Nấm hải sản là loại thực phẩm phổ biến thường dùng trong các món canh, nhúng lẩu, món xào, món chiên… Chúng là gợi ý lý tưởng để chị em sáng tạo ra nhiều món ăn mới lạ. Đặc biệt loại nấm này khá tươi mát rất thích hợp để giải nhiệt cơ thể vào những ngày nắng nóng. Thỉnh thoảng chị em có thể dùng chúng thay đổi khẩu vị lạ miệng cho cả nhà.
1. Nấm hải sản là gì? Có tác dụng gì?
Nấm hải sản còn có tên gọi khác là nấm bạch tuyết. Chúng có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc sau đó phổ biến ở khắp các khu vực, quốc gia khác.
Loại nấm này có thân dài khoảng 4 – 8cm, phần đầu nấm hình mũ và giống như chiếc ô. Nấm hải sản có màu trắng muốt và loại mũ nấm màu nâu nhạt. Trên bề mặt của chúng có vân đá, thường mọc thành từng cụm. Nấm bạch tuyết có vị giòn ngọt, hơi xốp, mùi vị khá giống với vị hải sản. Chính vì thế loại nấm này rất được yêu thích đưa vào các món ăn.
Được biết nấm hải sản là loại thực phẩm dồi dào dinh dưỡng như protein, chất xơ, carbohydrate, kali, canxi, photpho, sắt kẽm… Chính vì thế loại nấm này mang đến nhiều giá trị sức khỏe. Theo đó chúng có thể hỗ trợ kiểm soát cholesterol tốt cho tim mạch, kháng viêm, kháng nấm, phòng tránh thiếu máu, loãng xương, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.
2. Cách nấu lẩu nấm hải sản
Lẩu nấm ngọt thanh tự nhiên, nhẹ nhàng mát dịu rất thích hợp cho mùa hè oi bức. Không những thế chúng còn có thể dùng để tiếp khách, chiêu đãi cả nhà bữa ăn lạ miệng. Cả nhà quây quần bên nồi lẩu nấm làm tăng thêm không khí ấm cúng trong gia đình.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gram xương gà
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 2 tép hành tím
- 1 nhánh gừng thái lát
- Rau nấm nhúng lẩu: Nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm đông cô, nấm hải sản, cải bó xôi, mầm rau muống, hoa thiên lý, 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt
- Ít táo tàu, kỷ tử
- 500gram tôm
- 500grtam mực
- Ít bún
- Gia vị: Nước mắm, muối tiêu, đường phèn, hạt nêm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Xương gà chà muối, rửa sạch lại cho vào nồi. Thêm vào tỏi, hành tây thái múi cau, hành tím, gừng lát, 1 củ tỏi chẻ đôi. Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi đậy nắp lại hầm xương trong 1 tiếng. Hết thời gian bạn lọc lấy nước dùng trong vắt.
Bước 2 : Các loại rau nấm nhặt sạch, ngâm vào nước muối loãng 10 phút, rửa sạch lại, thái thành các miếng hình hoa vừa ăn tùy thích.
Bước 3 : Bạn lấy nồi đất to sắp xếp các loại nấm ở phía dưới, các loại rau phía trên, để lên ít táo tàu và kỷ tử đã rửa sạch. Đổ nước dùng gà vào đậy nồi bật bếp lên đun sôi. Nước sôi nêm nếm 1/2 thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa canh đường phèn, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm.
Bước 4 : Bỏ tôm, mực vào nấu cùng đến khi chín. Nêm nếm gia vị lại thấy vừa miệng thì có thể thưởng thức ngay.
Lẩu nấm hải sản thơm ngon, tròn vị khiến cả nhà gật gù. Nước dùng ngọt thanh, béo béo, các loại nấm giòn ngọt tự nhiên, tôm mực tươi ngon chấm vào nước mắm cay cay là hết ý. Cách nấu lẩu hải sản mang đến nhiều dinh dưỡng, năng lượng tích cực thích hợp bồi bổ cho cả nhà.
3. Cách nấu canh nấm hải sản cà chua
Cà chua kết hợp cùng hải sản sẽ tạo nên món ăn chua thanh, ngọt nhẹ mát dịu cực kích thích khẩu vị. Đây cũng là món chay ngon , thanh đạm được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu và cách nấu đơn giản giúp bạn tiết kiệm thời gian,
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram nấm bạch tuyết
- 2 quả cà chua
- 2 miếng đậu hũ trắng
- Ít hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Nấm hải sản cắt gốc, ngâm vào nước muối loãng 5 phút sau đó rửa sạch lại, để ráo. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Đậu hũ rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm đầu hành lá. Kế đến bạn cho cà chua vào xào săn lại. Thêm nấm vào xào cùng nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Bước 3 : Khi cà và nấm săn lại bạn đổ vào 1 lít nước nấu sôi lên. Thả đậu hũ vào nêm nếm gia vị lại vừa ăn. Rắc lên ít tiêu xay, hành lá rồi tắt bếp.
Món canh nấm hải sản cà chua thực hiện cực nhanh, đơn giản. Hương vị của chúng khá giống món canh chua vô cùng kích thích khẩu vị. Cách nấu canh nấm tích tắc chưa đầy 20 phút giúp bạn có thêm thời gian thực hiện các món ăn khác.
4. Cách nấu thịt bò xào nấm hải sản
Thịt bò là món ăn quen thuộc thường kết hợp với các loại rau củ quả nấm tạo nên món ăn dinh dưỡng. Điển hình như thịt bò xào măng tây , thịt bò xào hành tây, thịt bò xào nấm bào ngư… Lần này thịt bò kết hợp cùng nấm hải sản tạo nên sự bùng nổ hương vị khiến cả nhà gật gù.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram thịt bò
- 50gram nấm hải sản
- Ít ngò rí
- 1 thìa canh tỏi băm
- 2 củ hành tím băm
- Ớt
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn bỏ vào tô. Ướp thịt bò với 1/2 thìa canh tỏi băm, 1 ít hành tím băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường. Trộn đều gia vị và ướp khoảng 15 phút.
Bước 2 : Nấm hải sản cắt gốc, ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch lại để ráo. Ngò rí cắt gốc, rửa sạch, thái khúc.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Thả hết hành tỏi băm vào phi thơm rồi đổ hết thịt bò vào xào săn lại khoảng 2 phút. Kế đến bạn cho hết nấm vào đảo đều, nêm nếm gia vị lại vừa ăn. Khi tất cả chín thì rắc ngò rí vào tắt bếp.
Món thịt bò xào nấm hải sản thơm lừng cực hấp dẫn. Thịt bò dai mềm thấm vị, nấm giòn sần sật ngọt tự nhiên cực cuốn. Món nấm xào thịt bò này chấm kèm nước tương cay cay ăn cơm trắng nóng cực bắt.
Nấm hải sản có thể thực hiện nhiều món ăn khác như nấm chiên giòn, nấm xào sa tế, mì Ý sốt nấm, trứng chiên nấm, nấm hấp xì dầu… Tùy theo sở thích bạn có thể biến tấu món ăn tạo thêm sự lạ miệng, chống ngán tuyệt vời.
Ngọc Hân