Xơ gan là một trong những bệnh lý nghiêm trọng về gan, do những biến chứng từ các căn bệnh như viêm gan B, D, E hoặc gan nhiễm mỡ. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, một trong những ảnh hưởng lớn nhất khiến tình trạng xơ gan ngày càng trầm trọng hơn có thể kể đến là do chế độ ăn uống chưa phù hợp, hấp thu thực phẩm gây xơ gan mà không có đủ kiến thức nhận biết. Nhóm thực phẩm gây xơ gan gồm những loại nào? Làm thế nào để nhận ra?
1. Bệnh xơ gan, nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng
Xơ gan là một triệu chứng bệnh lý mãn tính về gan do sự thay đổi của các tế bào mô gan thành mô xơ, có thể bị sẹo ở gan và sự xuất hiện của các nốt tân sinh làm ảnh hưởng và mất dần chức năng của gan. Khi gan bị mất chức năng cần thiết, lượng độc tố trong người ngày càng tích lũy nhiều hơn, gây ra những biểu hiện da vàng vọt, sức khỏe yếu, mệt mỏi nhiều…
Nguyên nhân chính gây xơ gan thướng do biến chứng từ các căn bệnh viêm gan, viêm gan siêu vi, gan nhiễm mỡ cũng như các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thực phẩm gây hại cho gan…
Khi bị xơ gan, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, đuối sức dù làm việc nhẹ hoặc vận động đơn giản. Bên cạnh đó những biểu hiện lòng bàn tay đỏ dần, sụt cân đột ngột, buồn nôn và kén ăn, da vàng vọt, tròng mắt cũng ngả vàng phần lòng trắng và phù nề chân , tay cho thấy cơ thể đang bị nhiễm độc trầm trọng.
2. Các thực phẩm gây xơ gan
Như đã đề cập, có rất nhiều loại thực phẩm và thói quen ăn uống sai cách được nhận định là một trong những yếu tố gây xơ gan. Cụ thể:
– Rượu, bia, đồ uống có cồn và các chất kích thích khi đi vào cơ thể và gặp gan, sẽ gây ra những ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất của gan, hạn chế gan giải độc và phân giải chất cồn. Lâu dần triệu chứng này ngày một nghiêm trọng hơn khi chức năng gan bị hỏng, gây ra các chứng bệnh về gan, trong đó có xơ gan.
– Những loại thực phẩm có tính chất thô, cứng, khiến hệ tiêu hóa không hoạt động tiêu thụ toàn bộ lượng thực phẩm này nạp vào. Triệu chứng này gây ra những áp lực tĩnh mạch cửa, làm co thắt tĩnh mạch thực quản, dạ dày và dẫn đến xuất huyết đường tiêu hóa nhanh chóng, gây nguy cơ xơ gan ở thời gian sau nếu tiếp tục tình trạng này.
– Ăn quá nhiều các loại quá giàu dinh dưỡng như cá thu,cá thu đao, cá thu ngừ… cá mòi cơm, cá hồi… Trong đó chất eicosapentaenoic acid được cho là gây ức chế các tập hợp tiểu cầu và gây xuất huyết.
– Thường xuyên ăn các đồ ăn được chế biến cay nóng nhiều với ớt, tiêu, gừng, tỏi… gây ra những phản ứng đường ruột mạnh mẽ, khiến chức năng tiêu hóa kém, gây ra các chứng bệnh về đường tiêu hóa.
– Hấp thu nhiều chất béo thông qua các hoạt động ăn uống nhiều dầu mỡ, đường gây ra tình trạng tích tụ mỡ trong người và là tiền đề gây ra căn bệnh gan nhiễm mỡ.
– Các loại protein có hàm lượng cholesterol cao như thịt chó, thịt dê, heo, hải sản… cũng đều có gại cho gan, gây xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ do tình trạng tăng áp lực lên gan để chuyển hóa lượng mỡ, axit béo đưa vào cơ thể. Đặc biệt tôm cũng chính là một trong những thực phẩm có thể gây viêm gan nếu ăn quá nhiều, trong khi thịt dê lại có tính nóng, hàm lượng lipid và protein quá cao gây áp lực quá tải lên gan.
– Nước chè đặc hoặc thực phẩm có nhiều chất tannin (vị chát) cho người bị bệnh về gan. Bởi tannin chính là hợp chất có thể làm giảm quá trình nhu động ở phần ruột, gây bí đại tiện và ngày càng khiến tích tụ nhiều độc tố trong gan, ảnh hưởng đến tình trạng bệnh một cách tiêu cực.
– Ăn nhiều gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng… gây nghiêm trọng cho tình trạng gan của bệnh nhân. Trong gừng có hàm lớn chất volatile có thể gây biến thể các tế bào gan, hoại tử tế bào gan hiện có , gây ra các ảnh hưởng cho chức năng hoạt động gan, xơ gan và ung thư gan.
Ăn gì tốt cho gan? Ăn gì mát gan? Trước tình trạng vô số các thực phẩm không an toàn và mất vệ sinh xuất hiện tràn lan như ngày nay thì gan là bộ phận đang ngày đêm làm việc để cố gắng loại bỏ những chất độc hại. Chúng ta…
3. Thực phẩm nên ăn khi bị xơ gan
– Bổ sung lượng đạm ổn định cho cơ thể với các loại thịt, cá và đậu. Nếu tình trạng xơ gan trở nên nguy hiểm hơn thì cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng hấp thu nguồn đạm hợp lý và an toàn cho cơ thể hơn.
– Ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây để bổ sung vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy chức năng gan hoạt động hiệu quả hơn.
– Uống nhiều nước để hỗ trợ gan thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố nhanh chóng. Uống 1,5-2L nước mỗi ngày để ngăn ngừa những chuyển biến xấu của xơ gan.
Có thể thấy những thực phẩm gây xơ gan hầu hết đều bắt nguồn từ những thói quen ăn uống hằng ngày. Cần đảm bảo thu nạp dinh dưỡng một cách khoa học và có chừng mực, ngay khi nhận thấy có những vấn đề bất ổn trong cơ thể và biết được do chức năng hoạt động của gan, cần thay đổi ngay những thói quen này. Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn khi nhận thấy gan không khỏe, hoặc đã nhận biết được các triệu chứng xơ gan của bản thân.
Theo dinhduong.online tổng hợp