Nấm kim châm là loại nấm quen thuộc, phổ biến trong bữa cơm gia đình. Loại thực phẩm này có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng có vị ngọt tự nhiên, giòn sần sật cực ngon, lạ miệng. Chính vì loại nấm này thường được đưa vào các món nướng, lẩu, xào thịt bò, nấu xanh, sốt cay…
1. Nấm kim châm là gì? Có tốt không?
Nấm kim châm thường xuất hiện trong các món chay, món mặn đều có đủ. Với hương vị giòn sần sật, ngọt tự nhiên và mọng nước loại thực phẩm này nhanh chóng chinh phục mọi người. Chưa kể nguồn dinh dưỡng của chúng rất dồi dào.
1.1. Nấm kim châm là gì?
Nấm kim châm là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn của người Châu Á. Loại nấm này có màu trắng, mọc thành cụm, thân hình dài nhỏ khá giống cọng giá đỗ. Phía trên phần mũ nấm còn non sẽ có hình bán cầu, khi già sẽ phát triển hoàn thành giống chiếc ô nhỏ.
Ngoài ra nấm kim châm còn có đặc điểm là phần cuống nấm khá mềm, thon dài, màu vàng hoặc trắng. Dưới gốc nấm màu nâu nhạt, nấm tươi phần mũ sẽ bóng chắc, trắng tinh. Loại nấm này thường sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong môi trường từ 5 – 15 độ C. Tại Việt Nam nấm được trồng trong các nhà máy ứng dụng công nghệ Nhật Bản. Ngoai ra bạn còn có thể trồng nấm với quy mô nhỏ bằng phương pháp thủ công.
1.2. Nấm kim châm ăn có tốt không?
Nấm kim châm chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết như protein, lipid, carbs, chất xơ, natri, kali, vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B9)… Bên cạnh đó là rất nhiều axit amin, linsin, kẽm…
Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nên nấm kim châm có tác dụng hỗ trợ tăng cường trí nhớ, tốt cho hệ thần kinh, giảm cholesterol xấu trong máu, ổn định huyết áp. Không những thế loại thực phẩm này còn tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, sức để kháng, phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Theo Đông y, nấm kim châm là vị thuốc có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Điển hình như bài thuốc dưỡng ích khí, dưỡng huyết tư âm, tăng tinh ích trí, bài thuốc kiện tỳ dưỡng can, lợi thủy tiêu thũng, ích trí kháng ung…
2. Cách nấu canh nấm kim châm
Có khá nhiều cách chế biến nấm kim châm hay những món ăn sử dụng nấm này. Trong đó, món canh dùng nấm kim châm được xem là phổ biến nhất.
Canh nấm kim châm kết hợp giò sống , cà rốt, nấm hương… hứa hẹn sẽ mang đến bữa cơm thanh mát ngày hè. Không những thế chúng còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để bạn khỏe mạnh, tiêu hóa tốt.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram nấm kim châm
- 6 tai nấm hương tươi
- 400gram xương gà
- 1 củ cà rốt
- 100gram giò sống
- 50gram hạt ngô ngọt
- 3 củ hành tím nướng bóc vỏ
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Nấm kim châm cắt gốc, ngâm vào nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại, để ráo. Nấm hương ngâm vào nước vo gạo 5 phút rồi rửa sạch ngâm vào nước muối loãng. Vớt lên rửa sạch, cắt miếng mỏng. Ngô ngọt rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hình hoa. Hành, ngò nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2 : Giò sống ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm, ít tiêu xay trộn đều. Để một lúc rồi vo thành các viên mọc. Xương gà ngâm nước muối pha giấm. Sau đó rửa sạch bỏ vào nồi đổ vào 2 lít nước. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 3 củ hành tím nướng xém. Đậy nắp nồi ninh khoảng 40 phút.
Bước 3 : Sau 40 phút vớt xương gà và hành khô ra. Cho vào ngô ngọt, cà rốt, thả mọc vào nấu 10 phút. Tiếp tục cho nấm hương, nấm kim châm vào nấu thêm 5 phút. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm vào hành ngò, ít tiêu xay khi múc ra tô.
Món canh kim châm nấm mọc hấp dẫn, thanh mát rất thích hợp để giải nhiệt. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu món canh đơn giản này để cải thiện sức khỏe gia đình, chăm sóc người thân.
3. Bò cuộn nấm kim châm
Ngoài canh nấm kim châm, món bò cuộn nấm kim châm cũng rất phổ biến. Bạn có thể áp chảo hoặc nướng. Nhất là, món thịt bò ba chỉ cuộn nấm kim châm nướng khiến nhiều người mê mẩn. Bạn có thể dùng chúng để thực hiện các bữa tiệc cùng gia đình, bạn bè. Cách thực hiện món ba chỉ bò Mỹ cuộn nấm này cũng vô cùng đơn giản, nhanh gọn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 140gram thịt ba chỉ bò Mỹ
- 100gram nấm kim châm
- 4 củ hành tím băm
- 50gram cọng hành lá
- Gia vị: Nướng tương, đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Thịt bò ba chỉ Mỹ lấy ra trải đều lên đĩa to. Lấy 1/2 phần hành tím băm rắc đều lên các miếng thịt bò. Tiếp tục rắc đều 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Trộn 1 thìa cà phê dầu hào 1 thìa cà phê nước tương vào chén trộn đều. Dùng cọ phết chúng lên phần thịt bò. Sau đó lật ngược miếng thịt bò lại rưới đều hạt nêm, đường, tiêu, phết sốt tương dầu hào tương tự.
Bước 2 : Nấm kim châm cắt bỏ gốc, tác nhúm nhỏ ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Sau đó vớt chúng lên rửa sạch vài lần nước, vớt lên để ráo.
Bước 3 : Nếu miếng thịt bò quá dài bạn có thể cắt vừa cuốn. Trải thịt bò lên đĩa bỏ nấm kim châm vào cuộn lại. Trụng vài cọng hành lá cho héo lại rồi dùng để buộc các cuộn thịt bò lại, cố định.
Bước 4 : Chuẩn bị bếp điện phết lên vỉ ít dầu ăn. Bỏ từng cuộn thịt bò nấm kim châm vào nướng. khi chúng chín đều các mặt thì vớt ra đĩa thưởng thức. Nếu không có lò điện bạn có thể nướng lò than, áp chảo, nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
Thành phẩm là món thịt bò nướng cuộn nấm kim chi thấm vị, giòn sần sật. Theo đó bạn có thể chấm chúng kèm tương ớt, sốt nước tương ăn cơm cũng rất ngon. Đặc biệt đây còn là món nhậu lý tưởng để nhâm nhi cùng bạn bè.
4. Trứng chiên nấm kim châm
Nếu bạn đã quá nhàm chán với món trứng chiên bình thường thì hãy thay đổi với trứng chiên nấm kim châm. Món ăn thơm béo, giòn ngọt sần sật vô cùng vui miệng. Vào những ngày không biết ăn gì bạn có thể thực hiện chúng ăn cơm.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 1 bịch nấm kim châm
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu, muối
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, xé nhỏ ngâm vào nước muối loãng 5 phút. Sau đó bạn rửa sạch chúng lại, vắt nhẹ cho ráo nước.
Bước 2 : Đập trứng vào tô, thái nhỏ hành võ vào. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt êm, ít tiêu xay, 2 thìa cà phê nước mắm. Đánh tan đều cho trứng thấm gia vị.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Trải nấm vào chiên héo trước sau đó rưới đều trứng đánh vào chiên lên. Trở mặt trứng nhẹ nhàng để chúng không bị vỡ. 2 mặt trứng chín đều thì tắt bếp.
Trứng chiên nấm kim châm vàng thơm rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng. Hãy hoàn thiện mâm cơm với món canh hay món xào ngon. Món ăn tuy quen mà lạ khiến cả nhà thích thú. Khi rảnh rỗi bạn có thể tự trồng nấm kim châm sạch tại nhà để đảm bảo an toàn.
Với nấm kim châm ngoài việc dùng để chế biến các món đơn giản trên bạn còn có thể linh hoạt làm rất nhiều món ngon khác. Đây là loại thực phẩm nhiều dưỡng chất tuy nhiên cần sơ chế kỹ trước khi ăn. Nếu bạn là tín đồ đam mê nấm kim châm thì đừng bỏ qua những gợi ý hấp dẫn trên đây nhé!
Ngọc Hân