Người bệnh vảy nến không nên ăn gì?

Người bệnh vảy nến không nên ăn gì?

Bệnh vảy nến không nên ăn gì chính là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của bệnh nhân khi mắc phải bệnh lý về da này. Bệnh vảy nến gây ngứa ngáy, khó chịu, dễ gặp ở vùng da đầu và có thể kéo dài đến suốt đời. Vậy khi bị bệnh vảy nến, chúng ta nên ăn gì và kiêng cữ thực phẩm nào để hỗ trợ điều trị an toàn? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh vảy nến

Thịt

Người bệnh vảy nến không nên ăn gì?

Không nên ăn thịt khi bị bệnh vảy nến

Các món ăn được chế biến từ thịt chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như protein, chất béo, thiamin, selennium, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, niacin, phốt pho, sắt, creatine, taurine, glutathione… Ngoài ra, trong thịt còn chứa chất arachidon trực tiếp gây phản ứng viêm tấy và gây ngứa ngáy trầm trọng. Do đó, chúng ta cần tránh dùng thịt, thay vào đó hãy sử dụng cá, ngũ cốc nhằm bù đắp lượng protein thiếu hụt cho cơ thể.

Sữa

Người bệnh vảy nến không nên ăn gì?

Tránh dùng sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa

Sữa gây tạo chất nhờn và làm bệnh vảy nến xuất hiện các triệu chứng ngày một trầm trọng. Do đó, các bạn cần hạn chế dùng sữa, sữa chua, phô mai, kem trong đời sống hàng ngày. Trong sữa chứa nhiều dưỡng chất rất quan trọng như protein, chất béo, carbohydrate, canxi, magie, sắt, vitamin A, vitamin B2, B12… Tuy nhiên, dẫu có nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng chúng ta cần hết sức lưu ý khi sử dụng chúng. Khi muốn sử dụng, vào lần đầu chúng ta chỉ dùng sữa hoặc các sản phẩm được chế biến từ sữa với một lượng rất ít nhằm xem phản ứng của cơ thể. Nếu cơ thể không xuất hiện tình trạng nổi mẫn ngứa ngay vùng da bị vảy nến thì các bạn có thể tiếp tục sử dụng. Ngược lại, cần phải ngưng dùng ngay lập tức nếu xuất hiện bất cứ phản ứng bất thường xảy ra khi cơ thể sử dụng loại thực phẩm này.

Rượu, bia

Người bệnh vảy nến không nên ăn gì?

Không dùng rượu, bia nhằm tránh gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể

Không chỉ riêng căn bệnh vảy nến mà khi chúng ta mắc bất cứ căn bệnh nào khác thì các bạn cũng cần tránh dùng rượu, bia. Rượu, bia làm trầm trọng mọi bệnh tình, khiến bệnh nhân phải hứng chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mình. Trong thức uống này chứa nhiều chất cồn, khi đi vào cơ thể sẽ tàn phá chức năng gan, tác động xấu đến mọi cơ quan trong cơ thể con người. Để trả lời cho thắc mắc bệnh vảy nến không nên ăn gì hay uống gì thì chúng ta cần phải tránh xa bia, rượu. Thức uống này dễ gây dị ứng cho cơ thể người bệnh vảy nến, làm nặng nề các biểu hiện ngứa, khó chịu khi ta bị bệnh.

Đồ ngọt

Khi bị bệnh vảy nến, bệnh nhân cần hạn chế dùng thực phẩm ngọt như bánh, kẹo, mật ong, nước ngọt có ga, nước ép trái cây có vị ngọt… Những loại thực phẩm này dễ gây áp lực cho cơ thể, làm các triệu chứng bệnh diễn biến nặng nề hơn. Vì vậy, chúng ta cần phải dứt khoát làm chủ các cơn thèm ăn của mình, nhất là cần phải tránh dùng thực phẩm ngọt trong khẩu phần bữa ăn hàng ngày.

Thực phẩm có chất kích thích

Để hạn chế cảm giác khó chịu, ngứa ngáy khi bị vảy nến, các bạn không nên dùng thực phẩm được chiên xào quá nhiều dầu, mỡ, thực phẩm được tẩm ướp nhiều gia vị cay, nóng (ớt, tiêu…), trà đậm, thực phẩm có men… Những thực phẩm này đều dễ gây áp lực cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan và gây khó khăn trong quá trình điều trị vảy nến.

Thực phẩm được nướng, rán

Bệnh vảy nến tiến triển theo từng đợt, có thể tái đi tái lại, thậm chí kéo dài suốt đời. Chính vì thế, ta cần phải kết hợp điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ với chế độ ăn uống lành mạnh. Trong đó, các bạn cần phái tránh dùng thực phẩm được áp dụng phương pháp nướng, rán. Nguyên nhân là do trong những loại thực phẩm này chứa nhiều gốc tự do trực tiếp làm bệnh tái phát nhanh chóng.

Người bị bệnh vảy nến nên ăn gì?

Cá biển

Thành phần trong cá biển rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân vảy nến. Khi bị bệnh, do chúng ta phải hạn chế thực phẩm từ thịt nên các bạn cần phải bù đắp nguồn năng lượng thiếu hụt bằng cách ăn cá biển. Trong cá biển chứa nhiều axit béo omega-3, canxi, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin B2… giúp hỗ trợ và kiểm soát các ảnh hưởng từ bệnh vảy nến một cách hiệu quả.

Rau, củ, quả

Rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giải độc gan thuận lợi nhằm loại bỏ các nguyên nhân gây ngứa khi chúng ta mắc bệnh vảy nến. Các bạn có thể tăng cường dùng quả xoài, bơ, cà rốt trong khẩu phần ăn uống hàng ngày vì chúng chứa nhiều beta-carotene có lợi cho việc bảo vệ cấu trúc da. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sử dụng bông cải xanh vì chúng chứa nhiều axit folic. Đây chính là điều kiện quan trọng giúp tạo nhiều kháng thể cần thiết cho quá trình chống lại các tác nhân gây bệnh vảy nến.

Vừng đen

Người bệnh vảy nến không nên ăn gì?

Vừng đen rất tốt khi điều trị vảy nến

Thành phần vitamin E dồi dào trong vừng đen giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, dị ứng khi bị vảy nến một cách an toàn. Đồng thời, lượng dầu béo trong vừng đen rất được ưa chuộng vì chúng tượng tự như axit béo omega-3 mà ta thường thấy trong cá biển.

Hi vọng qua bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được lo lắng bệnh vảy nến không nên ăn gì.

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *