Mì ống là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng tại phương Tây nhất là nước Ý. Chùng thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon khi kết hợp với sốt, thịt bò. Tại khu vực Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng mì ống thường được sử dụng để làm các món xào, món mì nước… Nguyên liệu có hương vị mềm dai, béo béo được nhiều người yêu thích trữ trong nhà.
1. Mì ống là gì?
Mì ống hay còn gọi là Pasta là một loại thực phẩm thiết yếu làm nên món ăn truyền thống của Ý. Pasta (mì ống và nui) tài liệu ghi chép từ năm 1154. Loại mì này có hơn 310 loại khác nhau với 1300 tên gọi. Thông thường mì ống được làm từ lúa mì cứng không lên men trộn với nước. Lúc nhào xong chúng được làm thành tấm tùy theo món ăn mà cắt thành các hình dạng khác nhau. Mì có thể chia thành 2 loại lớn là mì khô (pasta secca) và mì tươi (pasta fresca). Trong đó trứng gà là nguyên liệu thường xuyên và chủ yếu của chất lỏng làm mì tươi.
Thông thường mì ống sẽ có rất nhiều hình dang như dạng sợi, dạng sợi bản dẹp, dạng con nui, dạng xoắn ốc, dạng xoắn nhúng, dạng ống… Các loại mì ống này có thể chế biến thành các món mì Ý sốt kem , mì spaghetti, nui xào bò sốt cà chua , mì thịt bò áp chảo, mì gà…. Hiện nay tại Việt Nam các món ăn từ mì ống này rất phổ biến và được mọi người vô cùng yêu thích.
2. Cách xào mì ống ngon – Nui xào bò kiểu Ý
Nui là một trong những dạng phổ biến của mì ống. Nui xào bò rất phổ biến tại nhiều quốc gia. Ở những nơi khác nhau người ta sẽ thực hiện biến tấu hương vị phù hợp với khẩu vị nhất. Món xào ngon này chứa nhiều dinh dưỡng, năng lượng được trẻ nhỏ và người lớn đặc biệt yêu thích.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram nui (mì ống)
- 200gram thịt bò xay
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt chuông
- 1 quả bắp Mỹ
- 1 thìa cà phê ớt bột paprika
- 1 thìa cà phê bột ngò tây
- 1 thìa cà phê bột húng quế
- 40gram bơ
- Gia vị: Dầu olive, muối, đường, tiêu xay, tương cà,
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi cho vào 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh dầu olive. Nước sôi thả mì ống vào luộc đến khi chúng nở mềm thì vớt ra, xả lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 2 : Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi. Ớt chuông rửa sạch, thái sợi. Bắp Mỹ rửa sạch, tách lấy hạt. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi bỏ cà rốt vào luộc trong 2 phút thì vớt ra.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu olive. Kế đến cho vào 40gram bơ đun chảy, thêm vào 1 thìa canh tỏi băm. Tỏi thơm bạn cho hành tây, thịt bò vào xào săn lại. Kế đến thả hạt bắp, ớt chuông, cà rốt vào đảo đều. Nêm nếm 1 thìa cà phê ớt bột paprika, 1 thìa cà phê bột ngò tây, 1 thìa cà phê bột húng quế, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường đảo đều.
Bước 4 : Khi rau củ quả đã chín bạn đổ nui đã trụng vào trộn đều. Thêm vào 250ml sữa tươi, 4 thìa canh tương cà đảo đều. Nấu cho sốt sệt lại hòa quyện nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp múc ra đĩa.
Thành phẩm là đĩa mì ống xào bò kiểu Ý thương lừng, màu sắc bắt mắt. Nui có vị mềm béo, thịt bò thấm sốt chua ngọt, các loại rau củ quả giòn sần sật, ngọt tự nhiên. Tất cả tạo nên món nui xào bò hấp dẫn khiến mọi người mê mẩn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn sáng này bổ sung năng lượng cho cả nhà.
2. Cách nấu mì ống ngon – Cách làm mì ống Spaghetti
Mì Spaghetti là món ăn truyền thống nổi tiếng khắp thế giới của Ý. Món ăn với sợi mì ống mềm dai, vàng ươm đắm mình trong sốt cà chua thịt bò băm chua ngọt đặm đà. Mì Ý có cách ăn chuẩn phong cách hoàng gia sang trọng rất thích hợp để bạn thực hiện tiếp đãi khách khứa, bạn đến chơi nhà.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bịch mì ống (mì Ý)
- 40gram củ hành tây
- 40gram quả ớt chuông
- 400gram cà chua
- 10gram tỏi băm
- 20gram bơ lạt
- 1 thìa nhỏ lá oregano khô
- Ít lá rau cần thái nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, tương cà chua, muối, tiêu xay, đường
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cà chua rửa sạch dùng dao khứa nhẹ phần vỏ 1 dấu “X” trên đầu quả. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Bỏ cà vào trụng 30 giây thì vớt cà chua ra. Lúc này bóc hết vỏ cà chua ra, cắt chúng thành múi cau, loại bỏ hết phần hạt. Bỏ cà chua vào máy xay nhuyễn mịn.
Bước 2 : Lấy 40gram hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. 40gram ớt chuông rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 40gram bơ đun nóng chảy. Kế đến cho vào 10gram tỏi băm phi thơm. Thêm vào hành tây, ớt chuông đảo đều. Khi tất cả thơm dậy mùi bạn cho vào 150gram thịt bò băm nhỏ. Xào đều khoảng 2 phút, thịt bò tơi ra, săn lại thì cho hết cà chua xay nhuyễn vào.
Bước 4 : Nêm nếm vào chảo 50ml nước, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 50gram tương cà chua, 1 thìa nhỏ lá oregano khô, ít tiêu xay, vài lá ngò tây tây hoặc cần tây thái nhỏ. Khuấy đều các nguyên liệu đậy nắp lại nấu lửa nhỏ khoảng 20 phút. Hết thời gian bạn mở nắp ra nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 5 : Trong lúc chờ hầm sốt bạn bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn. Kế đến cho lượng mì ý tùy thích vào luộc. 1 phần mì mềm thì đẩy chúng nằm gọn vào nồi. Luộc mì trong khoảng 10 – 12 phút. hết thời gian thấy mì mềm bạn vớt chúng ra rổ cho ráo nước.
Bỏ mì ý ra đĩa ra đĩa rưới lên phía trên sốt cà thịt bò đỏ đậm. Tùy theo sở thích bạn có thể thêm ít xà lách, cà chua ăn kèm. Cách làm mì Spaghetti khá đơn giản, nhanh gọn không mất nhiều thời gian. Từng sợi mì ống mềm dai đắm mình trong sốt cà thịt bò chua ngọt béo thơm sền sệt cực quyến rũ. Món mì Ý thơm ngon hấp dẫn góp phần làm toát lên vẻ đẹp ẩm thực truyền thống của đất nước hình chiếc ủng.
Mì ống với đa dạng hình thì có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ngoài các món xào, trộn sốt bạn có thể nấu súp sườn heo, súp gà, canh móng giò … để làm món mì nước cực ngon, hấp dẫn. So với các món hủ tiếu, bún gạo, mì gói, mì cuộn… của người Việt thì mì ống cũng chẳng kém cạnh. Mỗi loại thực phẩm mang đến hương vị đặc biệt riêng tùy theo cảm nhận của từng cá nhân.
Ngọc Hân