc giã nhuyễn)
- 1 bó rau đay
- 1 bó mồng tơi
- 2 quả mướp hương
- 2 củ hành tím băm
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt.
2.2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Mướp hương bào vỏ, rửa sạch, thái miếng xéo vừa ăn. Mồng tơi, rau đay nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2 : Cua đồng xay đổ ra tô thêm nước lọc vào trộn đều. Sau dùng rây lọc lấy nước thịt cua nhiều lần, bỏ phần vỏ xác.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành băm vào phi thơm rồi đổ nước thịt cua vào nấu với lửa nhỏ. Nếu thấy không đủ nước thì đổ thêm.
Bước 4 : Khi váng cua nổi lên bạn gạt chúng qua một bên. Sau đó thả nhẹ rau đay, mồng tơi, mướp hương vào. Nêm gia vị vừa ăn khi tất cả chín đều thì nếm lại rồi tắt bếp.
Múc canh ra tô rắc thêm ít tiêu xay (tùy chọn) tranh thủ dùng khi còn nóng. Tô canh cua rau đay nghi ngút khói làm bàn ăn trở nên ấm áp. Món ăn thơm ngon, ngọt nước thanh mát rất thích hợp giải nhiệt.
2.3. Rau đay mồng tơi nấu tôm
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram rau đay
- 300gram mồng tơi
- 300gram tôm tươi
- 2 nhánh hành lá
- 2 tép tỏi băm
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
2.3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Tôm bóc vỏ, lấy bỏ chỉ đen, rửa sạch, xay hoặc giã nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Mồng tơi, rau đay nhặt, rửa sạch, thái nhỏ, để ráo nước.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng cho tỏi vào phi vàng thơm. Kế đến bỏ tôm vào xào săn lại. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
Bước 3 : Đổ lượng nước vừa phải vào nấu sôi. Đổ hết mồng tơi, rau đay vào. nêm nếm gia vị vừa ăn, nước sôi lại rồi tắt bếp.
Cách nấu canh rau đay mồng tơi tôm thơm ngọt, mát lành mang đến món ăn lành mạnh. Bạn có thể nấu thêm cá kho tiêu , thịt chiên để ăn cùng món canh ngon mát này hoàn thiện bữa cơm thỏa vị tuyệt vời.
Rau đay với những công dụng tốt cho sức khỏe bạn nên đưa vào danh sách thực phẩm yêu thích. Không những thế các món canh từ loại thực phẩm này cũng rất thơm ngon, ngọt nước, ấm áp. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu canh từ loại rau này để chăm sóc sức khỏe gia đình.
Ngọc Hân