Rau chạy là một trong những loại rau rừng có thể nấu thành các bữa ăn thơm ngon. Không những thế chúng còn chứa nhiều dinh dưỡng, bài thuốc dân gian quý đến từ thiên nhiên. Loại thực phẩm này đối với người sành ăn rau rừng sẽ vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên với phần đông mọi người chúng khá lạ lẫm. Dưới đây mời bạn cùngBlogdinhduong.edu.vn tìm hiểu và cập nhật thêm các món ăn từ loại cây ngày nhé!
1. Giới thiệu về rau chạy
Rau chạy được xem là một trong những loại rau rừng quý mang lại hương vị đặc biệt. Đối với các gia đình miền núi, vùng Đông và Tây Nam Bộ rau chạy là thức ăn quen thuộc mang đến nhiều lợi ích sức khỏe.
1.1. Rau chạy là gì?
Rau chạy hay còn có tên gọi khác là rau đọt choại, rau chại, rau choại. Chúng có tên khoa học là Stenochlaena palustris Burm. f. Bedd. Đây là loại thực vật thuộc họ dương xỉ, thân thảo, dây leo thường sinh trưởng trong các khu rừng rậm nhiệt đới. Theo đó loại cây này phân bố nhiều ở vùng núi phía bắc, vùng Tây Nam bộ như Cà Mau, Hậu Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và cả TP Hồ Chí Minh. Môi trường lý tưởng cho rau chạy phát triển có đặc tính ẩm ướt, ven sông rạch hoặc nơi có nguồn nước dao động từ thủy triều.
Tán cây rau chạy phát triển có thể dài hơn 15m. Phần đọt có thể bỏ rất xa, phần thân có vảy hơi thưa, xếp lợp. Đặc điểm của phần đọt non là có màu xanh mướt, uốn cong, cuộn chặt nhiều vòng. Đọt chạy có phiến lá kép lông chim mọc so le cách quãng. Phần cuốn tương đối dài, gân lá chính chạ dài hơn 40cm. Theo đó phần ăn được chính là đọt chạy, người ta thường hái chúng về làm rau chế biến cực giòn ngon.
1.2. Rau chạy có tốt không? Rau chạy chữa bệnh gì?
Rau chạy là món ăn đơn giản, mộc mạc mang đến hương vị giòn ngon hấp dẫn. Chúng là loại rau rừng mọc tự nhiên không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nên rất an toàn. Không những thế đây còn là loại rau rất tốt cho sức khỏe, bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết.
- Rau chạy là nguồn thực phẩm giàu chất sắt rất thích hợp để thúc đẩy tuần hoàn máu, tạo máu và giảm sự mệt mỏi.
- Rau chay rửa sạch, giã nát có thể điều trị các bệnh lý về da, chống lão hóa, cho làn da tươi trẻ.
- Trong Đông Y rau chạy là thành phần quý giá trong các bài thuốc chữa đau lưng, nhức mỏi, khớp đau nhất, mỏi gối, tiểu són, thận hư, khí huyết suy yếu, bạch đới, cầm máu, khử trùng…
- Ngoài lá non dùng để ăn người ta còn lấy thân rau chạy phơi khô, sắc lấy nước uống để giảm đau.
- Ngoài ra trong rau chạy còn chứa lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất tuyệt vời. Chúng giúp nâng cao miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật cho cơ thể.
- Chất xơ dồi dào trong rau giúp thanh lọc cơ thể. Thực phẩm này ít năng lượng thường dùng để giảm cân, chất xơ giúp no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Món ăn từ rau chạy còn phòng ngừa được bệnh tiểu đường, tim mạch , béo phì, máu nhiễm mỡ, huyết áp…
1.3. Rau chạy làm món gì?
Món rau chạy sẽ dùng phần đọt là lá non để ăn. Loại thực phẩm này có thể dùng để chế biến đa dạng các món ăn như luộc, nấu canh, xào thịt, các món gỏi nộm, ăn sống kèm rau, nhúng lẩu… Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn cách chế biến phù hợp.
2. Rau chạy nấu canh chua
Rau chạy nấu canh chua là món ăn dân giã, tiết kiệm lại vô cùng hấp dẫn. Có dịp đến các vùng quê miền Tây bạn sẽ được thưởng thức canh chua rau chạy chua cay thanh đạm nhưng gây thương nhớ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 con cá rô đồng
- 1kg rau chạy
- 100gram vắt me chín
- 4 quả ớt
- Ít ngò om, ngò gai
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá rô đánh vẩy, chặt bỏ phần vây đuôi bên ngoài, mổ bụng bỏ ruột, bỏ mang. Chà xát muối rửa cá thật sạch lại với nước.
Bước 2 : Rau chạy nhặt đọt non, ngâm nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch lại. Ngò ôm, ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Me vắt lấy nước cốt.
Bước 3 : Bắc nồi nước vừa phải lên bếp đun sôi. Nước sôi cho nước cốt me vào. Nêm nếm 1.5 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
Bước 4 : Thả cá vào nấu chín. Cá vừa chín bỏ rau chạy vào. Nêm nếm gia vị lại vừa miệng chua chua ngọt ngọt. rắc thêm hành ngò, ớt thái lát rồi tắt bếp.
Múc canh chua rau chạy ra tô tranh thủ thưởng thức cùng các món ăn khác khi nóng. Theo đó bạn có thể nấu thêm cá rô kho tộ , thịt kho trứng… hoàn thiện bữa cơm. Món canh chua thanh mát hứa hẹn sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể tuyệt vời.
3. Rau chạy xào tỏi
Nếu bạn đã chán ngán các món “sơn hào hải vị” thì có thể nghĩ đến rau chạy xào tỏi. Món ăn có cách thực hiện đơn giản, nhanh gọn thích hợp cho người bận rộn. Thỉnh thoảng thay đổi bữa cơm quê chân chất sẽ khiến cả nhà lạ miệng, ăn ngon hơn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg rau chạy
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Rau chạy nhặt phần non, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập nhẹ.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào lượng nước vừa phải cùng 1 thìa cà phê muối. Nước sôi bỏ rau chạy vào luộc 3 phút rồi vớt ra, để ráo.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1/2 lượng tỏi vào phi thơm sau đó cho rau chạy vào xào đều. Nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
Bước 4 : Xào đều tay đến khi rau gần chín nêm nếm lại vừa ăn, bỏ vào hết phần tỏi còn lại. Khi tất cả chín đều tắt bếp múc ra đĩa, rắc lên ít tiêu xay.
Món ăn đơn giản chỉ cần thực hiện trong 15 phút là hoàn thành. Tin rằng cả nhà sẽ yêu thích món rau xào tỏi chất lượng, hấp dẫn và thơm lừng này.
4. Rau chạy luộc
Bữa cơm quê cùng ít cá chiên , rau chạy luộc chấm nước mắm hoặc nước tương cũng khiến người ta ngon miệng. Nếu bạn là người hướng đến bữa ăn lành mạnh thì không nên bỏ qua rau chạy luộc. Món ăn đảm bảo không gia vị, dầu mỡ thích hợp để làm mát cơ thể.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram rau chạy
- Ớt
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Nhặt rau, ngâm vào nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại vài lần nước.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước nấu sôi. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Nước sôi bỏ rau chạy vào luộc chín thì vớt ra đĩa. Không để rau quá chín mềm sẽ không ngon.
Bước 3 : Rót nước mắm ra chén cắt vào ít ớt, tỏi để chấm.
Mâm cơm đạm bạc với món cá chiên, rau luộc chấm nước mắm vô cùng đơn giản. Tuy nhiên chúng lại khiến người ăn hoài niệm, nhớ mãi về những năm tháng cơ cực.
5. Rau chạy xào thịt bò
Thịt bò có thể đa dạng kết hợp xào cùng nhiều loại rau. Món thịt bò xào rau chạy hứa hẹn sẽ mang đến món ăn nhiều dinh dưỡng, bổ máu tuyệt vời.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram rau chạy
- 50gram tỏi
- 100gram thịt bò
- Gia vị: Dầu hào, nước tương, tiêu, hạt nêm, đường, muối, nước mắm.
5.2. Cách bước thực hiện
Bước 1 : Rau chạy nhặt, ngâm nước muối, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2 : Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, bỏ vào tô. Nêm nếm 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều ướp 10 phút.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi thơm dậy mùi đổ thịt bò vào xào.
Bước 4 : Bỏ hết phần rau chạy vào xào cùng đến khi tất cả chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng thì tắt bếp, múc ra đĩa thêm ít tiêu xay.
Thành phẩm là đĩa thịt bò xào rau có sức hút hấp dẫn đặc biệt. Chúng dùng để chấm nước tương ăn cơm sẽ rất hao. Tin rằng đây sẽ là món ăn lạ miệng để thay đổi khẩu vị cả nhà.
Rau chạy là món rau rừng giòn ngọt được thiên nhiên ban tặng. Chúng rất an toàn bởi không chứa thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Những món ăn từ loại rau này sẽ khiến bạn thích thú muốn tìm mua thực hiện thường xuyên.
Ngọc Hân